Xã hội Người Nhật trở thành lao động lương thấp ở nước ngoài, nỗi sợ hãi thực sự về "Nhật Bản giá rẻ" là gì ?

Xã hội Người Nhật trở thành lao động lương thấp ở nước ngoài, nỗi sợ hãi thực sự về "Nhật Bản giá rẻ" là gì ?

ダウンロード - 2022-10-04T171159.752.jpg


Ngày nay ngày càng có nhiều người Nhật làm việc ở nước ngoài.

Ví dụ, Mỹ và Úc hiện được cho là "có thể kiếm tiền trong một khoảng thời gian ngắn". Trong "ABEMA Prime" ngày 23 tháng 9, một người đàn ông nói rằng anh ta là đầu bếp sushi ở Mỹ sau ba năm đào tạo ở Nhật Bản đã khiến chương trình ngạc nhiên khi tiết lộ rằng anh ta kiếm được 70 đến 80 triệu yên một năm.

Ngoài ra, một người đàn ông 32 tuổi đến thăm Úc trong một kỳ nghỉ làm việc và làm công nhân gia công kim loại tại một nhà máy, tuyên bố rằng thu nhập hàng tháng hiện tại của anh ấy là khoảng 800.000 yên và anh ấy còn rất nhiều việc, "Tôi không muốn làm việc ở Nhật Bản nữa. "

Tuy nhiên, đây không phải là một câu chuyện đáng ngạc nhiên nếu bạn bình tĩnh suy nghĩ về nó. Trên thế giới, việc chính phủ liên tục tăng lương tối thiểu để tăng lương là điều thường thấy, nhưng ở Nhật Bản, dựa trên một lý thuyết kinh tế độc đáo “doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phá sản”, việc tăng lương tối thiểu đã đã được kiềm chế.

Do đó, tiền lương ở Nhật Bản hầu như không tăng trong 30 năm và theo Khảo sát tiền lương tư nhân năm 2021 của Cơ quan Thuế Quốc gia, mức lương trung bình là khoảng 4,43 triệu yên. Nhật Bản đã rơi xuống đáy của các nước G7. Xét về mức lương trung bình, cuối cùng Nhật Bản đã bị người hàng xóm là Hàn Quốc vượt qua. Ở các khu vực thành thị của Trung Quốc và Việt Nam, có rất nhiều công việc được trả lương cao hơn ở Tokyo hay Osaka . Ở Mỹ, Úc, Châu Âu, v.v. thì còn hơn thế nữa.

Ra nước ngoài với mức lương cao hơn "Nhật Bản giá rẻ"

Trước đây, khi những người trẻ muốn kiếm thật nhiều tiền trong thời gian ngắn, họ là công nhân xây dựng và tài xế của Sagawa Express, nơi được biết đến với mức lương cao. Chỉ biết rằng tôi đã làm việc đó suốt thời gian qua ở “Nhật Bản giá rẻ” hiện nay, nên việc ra nước ngoài với mức lương cao là điều khá tự nhiên.
Trước khi bước vào "30 năm mất mát", nhiều người nước ngoài nhập cư từ Đông Nam Á và Nam Mỹ đã đến Nhật Bản để tìm kiếm mức lương cao của Nhật Bản trong thời kỳ kinh tế bong bóng. Sau 30 năm suy tàn, người Nhật cũng đang ở vị trí như họ.

Tuy nhiên, mặt khác, rất có thể người lao động nhập cư Nhật Bản trong tương lai sẽ phải chịu cảnh lao động lương thấp, bị bóc lột, quấy rối quyền lực và bắt nạt ở các quốc gia họ đến thăm.

Sao lại có thể nói điều đó? Nếu bạn nhìn vào số lượng “lao động nhập cư” đến Nhật Bản, có thể thấy rõ điều đó.

◆ Bạo lực, bắt nạt và phân biệt chủng tộc

Theo một cuộc khảo sát do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện vào năm 2020, 5.752 trong số 8.124 nơi làm việc của các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài làm việc, chỉ 30% làm việc một cách thích hợp.

Ngoài việc vi phạm các quy tắc, đã có nhiều báo cáo về bạo lực và bắt nạt. Một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam làm việc cho một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama đã bị đồng nghiệp của mình đánh, đá vào người sau khi sang Nhật 2 năm, dẫn đến thương tích gãy 3 xương sườn.

Do môi trường làm việc tồi tệ như vậy, nhiều người nước ngoài đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc của họ. Hơn 7.000 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đã biến mất vào năm 2021.

Những vấn đề người Nhật phải đối mặt khi di cư đến Châu Âu và Mỹ

images - 2022-10-04T171214.405.jpg


Người ta nói rằng nạn phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản không quá nghiêm trọng như ở phương Tây, và môi trường làm việc cũng không quá tệ. Tuy nhiên, những vấn đề như vậy nảy sinh khi người nước ngoài được thuê bởi các công ty địa phương nhỏ.

Do đó, có thể dễ dàng tưởng tượng rằng nếu người Nhật di cư đến một đất nước mà nạn phân biệt chủng tộc còn ăn sâu, nhận thức về nhân quyền kém, hoặc môi trường làm việc tồi tệ hơn so với Nhật Bản, thì sẽ có nguy cơ họ phải đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn.

Ví dụ, nếu bạn di cư đến xã hội phương Tây, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với “sự phân biệt đối xử của người châu Á”. Không có gì lạ khi phải nghe những lời nói không hay, và bạn cũng có thể sợ bị đánh đập hoặc bắt nạt. Ngoài ra, trong trường hợp các chủ doanh nghiệp thiếu ý thức tuân thủ, có nguy cơ bị coi thường chỉ vì họ là người châu Á và sẽ bị bắt làm việc với mức lương thấp bất công, họ cho rằng: “Bạn nên biết ơn khi bạn còn có việc "

Mối quan tâm đặc biệt là nguy cơ bị cuốn vào mối ác cảm ngày càng tăng đối với người Trung Quốc. Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi và tội ác căm thù người châu Á xảy ra thường xuyên ở Mỹ, nhiều người Nhật bản ở đó cũng là nạn nhân.

Trong một môi trường làm việc khắc nghiệt như vậy, chính “kẻ yếu” có thể bị áp bức đặc biệt. Một đại diện chính là phái nữ.

Khai thác "tình dục" được lên án trên toàn thế giới

Việc các quốc gia giàu có bóc lột "chuyện ấy" của phụ nữ di cư từ các quốc gia có chênh lệch kinh tế là một hiện tượng phổ biến của xã hội loài người đã được khẳng định trên toàn thế giới.

Ở Nhật Bản trong thời kỳ bong bóng, phụ nữ Philippines được gọi là "Japayuki-san" bị coi như những kẻ buôn người, và trong số họ, trở thành nạn nhân của các cuộc hôn nhân giả và mại dâm được kiểm soát đã trở thành một vấn đề xã hội. Ngay cả ở "Nhật Bản giá rẻ", nơi "lao động nhập cư" ngày càng tăng, người ta lo ngại rằng tình trạng bóc lột tình dục phụ nữ sẽ trở nên nghiêm trọng.

Ví dụ, trong "FRIDAY DIGITAL" ra ngày 5 tháng 12 năm 2021, một nữ diễn viên AV, người có công việc giảm sút nghiêm trọng do khủng hoảng Corona đã được một "người Trung Quốc kinh doanh mại dâm trong một biệt thự ở Los Angeles" mời đến Mỹ. Ban đầu, người ta nói rằng cô ấy có thể kiếm được 2,5 triệu Yên Nhật bao gồm cả tiền boa, nhưng khách hàng Trung Quốc hầu như không trả tiền boa. Cuối cùng, nữ diễn viên AV đã trở về nhà với 1.800.000 yên, thấp hơn 700.000 yên so với những gì cô đã nghe. Nó giống hệt cấu trúc bóc lột mà các công ty môi giới Nhật Bản từng kích động các cuộc đàm phán tốt để trở thành mại dâm trong thời kỳ bong bóng.

Điều này không chỉ xảy ra ở những người hành nghề mại dâm, mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp hoạt hình, công nghiệp công nghệ thông tin và công nghiệp sản xuất. Vấn đề bóc lột sức lao động của những người lao động Trung Quốc giàu có về kinh tế nhập cư ở Nhật Bản, những người đã trở nên nghèo khó, đang diễn ra một cách âm thầm nhưng chắc chắn.

Nỗi sợ hãi thực sự về “Nhật Bản giá rẻ”

Khi nói về "Nhật Bản giá rẻ", chúng ta thường nghe mọi người nói: "Mặc dù lương của Nhật Bản thấp nhưng nước này có cơ sở hạ tầng lối sống phát triển như bảo hiểm y tế quốc dân", hoặc có những người tán thành mức lương thấp cho rằng "Mặc dù lương thấp nhưng giá cả cũng thấp."

Nhưng đây là nỗi kinh hoàng thực sự của mức lương thấp hơn. Do sự chênh lệch trong và ngoài nước, “lao động Nhật Bản giá rẻ” trong tương lai sẽ bị bóc lột không công bằng từ các nước giàu.

Để bảo vệ nhân quyền và nhân phẩm của người dân Nhật Bản, đã đến lúc Nhật Bản phải từ bỏ học thuyết kinh tế xa lạ và tích cực tăng lương tối thiểu như các nước khác.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top