Pháp luật "Nếu một người già hoặc phụ nữ mang thai yêu cầu bạn nhường ghế ưu tiên, bạn có phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu từ chối không?"

Pháp luật "Nếu một người già hoặc phụ nữ mang thai yêu cầu bạn nhường ghế ưu tiên, bạn có phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu từ chối không?"

b650x400l.jpg


Các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt đều có "ghế ưu tiên", nơi người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai có thể ngồi ghế ưu tiên. Chỗ này không cấm ngồi của những người khỏe mạnh, trừ khi có người xung quanh, nhưng một số người khỏe mạnh cũng không nhường ghế cho dù xung quanh có người cần ngồi ưu tiên. Tôi cho rằng bạn nên nhường ghế như một nghi thức xã giao, nhưng nếu người khỏe mạnh ngồi ghế ưu tiên không nhường dù người lớn tuổi yêu cầu bạn nhường ghế là vi phạm pháp luật. Sẽ là như vậy?

Chúng tôi đã hỏi cồ Minori Sato, một luật sư tại Văn phòng Luật sư Minori Sato.

Đơn thuần là cảm giác ân cần

Q. Trước hết, ghế ưu tiên có vị trí như thế nào về mặt pháp lý?

ダウンロード - 2021-06-28T155444.225.jpg


"Chỗ ngồi ưu tiên không được pháp luật quy định mà do các công ty đường sắt và công ty xe buýt tự đặt ra. Do đó, nó không có tính ràng buộc pháp lý và không trao cho một người nào đó quyền được ngồi ghế ưu tiên hoặc nghĩa vụ từ bỏ ghế ưu tiên. Tôi nghĩ đó là quy tắc xuất phát từ tinh thần nhân ái, vì vậy khi bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, điều quan trọng cần nhớ là mọi người ở nhiều độ tuổi, vóc dáng và thể trạng đều có thể sử dụng và tự nguyện tuân theo các quy tắc về ghế ưu tiên

Q. Như vậy, việc một người khỏe mạnh ngồi ở ghế ưu tiên mà bị người già bảo “nhường ghế” thì có vi phạm pháp luật không?


"Điều đó không phải là bất hợp pháp. Như tôi đã nói ở trên, ghế ưu tiên không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý, vì vậy nếu một người cao tuổi yêu cầu bạn nhường ghế và bạn không nhường ghế thì bạn cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý. Ngay cả khi bạn là một người khỏe mạnh, bạn có thể không nhường ghế vì cảm thấy không được khỏe.Tôi nghĩ điều quan trọng là không nên đổ lỗi cho hành động không nhường ghế mà là hãy quan tâm đến nhau. "

Q. Tôi nghe nói rằng nếu người cao tuổi yêu cầu nhường ghế nhiều lần vì họ không được nhường ghế ưu tiên, họ sẽ bị buộc tội. Có đúng như vậy không?

"Nếu một người lớn tuổi không được nhường ghế ưu tiên và liên tục yêu cầu bạn nhường ghế, họ sẽ không bị buộc tội vì đó không phải là một tội danh. Tuy nhiên, nếu phương thức yêu cầu là" đe dọa "hoặc" bạo lực ", có thể bị buộc tội đe dọa (Điều 222) hoặc hành hung (Điều 208 Bộ luật Hình sự). Ngoài ra, nếu họ buộc bạn phải nhường ghế ưu tiên bằng cách đe dọa hoặc hành hung bạn, họ có thể bị buộc tội cưỡng bức ( Điều 223). Ví dụ, 'Nếu không nhường ghế, tôi sẽ nói với nhân viên nhà ga. Nếu họ nói những câu như sau , "Tôi sẽ khiến bạn không thể làm việc được nữa", đó có thể là một lời đe dọa, và nếu đối phương đá vào chân người không nhường ghế, điều đó được coi là hành hung. Tuy nhiên, tôi không nghĩ có nhiều trường hợp những hành vi buộc người khác phải nhường ghế ưu tiên như thế này ”.

20210628-00091091-otonans-000-9-view.jpg


Q. Khi tôi đang ngồi ghế ưu tiên thì thấy một người lớn tuổi bất ngờ la lớn: “Không phải chỗ anh ngồi đâu”. Không có vấn đề gì khi đột nhiên chỉ trích việc ngồi ghế ưu tiên ?

"Nếu đột nhiên hét to, bạn có thể vi phạm Luạt ở mức độ nhẹ. Điều 1-5 của Luật về tội nhẹ nghiêm cấm hành vi gây bất tiện cho hành khách bằng cách thô lỗ trên các phương tiện công cộng như tàu điện. Thậm chí mặc dù là tội nhẹ nhưng nếu vi phạm thì sẽ bị trừng phạt ( tạm giam hoặc phạt tiền), vì vậy cho dù bạn muốn nhường ghế hay gặp tình huống không thể từ bỏ ghế ngồi, việc tỏ thái độ cưỡng chế có thể gây ra rắc rối. Điều quan trọng là không nên đổ lỗi cho người kia mà hãy nói chuyện với họ. "

Q. Kể cả khi không bị phạt thì không thể quy định rõ được người cao tuổi có "quyền" ngồi ghế ưu tiên, còn người khỏe mạnh có "nghĩa vụ" nhường ghế cho người cao tuổi ?

"Tôi nghĩ rằng việc tạo ra" quyền "và" nghĩa vụ "hợp pháp là một vấn đề không hề xa lạ. Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều người sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Người cao tuổi và không chỉ những người có một số đặc điểm như người khuyết tật và phụ nữ đang mang thai, cũng có những người thể trạng kém ngày hôm đó cũng sử dụng. Ngoài ra, một số người có thể gặp khó khăn khi đứng lên vì ngoại hình của họ. Tôi nghĩ là rất mơ hồ và khó định ra một ranh giới là ai nên được trao "quyền" và "nghĩa vụ".

"Quyền" và "nghĩa vụ" hợp pháp có một sức mạnh rất lớn. Bởi vì điều đó có thể được thực thi bởi nhà nước. Tùy vào luật pháp, trường hợp trao quyền cho những người có thuộc tính nhất định như người cao tuổi, họ sẽ bị tách khỏi đối tượng những người được hưởng quyền lợi , nếu một người không có thể trạng tốt trong ngày hôm đó mà không nhường ghế thì hành động của họ sẽ là "phạm pháp" và người đó sẽ bị khởi kiện ra tòa và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ngược lại, nếu luật trao nhiều quyền cho những người có thể trạng kém thì sẽ có nguy cơ làm suy giảm sự công bằng khi những người giả vờ thể chất kém có thể đòi quyền “nhường ghế” .

Việc đưa ra những “quyền” và “nghĩa vụ” hợp pháp như vậy, ngược lại có thể gây ra sự lộn xộn, chia rẽ trong xã hội. "

Q. Câu hỏi nhường hay không cho ghế ưu tiên đã là một cuộc tranh luận thường xuyên trong nhiều năm qua. Điều này có nghĩa là các quy định của pháp luật không phù hợp với những thứ cũng được công nhận là "cách cư xử của xã hội"?

"Tôi không nghĩ quy định pháp luật là phù hợp . Về nguyên tắc, xã hội là tự do . Tự do là nguyên tắc trong xã hội. Để được điều chỉnh bởi pháp luật, sự hợp lý và cần thiết phải được công nhận.Nếu mọi thứ được nhà nước thực thi bằng pháp luật, xã hội sẽ rối ren hoặc chia rẽ, như tôi đã nói trước đó. Không chỉ luật bảo vệ trật tự xã hội, mà còn là đạo đức và phong tục . Tôi nghĩ những quy tắc về tính tự lập để làm cho mọi người sống thoải mái, giống như quy tắc về chỗ ngồi ưu tiên được thấm nhuần và dẫn đến cách cư xử ân cần ”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top