Xã hội Nếu Nhật Bản không làm bất cứ điều gì như thế này, "Senkaku đã chấm dứt."

yuki1485

Moderator
Ngày 22 tháng 1 năm 2021, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Trung Quốc đã thông qua "Đạo luật Cảnh sát Biển Trung Quốc" ( sau đây gọi là luật cảnh sát biển ), trong đó nêu rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Cảnh sát biển Trung Quốc, và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Theo luật, tàu tuần tra của cục cảnh sát biển Trung Quốc được cấp quyền sử dụng vũ khí để kiểm soát tàu nước ngoài. Người ta lo ngại rằng các hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku sẽ được tăng cường trong tương lai, và các tàu đánh cá Nhật Bản hoạt động trong khu vực sẽ phải chịu áp lực ngày càng lớn.

Không bao giờ sử dụng vũ khí trên tàu đánh cá

Hiện tại, các tàu đánh cá của Nhật Bản đang bị truy đuổi bởi các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Trung Quốc trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, và đang bị đội tàu cá Trung Quốc, bao gồm cả các tàu đánh cá lớn tạo sức ép . Đúng là luật cảnh sát biển cho phép sử dụng vũ khí trên tàu nước ngoài, nhưng có rất ít khả năng tàu tuần tra cảnh sát biển sử dụng vũ khí trên tàu cá Nhật Bản.

Ngay cả Luật cảnh sát biển Trung Quốc cũng được cho là sẽ tuân theo thông lệ quốc tế là hạn chế sử dụng vũ khí trừ khi tàu cá đánh tàu tuần tra. Ngay từ đầu, việc tàu tuần tra Trung Quốc bắn vào tàu đánh cá Nhật Bản là không cần thiết vì tàu đánh cá Nhật Bản đang bị đe dọa rất lớn từ việc tàu tuần tra bất ngờ áp sát tàu đánh cá nhỏ của Nhật Bản.

Chiến thuật lấy thân rắc rối của tàu tuần tra cảnh sát biển Trung Quốc

Không thể phủ nhận rằng Đạo luật cánh sát biển nhắm vào các tàu tuần tra, tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản và tàu Hải quân Mỹ hơn là tàu đánh cá.

Điều 21 Luật Cảnh sát biển quy định Cảnh sát biển sẽ trấn áp các tàu chiến và tàu công nước ngoài (như tàu tuần tra) vi phạm luật pháp Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Điều 22 cũng quy định rằng nếu chủ quyền hoặc quyền tài phán của Trung Quốc bị xâm phạm bởi các tàu nước ngoài, Cảnh sát biển có thể áp dụng mọi biện pháp, kể cả việc sử dụng vũ khí cần thiết để loại bỏ hành vi xâm phạm đó và loại bỏ nguy hiểm.

Vì vậy, có thể hiểu rằng họ không sử dụng đại bác hay súng máy ngay lập tức mà họ đang tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện "chiến thuật lấy thân" thường được sử dụng bởi các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Trung Quốc và tàu hải quân Trung Quốc cho dến này với các tàu chiến và tàu tuần tra nước ngoài .

Theo một chuyên gia về chế tạo tàu chiến, các tàu tuần tra và tàu khu trục cỡ lớn của Trung Quốc được nhận diện rõ ràng về hình dáng với tiền đề “lấy thân”.

Trên thực tế, khi chế tạo tàu tuần tra siêu lớn 12.000 tấn (trọng lượng rẽ nước hoàn toàn 15.000 tấn) của Cảnh sát biển Trung Quốc (Biển Hoa Đông 2901 và Biển Đông 3901), các nhà chức trách Trung Quốc tự hào rằng nó có thể chịu được các tàu loại 20.000 tấn và được thiết kế để không bị thiệt hại trong trường hợp va chạm với tàu loại 9.000 tấn. Nếu tàu tuần tra 2901 "đụng" tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ở vùng biển xung quanh Senkaku, thì ngay cả tàu tuần tra lớn nhất của lực lượng bảo vệ biển Nhật Bản là "Shikishima" và "Reimei" cũng sẽ bị đắm. Các tàu tuần tra bảo vệ bờ biển khác có thể biến mất cùng với xác rong biển từ Biển Hoa Đông.

Rắc rối hơn cả vụ va chạm giữa tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản và tàu tuần tra cảnh sát biển là khi tàu tuần tra cảnh sát biển "đụng độ" tàu chiến của Hải quân Mỹ hộ tống tàu Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Dù tàu tuần tra của Cảnh sát biển Trung Quốc có mạnh đến đâu, tàu chiến cũng được trang bị vũ khí mạnh như đại bác cỡ nòng lớn, tên lửa chống hạm và ngư lôi. Tuy nhiên, nếu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hoặc một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản tấn công và phá hủy tàu tuần tra của Trung Quốc đang tiến đến nhanh chóng do "lấy thân", thì rất có khả năng cấu thành là tàu chiến đã tấn công tàu tuần tra trước. Cho dù Cảnh sát biển Trung Quốc được bố trí như thế nào thì tàu tuần tra cảnh sát về cơ bản vẫn là tàu chấp hành pháp luật chứ không phải tàu chiến, và nếu tàu chiến tấn công tàu chấp hành pháp luật thì nó có thể được coi là đã sử dụng vũ lực quân sự từ tàu chiến.

Vì lý do này, các quy định trên của Luật cảnh sát biển Trung Quốc có thể nói là một tuyên bố rất rắc rối cho Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Đạo luật Cảnh sát biển đã chặn trước trong việc thiết lập trạm thời tiết Senkaku

Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, Điều 20 là điều khoản cần được quan tâm nhiều hơn là “sử dụng vũ khí” và “chiến thuật lấy thân”.

Theo điều khoản này, nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài xây dựng công trình hoặc cở sở trên đảo san hô thuộc vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc hoặc đặt thiết bị cố định, thiết bị nổi trên biển mà không được phép của chính quyền Trung Quốc, Cảnh sát biển Trung Quốc có thể ra lệnh dừng hoặc loại bỏ các hoạt động bất hợp pháp đó, và trường hợp không tuân thủ có thể bị buộc tháo dỡ.

Chuyên mục này đã nhiều lần chỉ ra rằng các trạm thời tiết biển ngắn hạn như nhà container nên được thiết lập trên đảo Uotsurishima thuộc quần đảo Senkaku để cho cộng đồng quốc tế thấy cách Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku một cách hiệu quả dưới dạng "hữu hình". Điều 20 ở trên là một tuyên bố đánh dấu một nỗ lực như vậy.

Tuy nhiên, để chính phủ Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản, thì việc kiểm soát hiệu quả ở “dạng hữu hình” là không thể thiếu. Sẽ không hiệu quả nếu chỉ cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng "Quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi của Điều 5 của Chính sách An ninh".Đang nổi bật những tranh luận chế nhạo việc không có chủ định của chính phủ Nhật Bản rằng, "Nhật Bản đang cố gắng tạo ấn tượng rằng Mỹ đang hỗ trợ Nhật Bản, nhưng nó chỉ cho thấy sự phụ thuộc của Nhật Bản vào Mỹ" từ phía Trung Quốc .

Phía Nhật Bản phải khắc cốt ghi tâm điều đã được gửi đi như tiếng nói một quan chức Hải quân Mỹ : "Vì một tuyên bố đầy thách thức như Đạo luật cảnh sát biển đã được đưa ra, nếu chính phủ Nhật Bản không làm gì như thế này, thì vấn đề Senkaku đã chấm dứt."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_68e44d66487fb3b540fe435e7d6efc62645218.jpg
    img_68e44d66487fb3b540fe435e7d6efc62645218.jpg
    15.7 KB · Lượt xem: 204
Top