Lịch sử [Người đeo kính mắt đầu tiên của Nhật Bản] Lịch sử về chiếc kính mà Tokugawa Ieyasu cũng yêu thích

Lịch sử [Người đeo kính mắt đầu tiên của Nhật Bản] Lịch sử về chiếc kính mà Tokugawa Ieyasu cũng yêu thích

Kính mắt cũng được sử dụng như một phụ kiện thời trang. Kính áp tròng đang trở thành xu hướng chủ đạo trong thời hiện đại, nhưng tôi nghĩ hầu hết người Nhật hiện nay đều có một cặp kính mắt. Kính mắt đến Nhật Bản lần đầu tiên khi nào?

Đáng ngạc nhiên, việc phát minh ra kính cổ là vào thế kỷ 13!

Việc phát minh ra việc sử dụng thấu kính để phóng đại một vật thể có từ trước Công nguyên. Vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, bằng chữ tượng hình ở Ai Cập cổ đại có những chữ tượng hình cho thấy thấu kính thủy tinh đã được lưu lại. Tuy nhiên, không chắc liệu có thực sự nhìn thấy mọi thứ bằng thấu kính đó hay không. Người ta cho rằng đó dùng để thu thập ánh sáng mặt trời. Theo ghi chép của Seneca, người từng là gia sư của Hoàng đế La Mã Nero vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, rằng các chữ cái có thể được phóng đại và nhìn rõ qua các đồ thủy tinh và kính hình cầu chứa đầy nước.

Conrad_von_Soest_Brillenapostel_1403.jpg


Người ta nói rằng chiếc kính được phát minh ở Ý vào thế kỷ 13. Ở Ý vào thời điểm đó, sự thịnh vượng của công nghệ sản xuất thủy tinh cũng có thể có ảnh hưởng. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết khác nhau về việc ai đã phát minh ra nó, và có vẻ như nó vẫn đang được khám phá.

Được giới thiệu đến Nhật Bản bởi nhà truyền giáo Xavier !

Người ta nói rằng những chiếc kính đầu tiên du nhập vào Nhật Bản đã được nhà truyền giáo Francis Xavier tặng cho Yoshitaka Ouchi, lãnh chúa của tỉnh Suo vào năm 1551. Tuy nhiên, người ta vẫn nghi ngờ liệu nó có thực sự được sử dụng hay không. Trước đó, có giả thuyết cho rằng chiếc kính thuộc sở hữu của Yoshiharu Ashikaga, tướng quân thứ 12 của Mạc phủ Muromachi, là chiếc kính lâu đời nhất còn tồn tại, nhưng người ta vẫn nghi ngờ liệu chúng có thực sự được sử dụng hay không, và đó không phải là một giả thuyết đã được thiết lập bởi vì thời gian với Xavier không phù hợp.

progress_ph_004.jpg

Kính mắt và hộp đựng kính được cho là của Yoshiharu Ashikaga

Tokugawa Ieyasu được cho là rất thích đeo kính. Kính không được sản xuất ở Nhật Bản vào thời điểm đó, và người ta tin rằng kính được tặng cho Ieyasu, người đang nắm quyền vào thời điểm đó. Chiếc kính mà Ieyasu từng đeo không phải là loại để đeo, mà là chiếc kính giữ bằng mũi của ông, được gọi là "meki" và vẫn được lưu giữ như một tài sản văn hóa quan trọng ở đền Kunoyama Toshogu tại tỉnh Shizuoka.

780a4351af3386717427ebbad10d7f1b.jpg

Bản sao chiếc kính yêu thích của Ieyasu

Thời đó không giống như bây giờ chưa có điện thoại thông minh, TV, game, nên dường như không có yếu tố nào khiến thị lực kém đi. Có vẻ như Ieyasu cũng đã sử dụng nó làm kính lão trong những năm cuối đời của mình, nhưng vào thời điểm đó, có lẽ ông có thể đã đeo chiếc kính hiếm có và đắt tiền với lòng tự hào.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • megane-1.jpg
    megane-1.jpg
    117.6 KB · Lượt xem: 359

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top