Người Nhật Người Nhật không chỉ "không thân thiện với người khác" mà còn ngày càng trở nên "nghèo khổ" .

yuki1485

Moderator
Tôi thường nghe câu nói rằng “Người Nhật là những người tử tế”, nhưng sự thật có đúng như vậy không?

[Phần 1] "Trên thực tế, người Nhật đã trở thành" những người không thân thiện và không giúp đỡ người khác "...!]. sử dụng các bảng khảo sát và thực nghiệm khác nhau để làm căn cứ, cho thấy rằng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Tiếp tục từ cuốn sách "Kinh tế chính trị của Nhật Bản, một quốc gia không thân thiện", bài viết xin giới thiệu tình hình thực tế của người dân Nhật Bản, những người đang trở nên nghèo khó hơn.


Nhật Bản đang dần nghèo đi

20211019-00088314-gendaibiz-001-1-view.jpg


Mặt khác, Nhật Bản dường như đang ngày càng trở thành một "nước nghèo". Có nhiều định nghĩa khác nhau về "sự giàu có", nhưng ở đây tôi muốn xem xét sự phong phú về vật chất.

Nhìn chung, dù bị Trung Quốc vượt mặt nhưng Nhật Bản vẫn giữ vị trí thứ ba thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, bất chấp tác động của sự gia tăng số lượng người cao tuổi không lao động, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Nhật Bản vẫn thuộc trong 37 quốc gia phát triển (các nước thành viên OECD) trước Corona vào năm 2019 đã tụt xuống vị trí thứ 18 ( vị trí thứ 17 là Pháp, vị trí thứ 19 là Hàn Quốc ).

Trong "Xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Thế giới 2020" do Viện Phát triển Quản lý Quốc tế Thụy Sĩ (IMD) công bố dựa trên dữ liệu đa dạng hơn, bao gồm các cuộc khảo sát ở 63 quốc gia và khu vực, Nhật Bản bị chìm ở giữa với thứ hạng 34.

Nhìn vào năng lực cạnh tranh của các công ty, không có công ty Nhật Bản nào lọt vào top 10 công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới do tạp chí kinh tế Mỹ Forbes công bố năm 2019, và chỉ có 16 công ty lọt vào top 100, trong đó có Softbank, đứng thứ 13. ( Nguồn : https://www.forbes.com/top-digital-companies/list/ ).

Tương tự, Toyota đứng thứ 10 trong 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí kinh tế Mỹ “Fortune” công bố năm 2020, nhưng chỉ có 8 công ty Nhật Bản lọt vào vị trí thứ 100. Trung Quốc, quốc gia đang phát triển nhanh chóng, có 3 công ty lọt vào top 10 và 24 công ty trong top 100, và ở Mỹ, quốc gia vẫn đang dẫn đầu nền kinh tế thế giới, 34 công ty được xếp hạng trong top 100 ( Nguồn : https://Fortune.com/global500 ).

Từ thời điểm nhà xã hội học người Mỹ Ezra Vogel mô tả Nhật Bản là "Japan are number one ( Nhật Bản là số một )", nước này đã phát triển vượt bậc sau thời kỳ kinh tế thần kỳ cao, nhưng dường như mặt trời đang dần lặn.

Số lượng "người nghèo" đang tăng lên một cách tương đối

900 (1).jpeg


Tiếp theo, nhìn vào sự phân bổ thu nhập trong nước, chẳng hạn như người nào có tiền, người nào không có và tỷ trọng là bao nhiêu, Nhật Bản có nhiều người đang phải đối mặt với vấn đề đói nghèo hơn các nước phát triển khác.

Ví dụ, ở Mỹ, người ta thường nói rằng một số ít triệu phú, chẳng hạn như người sáng lập Microsoft Bill Gates và người sáng lập Amazon Jeff Bezos, độc quyền thu nhập của họ. Ngay cả ở Nhật Bản, một số người giàu, chẳng hạn như Masayoshi Son của Softbank Group, Tadashi Yanai của Fast Retailing và Hiroshi Mikitani của Rakuten Group, có thể đang thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, thực tế là thu nhập của hầu hết người dân Nhật Bản đang giảm sút nghiêm trọng hơn là sự tập trung của cải vào các triệu phú như vậy.

Theo "Tổng quan về Điều tra cơ bản về mức sống quốc gia" năm 2019 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình là 5.523.000 yên, tất nhiên là có xu hướng giảm dần so với mức đỉnh năm 1994 (6.642.000 yên) . Sự biến động dài hạn của thu nhập bị ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống, thay đổi hành vi tiêu dùng,vvv nên không thể so sánh chung. Tuy nhiên, không thể bỏ qua rằng hơn một nửa số hộ gia đình tương đương 54,4%, trả lời rằng cuộc sống của họ đang gặp "khó khăn" trong cùng cuộc khảo sát.

Xem xét phân phối thu nhập chi tiết hơn, giá trị trung bình ( giá trị biên trong đó thu nhập được sắp xếp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất và được chia thành hai phần bằng nhau ) là 4,37 triệu yên, thấp hơn giá trị trung bình . Điều này cho thấy hơn một nửa số người Nhật có thu nhập thấp hơn mức thu nhập trung bình và cụ thể là 61,1% tổng số hộ gia đình có thu nhập dưới mức trung bình.

Chắc chắn ở Nhật Bản tôi chưa nghe nhiều về “nghèo đói tuyệt đối” thường thấy ở các nước đang phát triển, chẳng hạn như kiếm ít hơn 100 yên một ngày và bị đói khổ . Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh nó ở cấp độ trong nước và nhìn vào mức "nghèo tương đối" để tính ra người nghèo hơn so với phần lớn của cả nước, chúng ta có thể thấy rằng Nhật Bản là một "đất nước còn nhiều người nghèo".

So sánh dữ liệu của OECD vào năm 2020, nghèo đói là một vấn đề xã hội ở Mỹ và trong bộ phim Ký sinh trùng đoạt giải Oscar (Đạo diễn Bong Joon-ho, 2019), mức nghèo của Nhật Bản gần bằng như vậy mặc dù không cao bằng Hàn Quốc. ( Nguồn : https://data.oecd.org/inequality/poor-rate.htm ),

Cũng từ số liệu tương tự, có thể thấy vấn đề nghèo đói ở Nhật Bản không chỉ ở thành thị mà còn ở nhiều khu vực.

Nghèo đói tại Nhật Bản ở đâu đó vẫn là "chuyện của người khác"

img_1ffe0d206d2685382b320badb11ba01a81039.jpg


Vậy những người nào có khả năng nghèo cao ? Theo Aya Abe, nhà nghiên cứu hàng đầu về vấn đề đói nghèo ở Nhật Bản, một số người có xu hướng nghèo ở Nhật Bản đặc biệt là người già, các hộ gia đình có mẹ đơn thân và những người lao động không thường xuyên.

Theo "Tổng quan về Điều tra cơ bản về mức sống quốc gia " được đề cập ở trên, 13,4% tổng số hộ gia đình trả lời rằng họ không có tiền tiết kiệm. Đây là một con số cao, nhưng nó đã tăng vọt lên 14,3% đối với các hộ gia đình cao tuổi và 31,8% đối với các hộ gia đình có mẹ đơn thân.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng Nhật Bản có hình ảnh mạnh mẽ về một đất nước giàu có, nhưng ở Nhật Bản có rất nhiều trẻ em đang phải chịu cảnh đói nghèo. Nhìn vào con số nghèo đói tương đối, tỷ lệ trẻ em nghèo đói (dưới 17 tuổi) ở Nhật Bản năm 2018 là 13,5%, mức tồi tệ nhất trong các nước OECD.

Hiện tại, người ta nói rằng "cứ 6 người thì có 1 người " Nhật đang trong tình trạng nghèo đói. Tuy nhiên, nói theo cách khác, đối với người Nhật thuộc "5 người còn lại", đây vẫn là chuyện của người khác , và có nhiều người không quan tâm dù truyền thông luôn nói về "chênh lệch xã hội", "xã hội hạ lưu", "lao động nghèo". Những người có công việc thường xuyên hoặc hộ gia đình có đầy đủ vợ chồng có lẽ sẽ khó có hình ảnh nghèo khổ này.

Tuy nhiên, trong khi Nhật Bản nói chung ( đặc biệt là tầng lớp trung lưu ) đang trở nên nghèo khổ , thì không thể phủ nhận rằng nhiều người có thể rơi vào cảnh "nghèo" trong tương lai gần. Xu hướng này có thể trở nên trầm trọng hơn do tác động của thảm họa Corona mới.

Sự nghèo khó có phải là trách nhiệm của bản thân không?

img_348144aa681e715b33416fe457b7b049265271.jpg


Như đã đề cập trước đó, nếu nhiều người Nhật nghĩ rằng "sự thành công của cuộc sống thường được quyết định bởi những yếu tố bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát", và bạn có thể trở thành "người nghèo" vì một lý do nào đó. Có thể hình dung nó một cách thực tế. Xem xét tình trạng nghèo đói của Nhật Bản trong những năm gần đây, có thể nói khả năng trở thành “người nghèo” đang tăng lên qua từng năm cho dù họ có cố gắng thế nào đi chăng nữa.

Nếu bạn đã trở thành một "người nghèo". Hơn nữa, nếu Nhật Bản đã trở thành một "xã hội nơi bạn phải làm việc của riêng mình". Trong một xã hội như vậy, không ai sẽ giúp bạn nếu bạn nghèo. Nói cách khác, từ việc lên án chỉ trích những người nhận phúc lợi, không những không được ai giúp đỡ mà thậm chí họ còn có thể bị đổ lỗi vì phải tự chịu trách nhiệm về sự nghèo khó của mình.

Từ góc độ xã hội nói chung, nghèo đói có thể gây ra nhiều vấn đề xã hội khác nhau, chẳng hạn như gia tăng bệnh tâm lý, và nghèo đói cũng đã được chỉ ra rằng có thể gây ra các vấn đề xã hội khác nhau mà dường như là vấn đề của cá nhân , đồng thời gián tiếp gây thiệt hại cho toàn xã hội.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã được thảo luận ở châu Âu và Mỹ rằng những người có thu nhập thấp có xu hướng đồng ý với chủ nghĩa dân túy, và những vấn đề mới do nghèo đói gây ra đang thu hút sự chú ý. Nghèo đói không chỉ là vấn đề của người nghèo mà còn là của những người đang ở ranh giới của đói nghèo.

Trong cuốn "Kinh tế chính trị của Nhật Bản, một quốc gia không thân thiện", từ những câu hỏi như tại sao người Nhật không thân thiện với những người đang gặp khó khăn, và tại sao Nhật Bản lại trở thành một quốc gia mà mỗi người phải tự làm việc của riêng mình, tôi muốn nghĩ về tương lai của một đất nước tự chịu trách nhiệm và chúng ta có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng nghèo khó hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top