Kinh tế Ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đã rơi vào tình trạng hỗn loạn ... Các nhà máy của Toyota, Honda và Mitsubishi liên tiếp đóng cửa

Nhật Bản, nơi từng được chọn là hình mẫu cho "reshoring" (trả lại các cơ sở sản xuất cho nước gốc ), đã đóng cửa liên tiếp các nhà máy xe thành phẩm. Sản xuất trong nước đã bị giảm do nhu cầu giảm mạnh do lan rộng lây nhiễm virus Corona mới (viêm phổi chủng mới). Giữa những thay đổi đột ngột trong thị trường ô tô toàn cầu, có những lo ngại rằng Hàn Quốc có thể phải đối mặt với các tình huống tương tự.

Theo ngành công nghiệp ô tô vào ngày 27, Mitsubishi Motors, nơi đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính, đã quyết định đóng cửa nhà máy của mình tại thị trấn Sakakomi, tỉnh Gifu trong vòng ba năm. Nhà máy này sản xuất PAJERO, một chiếc xe thể thao đa dụng cỡ trung bình. Đây là mẫu xe nguyên bản của GALLOPER, mà Hyundai Seiko (nay là Hyundai Mobis) đã sử dụng để sản xuất các sản phẩm được cấp phép (từ năm 1991 đến 2003 ). Mitsubishi cũng quyết định ngừng sản xuất PAJERO sau khi nhà máy bị đóng cửa. Đây là lần đầu tiên Mitsubishi đóng cửa nhà máy tại Nhật Bản kể từ nhà máy Nagoya Oe năm 2001.

Mitsubishi, công ty đã thành lập liên minh với Renault-Nissan, dự báo thâm hụt 360 tỷ yên trong năm tài khóa 2020 (từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021). Thời báo kinh tế Nhật Bản Nikkei đưa tin rằng công ty đang lên kế hoạch cắt giảm chi phí 100 tỷ yên trong tương lai gần.

Trước đó, Toyota đã quyết định đóng cửa nhà máy Higashifuji ở quận Shizuoka và Honda đã quyết định đóng cửa nhà máy Sayama ở quận Saitama vào năm tới.

Ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc cũng bị mắc kẹt trong cú sốc viêm phổi chủng mới. Sản xuất ô tô trong nửa đầu là 1.627.534 chiếc. Giảm 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù doanh số nhu cầu trong nước không tệ do ảnh hưởng của việc giảm thuế tiêu dùng cá nhân, nhưng xuất khẩu đã giảm mạnh do viêm phổi chủng mới. Lượng sản xuất xe trong nửa đầu năm là thấp nhất trong 11 năm kể từ nửa đầu năm 2009 (1.529.553 chiếc).

Giáo sư Lee Ho-geun thuộc Khoa Ô tô tại Đại học Daedeok cho biết: "Nếu so sánh dân số, thị trường nhu cầu nội địa (4,5 triệu ô tô) tại Nhật Bản lớn hơn ở Hàn Quốc (1,55 triệu ô tô). Đóng cửa các nhà máy sản xuất trong nước mặc dù thị phần của ô tô nhập khẩu là nhỏ nên được coi là một biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị cho vách đá của nhu cầu. Ngoài ra ông cảnh báo “Không có gì đảm bảo rằng Hàn Quốc sẽ không đi theo con đường của Nhật Bản trừ khi giảm chi phí sản xuất và cải thiện hiệu quả của các chuỗi cung ứng linh kiện và hệ thống bán hàng thông qua hợp lý hóa quan hệ quản lý lao động. "

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • 20200728-00000001-cnippou-000-1-view.jpg
    20200728-00000001-cnippou-000-1-view.jpg
    24.2 KB · Lượt xem: 3,978

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top