Xã hội Ngăn ngừa "Căn bệnh tháng 5" sau Tuần lễ vàng, phương pháp khôi phục nhịp sống.

Xã hội Ngăn ngừa "Căn bệnh tháng 5" sau Tuần lễ vàng, phương pháp khôi phục nhịp sống.

ダウンロード - 2022-05-06T173140.082.jpg


Tuần lễ vàng năm nay là ngày lễ lớn đầu tiên trong ba năm mà không có các biện pháp phòng chống như tuyên bố tình trạng khẩn cấp và biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan. Có vẻ như đã có rất nhiều người đã nghỉ 10 ngày lễ liên tục vào các ngày trong tuần. Điều đáng lo ngại là những ngày nghỉ cuối Tuần lễ Vàng. Mỗi năm sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, số lượng người bị ốm hoặc trầm cảm, được gọi là "bệnh tháng Năm" , lại tăng lên. Có thể nói, "bệnh tháng Năm" là một trong những chứng rối loạn điều chỉnh, nhưng dường như nhiều người đã dành thời gian cho một chuyến du lịch lần đầu tiên sau một thời gian dài, nhất là năm nay, và liệu việc điều chỉnh khi trở lại làm việc hoặc học hành sẽ thành công hay không ? Hãy cùng nhau suy nghĩ về các biện pháp đối phó.

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố sau những ngày nghỉ lễ liên tiếp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó chịu sau kỳ nghỉ lễ là do nhịp sinh hoạt hàng ngày bị rối loạn. Trong những ngày nghỉ lễ, việc thức khuya và dậy muộn vào buổi sáng dễ khiến nhịp sống của bạn bị lùi lại. Ngay cả khi bạn cố gắng trở lại làm việc trong tình trạng như vậy, bạn cũng sẽ rơi vào trạng thái như máy bay phản lực, rối loạn tiêu hóa và việc kém tập trung rất dễ xảy ra. Do đó, quan điểm là phải nhanh chóng khôi phục lại nhịp sống.

ダウンロード - 2022-05-06T173147.538.jpg


Biện pháp 1. Quyết định thời điểm thức dậy

Điều này là cần thiết để trả lại thời gian thức dậy bình thường. Hãy làm cho ngày nghỉ giống như một ngày trong tuần ở cơ quan hoặc trường học. Nếu bạn không dậy muộn hơn 2 giờ trong kỳ nghỉ, nhịp sống hàng ngày của bạn sẽ không bị xáo trộn. Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm và không thể thức dậy vào buổi sáng, trước tiên hãy đặt mục tiêu dậy sớm vào buổi sáng. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, tuyến tùng của não sẽ tiết ra melatonin, một loại hormone dẫn đến giấc ngủ và sau 14 đến 16 giờ, bạn sẽ tự nhiên trở nên buồn ngủ. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm khi thức dậy.

images - 2022-05-06T173602.201.jpg


Biện pháp 2. Hoạt động cơ thể của bạn bằng cách đi bộ hoặc tập thể dục

Tập thể dục nhẹ và vươn vai vào ban ngày có thể gây ra cảm giác mệt mỏi vừa phải và giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm. Thư giãn cũng có thể làm thư giãn khu thần kinh giao cảm và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

6271c34d260000b6118a79e3.jpg


Biện pháp đối phó 3. Đón ánh sáng mặt trời vào ban ngày

Tiếp xúc với ánh sáng tím có trong ánh nắng mặt trời sẽ kích hoạt một thụ thể gọi là opsin 5 trong võng mạc, được báo cáo là có ảnh hưởng đến chức năng não và có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm. Ngoài ra, một thụ thể gọi là opsin 4 trong võng mạc phản ứng với ánh sáng xanh có trong ánh sáng mặt trời và ảnh hưởng đến việc kiểm soát nhịp sinh học. Mở cửa sổ khi thức dậy vào buổi sáng và đón ánh sáng mặt trời, hoặc đi bộ ngoài trời khi thời tiết đẹp trong ngày sẽ giúp bạn duy trì nhịp sống hàng ngày.

images - 2022-05-06T173840.857.jpg


Biện pháp 4. Làm cho giờ ăn không thay đổi

Giờ ăn có xu hướng không đều trong các ngày lễ. Bằng cách quyết định giờ ăn và tuân theonhư bình thường, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh nhịp sống hàng ngày hơn.

Nguy cơ dịch bệnh vào tháng 5 năm nay

Năm nay, sau khi "các biện pháp ưu tiên phòng chống lây lan" được gỡ bỏ hoàn toàn vào tháng 3, nhiều nơi làm việc đã chuyển từ làm việc từ xa sang vừa làm việc vừa theo dõi tình hình từ tháng 4, và các rối loạn điều chỉnh có thể xảy ra nếu bước vào các kỳ nghỉ liên tiếp trước đó và trở nên quen với việc đi làm.

Ngoài ra, có thể nhân viên mới sẽ bước vào những kỳ nghỉ liên tiếp ngay sau khi vào công ty, và sẽ khó thích nghi vì vừa được thoát khỏi tình trạng không đi làm khi còn là sinh viên.

Dù không phải là nhân viên văn phòng, không phân biệt tuổi tác, nhưng có rất nhiều người lần đầu tiên đi chơi xa với gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè người quen, môi trường sống từ tự kiềm chế thay đổi và nhịp sống bị quấy rầy.

Tôi muốn mọi người thực hiện các biện pháp cho từng việc và trải qua ngày lễ trong Tuần lễ Vàng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top