Kinh tế Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ bất chấp sự giảm giá không thể ngăn cản của đồng yên ?

Kinh tế Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ bất chấp sự giảm giá không thể ngăn cản của đồng yên ?

Thống đốc Kuroda không ngừng "nới lỏng tiền tệ"

images - 2022-06-07T161325.232.jpg


Nền kinh tế Nhật Bản ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát toàn cầu. Do đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục "nới lỏng tiền tệ."

Vào ngày 26 tháng 6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Haruhiko Kuroda đã tuyên bố với thế giới tại một hội thảo được tổ chức ở Basel, Thụy Sĩ. Ông Kuroda phân tích rằng nguyên nhân chính khiến giá cả ở Nhật Bản tăng là do giá năng lượng tăng và tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, vượt quá 2% dự kiến sẽ chậm lại khoảng 1% trong năm tới.

Tuy nhiên, ông Kuroda có thể hơi quá lạc quan trong tình hình hiện nay . Nguyên nhân tăng giá là do giá năng lượng tăng, nhưng ảnh hưởng của việc “đồng yên mất giá” còn lớn hơn.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ kể từ năm 2013 để giữ lãi suất ở mức thấp, thì Cục Dự trữ Liên bang (FRB) Hoa Kỳ đang từng bước nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Khi sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng gia tăng, đồng yên ngày càng mất giá hơn.

Trong trường hợp đó, một số người có thể nghĩ rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nên ngừng nới lỏng tiền tệ. Nhưng mọi thứ không hề đơn giản như vậy.

Giải pháp "mua yên / bán đô la"

images - 2022-07-15T151051.427.jpg


Nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định nới lỏng tiền tệ, sự mất giá của đồng yên chắc chắn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra rằng các công ty và cá nhân trong nước có “tác dụng phụ” là gây khó khăn trong việc vay vốn và gây hãm đà cho nền kinh tế.

Trong tình hình hiện tại, đồng yên mất giá sẽ trở thành “suy thoái lạm phát”, nhưng nếu ngừng nới lỏng tiền tệ, một cuộc suy thoái mới có thể ập đến. Đó là lý do tại sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thể đưa ra quyết định dễ dàng như vậy.

Trong tình huống như vậy, chúng ta có thể giải quyết sự giảm giá của đồng yên bằng một phương pháp khác không ? Điều mà chính phủ Nhật Bản có thể thực hiện là "can thiệp vào việc mua đồng yên và bán đô la."

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các ngân hàng tư nhân đã nhận được chỉ thị từ chính phủ, bán một lượng lớn đô la mà họ nắm giữ làm "dự trữ ngoại tệ" và mua đồng yên. Khi làm điều này, lượng đô la lưu thông trên thị trường sẽ tăng lên, đồng thời đồng yên giảm, dẫn đến tình trạng “đồng đô la yếu / đồng yên mạnh”.

Vậy thì chính phủ có thể quyết định về chính sách này không?

Con đường còn lại cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

img_c78670e728e47fa0087b37af4aaf245b238700.jpg


Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), khối lượng trao đổi trung bình hàng ngày vào tháng 4 năm 2019 đạt 6,6 nghìn tỷ đô la. Trong đó, khối lượng giao dịch và tỷ trọng giao dịch lớn nhất theo tiền tệ chính là giao dịch Đô la Mỹ và đồng Euro, với khối lượng giao dịch xấp xỉ 1,6 nghìn tỷ USD và chiếm 24%.

Và vị trí thứ hai là giao dịch Đô la Mỹ và yên Nhật, khối lượng giao dịch khoảng 0,87 nghìn tỷ đô la, và tỷ lệ chiếm 13,2%. Để ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối với số lượng giao dịch lớn như vậy, sẽ cần đến sự can thiệp của việc mua vào đồng Yên và bán ra Đô la với giá trị lên tới hàng trăm tỷ đô la.

Tuy nhiên, số dư dự trữ ngoại tệ, nguồn vốn cho việc này bị giới hạn ở khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la. Sự can thiệp của ngoại hối không phải là vô hạn, và nếu làm điều đó nhiều lần thì sẽ đạt đến giới hạn.

Hơn nữa, từ quan điểm của Mỹ , nước đang mong muốn kiềm chế lạm phát, không có công trong việc phối hợp với “đồng đô la yếu / đồng yên mạnh”, và có nguy cơ bị phản ứng dữ dội. Xét cho cùng, lựa chọn “mua yên / bán đô la để can thiệp ngoại hối” thực sự rất khó.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã không thực hiện các bước hiệu quả, thậm chí người ta đã dự đoán rằng đồng đô la có thể nằm trong phạm vi 140 yên. Đã đến lúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cần xem xét một cách tiếp cận thẳng thắn, "xem xét lại việc nới lỏng tiền tệ," đồng thời chú ý đến những bất lợi của suy thoái.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top