Kinh tế Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có nên tăng lãi suất để ngăn chặn sự mất giá của đồng yên?

Kinh tế Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có nên tăng lãi suất để ngăn chặn sự mất giá của đồng yên?

Liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có nên thay đổi chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn hiện tại để hạn chế sự mất giá mạnh của đồng yên hay không ?

AS20220721001554_commL.jpg


Các biểu hiện sẽ được đưa vào các đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 15/7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định giữ nguyên hiện trạng của chính sách tiền tệ. Chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, khiến lãi suất ngắn hạn xuống còn âm 0,1% và lãi suất dài hạn xuống khoảng 0%, cũng đã được duy trì với hướng dẫn kỳ hạn như sau, để lại một số biểu hiện được đưa vào các đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai .

"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của COVID-19 và nếu cần thiết sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung mà không do dự. Về lãi suất chính sách, chúng tôi kỳ vọng chúng sẽ duy trì bằng hoặc thấp hơn mức hiện tại của lãi suất dài và ngắn hạn."

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bị chỉ trích chủ yếu bởi các báo cáo truyền thông, nói rằng nó đang "thúc đẩy sự giảm giá của đồng Yên và thúc đẩy sự gia tăng giá nhập khẩu." Điều này là do nó dựa trên quan điểm rằng việc nới rộng chênh lệch lãi suất trong nước và nước ngoài sẽ là một yếu tố khiến đồng nội tệ mất giá.

Trên thực tế, đằng sau sự mất giá nhanh chóng của đồng yên trong 4 tháng qua, các quan sát về thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng mạnh khi lãi suất dài hạn ở Nhật Bản về mức 0%. Thực tế là lãi suất dài hạn của Mỹ đã tăng lên, và do đó, chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng mở rộng. Trên tiền đề rằng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi trong thời gian tới, có vẻ như các nhà đầu tư nghĩ rằng môi trường mà đồng yên lãi suất thấp sẽ dễ bán sẽ tiếp tục trong một thời gian dài là bán đồng yên và mua đô la. Trong hoàn cảnh như vậy, đã có một cảnh mà đồng đô la tạm thời tiếp cận 140 yên.

Sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ không phải là yếu tố duy nhất khiến đồng yên mất giá

images - 2022-07-15T151051.427.jpg


Tuy nhiên, sự biến động tỷ giá hối đoái không thể được giải thích rõ ràng chỉ bởi sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ . Trong quá khứ, có nhiều thời điểm mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ rất yếu. Ví dụ, từ tháng 11 năm 2018 đến ngay trước thảm họa Corona vào tháng 2 năm 2020. Trong khoảng thời gian này, lãi suất dài hạn của Mỹ đã giảm "đáng kể" từ khoảng 3,2% xuống còn khoảng 1,5%, nhưng mức chênh lệch giữa đồng đô la - yên vẫn ở mức "nhỏ". từ khoảng 115 đến khoảng 105 yen . Trong cùng thời gian, đồng đô la mạnh lên và đồng yên suy yếu mặc dù chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ thu hẹp. Mặc dù hiện tượng dòng tiền tệ chảy vào với lãi suất cao, như trường hợp đô la Mỹ hiện nay là một hiện tượng phổ biến, nhưng thường không phải vậy.

Về vấn đề này, những quan điểm sau đây được Chủ tịch Kuroda trình bày trong cuộc họp báo sau Cuộc họp Chính sách Tiền tệ là rất đáng tham khảo. Một phóng viên hỏi: "Ông có nghĩ rằng cần phải ngừng nới lỏng tiền tệ hay tăng lãi suất để ngăn chặn sự mất giá của đồng yên hay không ?" Ông Kuroda cho biết, "Sự giảm giá hiện tại của đồng yên thực sự là một sự tăng giá duy nhất của đồng đô la. Đồng euro và bảng Anh cũng đã giảm đáng kể so với đồng đô la. Như mọi người đã biết, Anh đã tăng lãi suất năm lần. Và đồng euro sẽ tăng lãi suất từ tháng này, vì vậy các đồng tiền đó đã giảm nhiều. Ví dụ, nước láng giềng Hàn Quốc đang tăng lãi suất khá nhiều, nhưng tỷ giá hối đoái đồng won đang giảm với tốc độ khủng khiếp, vì vậy khó có thể tưởng tượng rằng sự mất giá của đồng yên sẽ dừng lại nếu lãi suất được tăng lên một chút. Tôi thực sự muốn ngăn đồng yên mất giá chỉ vì lãi suất, tôi nghĩ rằng một đợt tăng lãi suất lớn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế."

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có động thái nếu vượt quá "140 yên"?

Tôi nghĩ chắc chắn là có lý khi chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên sửa đổi chính sách tiền tệ phù hợp của mình để ngăn chặn sự mất giá của đồng yên. Tuy nhiên, như Kuroda chỉ ra, ngay cả đồng euro, đã rút lãi suất âm ( vào ngày 21 tháng 7, ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) đã tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng trung ương 0,5 điểm phần trăm lên 0%), 1 euro tại một thời điểm hiện tại đang phải đối mặt với sự sụt giá tiền tệ xuống dưới mức đô la.

Dựa trên những điều này, có vẻ không hợp lý khi cho rằng xu hướng giảm giá của đồng yên sẽ thay đổi khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tăng lãi suất. Một số người tham gia thị trường dường như nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ sửa đổi chính sách tiền tệ nếu đồng đô la vượt quá 140 yên, nhưng tôi cho rằng rất ít khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có động thái khi tỷ giá hối đoái tăng. Điều nầy có vẻ thích hợp để đối phó với sự gia tăng giá nhập khẩu do đồng yên giảm giá bằng các biện pháp khác ngoài chính sách tiền tệ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top