Nghệ thuật làm gốm Nhật Bản

Bình luận (2)

jindo_89

Liu liu.... (*´з`)~♪
Ðề: Nghệ thuật làm gốm Nhật Bản

Đồ gốm của Nhật có nổi tiếng hay không?

Thời Nara (710-794) nghệ thuật làm gốm của Trung Quốc được lan truyền sang Nhật. Tuy nhiên thời này những đồ vật bằng sứ chỉ là những dụng cụ sinh hoạt. Thời Heian (794-1185) thì có 2 loại lò nung, một loại lò cho những dụng cụ sinh hoạt và một loại cho những dụng cụ cao cấp. Thời Muromachi (1333-1568) sự phát triển của trà đạo đã giúp cho nghệ thuật làm gốm được phát triển cả về kỹ thuật và đa dạng hoá với nhiều phong cách của các địa phương. Vào thời Edo (1600-1868) người ta biết cách vẽ hình lên các đồ gốm nên đồ gốm trở nên phổ biến. Có hai loại tiêu chuẩn làm gốm là tiêu chuẩn Arita và Kutani. Đặc biệt tiêu chuẩn Arita thừa hưởng nhiều nét từ một công ty của Hà Lan ở Ấn Độ. Đồ gốm của Nhật bắt đầu mang ảnh hưởng của các nước khác.

Hiện tại Nhật Bản còn khoảng 54 địa phương sản xuất gốm, Những vùng sản xuất gốm nổi tiếng là Kyoto, Yokohama, Nagoya, Nagasaki. Thời Edo là thời kỳ nghệ thuật gốm sứ Nhật Bản phát triển hưng thịnh nhất. Vào thời này các nghệ nhân Nhật Bản đã sáng tạo ra các loại gốm xanh, gốm trắng, cách nhuộm gốm và vẽ hoa văn trên sản phẩm gốm. Cũng vào thời này, nhiều loại tranh gốm nổi tiếng của Nhật Bản ra đời như tranh gốm Taniyaki, tranh gốm Nabesima không nhữngnổi tiếng ở Nhật Bản mà còn có tiếng vang tại nhiều quốc gia trên thế giới.

big_02.jpg


20070125152102.jpg


sakuhin2.jpg


rkouro11.jpg


sản phẩm nồi gốm Kamado và chú chồn gốm Tanuki tại mảnh đất Kyoudo là nổi tiếng và bán chạy nhất trên toàn Nhật Bản.

shigaraki-tanuki_thl.jpg


==> chồn gốm Tanuki nổi tiếng của Kyoto

ceramic_grills.jpg


==> nồi Kamado
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Ở Kyushu, có triển lãm gốm Nhật Bản. Và ở đó cũg có 1 gian khá lớn về gốm của Việt Nam (từ thời xửa xưa tới bây giờ đấy)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top