Lịch sử Ngày quốc khánh Nhật Bản năm 2021 là vào khi nào? Tại sao lại là "ngày do Nghị định quy định"?

Lịch sử Ngày quốc khánh Nhật Bản năm 2021 là vào khi nào? Tại sao lại là "ngày do Nghị định quy định"?

ダウンロード - 2021-02-17T161442.252.jpg


Tôi nghĩ " Ngày quốc khánh " là một ngày để kỷ niệm ngày Nhật Bản được thành lập có phải không? Nhưng cũng có từ "Ngày kỷ niệm lập quốc". Có sự khác biệt nào
giữa「建国記念の日」,「建国記念日」 ngoài chữ “の” hay không? Ngoài ra, tại sao ngày quốc khánh chỉ là một "ngày do Nghị định quy định" thay vì Luật ngày lễ?

Lần này, chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt, ý nghĩa và nguồn gốc của Ngày quốc khánh với ngày kỷ niệm lập quốc.

Ngày quốc khánh năm 2021 là khi nào?

Ngày quốc khánh của Nhật Bản là ngày 11 tháng 2 hàng năm. Năm 2021 là thứ 5, ngày 11 tháng 2.

Ý nghĩa và nguồn gốc của Ngày quốc khánh.

Đây là một ngày lễ quốc gia được đặt vào năm 1966 là " như một ngày tưởng nhớ thành lập quốc gia và nuôi dưỡng tình yêu đối với đất nước.

Ban đầu, ngày 11 tháng 2 được gọi là "Kigensetsu (ngày đế quốc)", và đó là ngày đăng quang của Thiên hoàng Jimmu, vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản trị vì vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công nguyên, đây là ngày lễ quốc gia từ năm Minh Trị thứ 5 (1873) đến năm Chiêu Hòa thứ 23 (1948), nhưng sau chiến tranh, GHQ (Bộ chỉ huy Lực lượng Đồng minh) sợ sự phục hưng của chủ nghĩa quân phiệt nên với lý do làm mất mối liên hệ giữa gia đình hoàng gia và Thần đạo đã bãi bỏ ngày lễ bao gồm cả Kigensetsu (ngày đế quốc ).

JinmuS.jpg

Thiên hoàng Jinmu

Tuy nhiên, sau đó, động lực phục hưng thời đại càng được tăng lên, người Nhật đã lập ra một ngày lễ để kỷ niệm ngày thành lập đất nước, và tên này được đổi từ "Kigensetsu" thành "ngày quốc khánh ( ngày lập quốc)", và vào năm Chiêu hòa thứ 41 (1966), ngày này được công nhận là một ngày lễ và được áp dụng từ năm sau đó là năm Chiêu Hòa thứ 42 (1967) .

Tại sao lại là " Ngày quốc khánh " thay vì "Ngày kỷ niệm lập quốc" ? Sự khác biệt là gì?

"Ngày quốc khánh" nghĩa đen là "Ngày kỷ niệm lập quốc ". "Ngày kỷ niệm" có nghĩa là kỷ niệm ngày mà ngày được ấn định như một sự kiện lịch sử, và "ngày của kỷ niệm" có nghĩa là ngày kỷ niệm ngày đó mặc dù không được ấn định. Định nghĩa về sự thành lập của một quốc gia khác nhau giữa các quốc gia, nhưng nhiều quốc gia đã xác nhận ngày đó như một thực tế lịch sử rằng họ được "thành lập vào ngày này."

Ví dụ, Ngày lập quốc của Hoa Kỳ được gọi là "Ngày Độc lập" và là ngày Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ được ký kết tại Quốc hội Lục địa năm 1776.

ダウンロード - 2021-02-17T161456.286.jpg


Các quốc gia khác, chẳng hạn như Ukraine, nơi Liên Xô sụp đổ vào ngày 24 tháng 8 năm 1991 và tuyên bố độc lập, và Ghana, quốc gia độc lập khỏi Vương quốc Anh vào ngày 6 tháng 3 năm 1957, đã chỉ định Ngày lập quốc "Ngày Độc lập".Một số quốc gia, chẳng hạn như Albania, tuyên bố giải phóng khỏi quân đội Ý vào ngày 29 tháng 11 năm 1944 và Bulgaria, tuyên bố độc lập khỏi Đế chế Ottoman vào ngày 3 tháng 3 năm 1878, đã chỉ định là "Ngày kỷ niệm giải phóng".

Áo, quốc gia trung lập vĩnh viễn vào ngày 26 tháng 10 năm 1955 và Thụy Sĩ, quốc gia thành lập Liên minh Hạn chế Thụy Sĩ vào ngày 1 tháng 8 năm 1291, được chỉ định là "ngày kỷ niệm lập quốc".

Tuy nhiên, trong trường hợp của Nhật Bản, ngày thành lập không rõ ràng. Ngày Thiên hoàng Jimmu lên ngôi cũng được ghi lại trong Nihon Shoki, nhưng vì một số người nghĩ rằng Thiên hoàng Jimmu là một người trong thần thoại Nhật Bản và không tồn tại, người ta nói rằng đã có một cuộc tranh luận về việc liệu ngày Hoàng đế Jimmu lên ngôi có nên là một ngày lễ hay không.

Phong trào phục hưng kỷ nguyên được nhận thấy từ khoảng năm 1951, và vào năm 1957, Đảng Dân chủ Tự do đã đệ trình một dự luật liên quan đến việc ban hành "Ngày kỷ niệm lập quốc", nhưng vì những lý do trên mà Đảng Xã hội Nhật Bản, đảng đối lập đầu tiên vào thời điểm đó, phản đối điều đó, và mặc dù đã được Hạ viện thông qua, dự luật đã bị các nghị viên Hạ viện từ bỏ.

Sau đó, dự luật ban hành "Ngày kỷ niệm lập quốc" nhiều lần được đệ trình và bãi bỏ, và sau nhiều lần xoay vòng, vào năm 1963, bằng cách thêm "の" vào "建国記念日(Ngày kỷ niệm lập quốc) ". Năm 1966, một dự luật sửa đổi Đạo luật Ngày lễ đã được ban hành để đặt "Ngày quốc khánh" để nó có thể được hiểu là ngày kỷ niệm sự kiện đất nước được thành lập.

Đã có một lý do sâu sắc đến mức "の" được đưa vào "建国記念日(Ngày kỷ niệm lập quốc)”

Tại sao lại là "ngày do Nghị định quy định"?

japan12.jpg


Một dự luật sửa đổi Đạo luật Ngày lễ để đặt "Ngày quốc khánh" đã được thông qua, nhưng trong trường hợp của Nhật Bản, ngày thành lập nước không rõ ràng, vì vậy sửa đổi này đã không ấn định ngày. Do đó, ngày thành lập quốc gia đã được đặt thành ngày 11 tháng 2 bởi "Nghị Định quy định ngày thành lập quốc gia". Do nền tảng này, ngày của các ngày lễ khác được quy định bởi Luật Ngày lễ Quốc gia, nhưng chỉ Ngày Thành lập Quốc gia là "ngày do Nghị Định quy định."

Lập luận cho rằng Thiên Hoàng Jimmu là một nhân vật thần thoại vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, nhưng kể từ khi ngài lên ngôi vào năm 660 trước Công nguyên, tức là đến năm 2021 sẽ là 2681 năm sau ngày lập quốc. Vì vậy, Nhật Bản được cho là đất nước lâu đời nhất trên thế giới, và có thể không có cách nào biết chính xác ngày thành lập quốc gia vì quốc gia đã hình thành từ trước khi chúng ta biết đến.

Ngay cả khi không biết ngày, chắc chắn rằng ngày 11 tháng 2 Ngày kỷ niệm lập quốc, là ngày kỷ niệm sự thành lập của Nhật Bản. Đó là một ngày lễ được thành lập như “một ngày tưởng nhớ thành lập quốc gia và nuôi dưỡng tình yêu đối với đất nước", vì vậy tôi muốn dành thời gian suy nghĩ về ý nghĩa của nó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top