Lịch sử [Ngày 3 tháng 6 là ngày Perry đến thăm Nhật Bản] Uraga chấn động trước sự xuất hiện của Tàu đen ! Phản ứng của người dân và Mạc phủ

Lịch sử [Ngày 3 tháng 6 là ngày Perry đến thăm Nhật Bản] Uraga chấn động trước sự xuất hiện của Tàu đen ! Phản ứng của người dân và Mạc phủ

Vào ngày 3 tháng 6 năm 1853, bốn tàu chiến do Đô đốc Matthew Perry của Mỹ chỉ huy bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển Uraga. Nhìn thấy thân tàu sơn đen và khói đen bốc lên từ ống khói, người Nhật lúc bấy giờ gọi nó là “Tàu đen”. Mục đích của Perry là mở cửa Nhật Bản. Kết quả là, các samurai không hài lòng với phản ứng của Mạc phủ, những người chấp nhận mở cửa đất nước đã truyền bá tư tưởng về Tôn Hoàng Nhương Di , và cuối cùng Nhật Bản đã tiến tới sự kết thúc của thời kỳ Edo đầy biến động. Lần này, tôi muốn giới thiệu sự xuất hiện của Perry, người được cho là người khởi xướng cuộc Duy tân Minh Trị.

Mục đích đến Nhật Bản của Perry là gì?

ダウンロード (47).jpg


Perry đến Uraga với một quốc thư yêu cầu bắt đầu các cuộc đàm phán để mở cửa đất nước bởi Tổng thống thứ 13 Millard Fillmore. Tại sao Mỹ phải điều tới 4 tàu chiến để buộc Nhật Bản, một quốc đảo nhỏ ở Viễn Đông, phải mở các hải cảng của mình?

Tình hình ở các nước và Mỹ

Cách mạng Công nghiệp bắt đầu ở Tây Âu vào những năm 1830 đã nhanh chóng phát triển nền kinh tế của các nước phương Tây. Mỗi quốc gia sẽ tiến vào châu Á với mục tiêu đảm bảo thị trường và nguồn nguyên liệu cho các sản phẩm công nghiệp đã được sản xuất hàng loạt do cuộc Cách mạng Công nghiệp. Anh đang chiếm ưu thế áp đảo ở các thị trường như Ấn Độ và Đông Nam Á, và trong khi Pháp theo sau thì Mỹ bị bỏ xa. Những gì Mỹ nhìn thấy ở đó là Nhật Bản, nằm ở phía tây của Thái Bình Dương.

Việc đến Nhật Bản bằng tàu của Perry theo kế hoạch

Perry đã lên kế hoạch cụ thể cho chuyến thám hiểm Nhật Bản một năm trước khi ông được giao nhiệm vụ yêu cầu mở cửa đất nước. Nội dung là :

- Để nhiệm vụ thành công , cần phải phô trương sức mạnh quân sự của các nước công nghiệp bằng cách đối đầu với các tàu hơi nước trước mặt họ (vì lý do này, cần phải có bốn tàu chiến trong đó có ba tàu hơi nước lớn).

- Cũng như việc đàm phán với nhà Thanh, sẽ hiệu quả hơn khi đàm phán với quân Nhật mang tâm lý sợ hãi và bị đe dọa.

- Nagasaki, cảng rộng mở nhất của Nhật Bản, không phải là nơi đàm phán vì nơi này được cho là sẽ bị cản trở bởi Hà Lan, quốc gia có quyền sở hữu.

Chính vì kế hoạch này mà ông đã yêu cầu thành lập một hạm đội lớn gồm 13 tàu sau khi chính thức được giao nhiệm vụ yêu cầu mở cửa đất nước cho Nhật Bản, và quyết định đến thăm Uraga gần Edo.

Yêu cầu đến Nhật là gì?

Quốc thư của Tổng thống Perry được đưa cho Perry đã viết về việc kêu gọi bắt đầu giao thương, cung cấp than và thực phẩm cho các tàu Mỹ, và cứu những người bị trôi dạt. Việc Mỹ cần cập cảng của Nhật Bản là vì chiết xuất dầu cá voi từ cá nhà táng được dùng làm nhiên liệu cho dầu bôi trơn và đèn. Kể từ khi họ đến quần đảo Ogasawara và quần đảo Izu sau hơn 1 năm ra khơi, cần rất nhiều củi, nước và thực phẩm. Ngoài ra, Nhật Bản là một ứng cử viên sáng giá cho một điểm trung chuyển thương mại với nhà Thanh, nơi mà Mỹ đang bắt đầu chú trọng vào thời điểm đó.

Phản ứng của người dân Nhật Bản và phản ứng của Mạc phủ Tokugawa

Nhiều người tập trung ở Uraga để được nhìn thấy chiếc tàu chạy bằng hơi nước. Lúc đầu, một số người tiếp cận tàu hơi nước trong những chiếc thuyền nhỏ hoặc cố gắng lên tàu vì tò mò, nhưng mọi người bắt đầu cảm thấy bất an vì lời cảnh báo của Mạc phủ và tin đồn về đạn thật.

Edo có hỗn loạn trước những khẩu súng bắn đạn giả không? Phản ứng của những người dân thường

Khi chủ đề về Kurofune chạy từ Uraga đến Edo chỉ trong nháy mắt, hàng chục phát súng đã được bắn ra dưới dạng mệnh lệnh và tín hiệu. Mạc phủ đã được thông báo trước về việc phát súng, và người dân của Edo cũng được thông báo về điều này, nhưng tiếng súng bắn đạn giả đầu tiên đã khiến thị trấn Edo hỗn loạn . Tuy nhiên, khi biết đó là tiếng súng nổ, người dân cho biết họ thích thú với âm thanh này hơn thay vì tiếng pháo hoa. Kyoka (loại thơ theo thể ngũ thất ngũ thất thất”) mô tả tình huống khi Kurofune đến cũng đã trở thành một chủ đề trong giới dân thường.

"Tôi không thể ngủ vào ban đêm với bốn cốc Jokisen, người đánh thức giấc ngủ của sự yên bình."

Jokisen là thương hiệu trà xanh cao cấp. Khi đó, số lượng tàu được tính là "1 ly, 2 ly ...", có nghĩa là "chỉ cần uống 4 tách trà xanh cao cấp khiến bạn không thể ngủ được vào ban đêm" và chế giễu nó với hàm ý phía sau là "chỉ có 4 chiếc thuyền đen đến mà đất nước ồn ào đến mức tôi không thể ngủ được vào ban đêm.” Thật ngạc nhiên, bạn có thể thấy trạng thái của những người dân thường vô tư lạc quan.

Phản ứng của Mạc phủ và các động thái tiếp theo

Mạc phủ phái cử Saburosuke Nakajima, yoriki của văn phòng thẩm phán Uraga, và hiểu rằng mục đích quan trọng của phía Mỹ là chuyển quốc thư tổng thống cho tướng quân, nhưng Perry từ chối giao bức thư và nói rằng cấp bậc của Nakajima quá thấp. Ngày hôm sau, Mạc phủ phái cử Eizaemon Koyama một yoriki được giả vờ là quan tòa Uraga để thương lượng, nhưng cuộc đàm phán thất bại, và bị Perry đe dọa 'nếu không phái cử một quan chức cấp cao thích hợp nhận quốc thư, lính sẽ đổ bộ và tôi sẽ giao nó trực tiếp cho tướng quân."

Trên hết, Perry bắt đầu khảo sát Vịnh Edo , vì đã cho thấy một động thái xâm lược của con tàu Mississippi đến tận sâu của Vịnh Edo, nên đưa ra kết luận “không thể tránh khỏi việc nhận quốc thư” Xoay quanh Masahiro Abe, trưởng lão trung niên, người nắm quyền tối cao thực tế thay cho tướng quân Ieyoshi Tokugawa, người đang trên giường bệnh, và phái ông Ujiyoshi Toda là quan tòa Uraga và Hiromichi Ido là phụ tá của ông đến Perry dưới danh nghĩa cố vấn trưởng của Nhật Bản và phụ tá của ông.

peri-raikou04.jpg

Mạc phủ quyết định đối phó với Mỹ mà trung tâm là Masahiro Abe

Perry, người đã gặp quan tòa Uraga, trao quốc thư của Tổng thống Fillmore và thúc giục Nhật Bản mở cửa đất nước, nhưng Mạc phủ yêu cầu thời gian ân hạn một năm vì tướng quân đang bị bệnh. Perry thừa nhận điều này, tuyên bố rằng ông sẽ trở lại Nhật Bản một năm sau đó, và rời Uraga sau khi đe dọa Mạc phủ đủ điều, chẳng hạn như di chuyển hạm đội lên phía bắc đến điểm có thể nhìn thấy cảng Edo.

Chỉ mười ngày sau khi Perry rời Nhật Bản, Ieyoshi qua đời, và Iesada, người kế vị ông, sức khỏe yếu và không thể chịu được nhiệm vụ nặng nề của tướng quân, và kết quả là ông đã xin ý kiến của mọi người bất kể là các quan chức nội các của Mạc phủ, fudai daimyo, và tozama daimyo, chủ yếu là lão tướng Masahiro Abe. Tuy nhiên, không có kết luận nào được đưa ra, và chỉ tô đậm bóng dáng thất thần, mất uy quyền của Mạc phủ. Việc hỏi ý kiến từ những người khác ngoài Mạc phủ cũng trở thành cơ hội để củng cố tiếng nói của daimyo ( lãnh chúa ) .

Sự xuất hiện của Perry đã di chuyển Nhật Bản

peri-raikou05.jpg


Perry ban đầu dự kiến quay trở lại Nhật Bản một năm sau đó, nhưng khi biết rằng hạm đội Nga do Putjatin chỉ huy đang đàm phán với Nhật Bản, ông đã thay đổi lịch trình và quay trở lại Uraga vào ngày 16 tháng 1 năm 1854.Mạc phủ đã lung lay trước một hạm đội gồm 9 tàu, trong đó có 3 tàu hơi nước có mái chèo tập trung tại Vịnh Edo. Các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng Mạc phủ quyết định mở cửa đất nước và ký kết tổng cộng 12 Điều ước của Công ước Kanagawa. Chỉ nửa năm sau sự xuất hiện của bốn con Tàu đen, sự cô lập 200 năm tuổi của Mạc phủ Tokugawa đã bị phá vỡ. Sau đó, Mạc phủ mất khả năng cai trị do các mối đe dọa từ nước ngoài và áp lực từ các lãnh chúa phong kiến trong nước, và sau khi kết thúc đầy biến động của thời kỳ Edo, Nhật Bản bước vào một kỷ nguyên mới gọi là thời kỳ Minh Trị.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (46).jpg
    ダウンロード (46).jpg
    8.4 KB · Lượt xem: 378

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top