Pháp luật Người nước ngoài bỏ trốn tăng hơn gấp bốn lần trong 6 năm, 420 người vào cuối năm ngoái ... Ít hơn 10% sau khi thi hành án

Pháp luật Người nước ngoài bỏ trốn tăng hơn gấp bốn lần trong 6 năm, 420 người vào cuối năm ngoái ... Ít hơn 10% sau khi thi hành án

Theo một cuộc phỏng vấn với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, tính đến cuối năm ngoái, có khoảng 420 người nước ngoài đã bỏ trốn trong thời gian tạm thời được thả tự do nhờ lệnh "tạm tha" sau khi nhận phán quyết trục xuất. Số người bỏ trốn đã tăng khoảng 4,4 lần trong 6 năm qua và chính phủ đã bao gồm các biện pháp như thiết lập "các biện pháp giám sát" cho phép những người ủng hộ báo cáo tình hình bằng cách cho phép họ sống bên ngoài cơ sở nhập cảnh và các hình phạt nếu trốn thoát. Tuy nhiên, hy vọng sẽ thông qua dự luật sửa đổi Luật người tị nạn nhập cư trong quốc hội để ngăn chặn sự gia tăng.

Theo Cục quản lý xuất nhập cảnh, số người nước ngoài bỏ trốn trong thời gian tạm thời được thả sau khi bị trục xuất là 96 người vào cuối năm 2014, nhưng con số này đang tăng lên khoảng 30 đến 100 người mỗi năm. Vào cuối năm đầu tiên của Reiwa, có 362 người, và vào cuối năm thứ hai đã có khoảng 420 người. Khoảng 40 người, ít hơn 10% trong số họ, đã bị kết án tù với công việc hoặc bị phạt tù trên một năm vì các tội khác ngoài nhập cư bất hợp pháp, nhưng họ đã bỏ trốn trước khi bị phạt tù. Một người phụ trách Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết: “các vụ bỏ trốn lần lượt xảy ra, và ngay cả khi được các đối tượng sắp xếp chỗ ở thì số lượng vẫn tiếp tục tăng lên. Không biết nguyên nhân của sự gia tăng."

Việc trả tự do tạm thời hiện tại được cấp khi có những trường hợp không thể tránh khỏi như bệnh tật, nhưng Cục quản lý xuất nhập cảnh phân tích rằng các biện pháp ngăn chặn việc bỏ trốn là không đủ. Trong bản sửa đổi, khoản đặt cọc lên tới 3 triệu yên sẽ được trả, và một hệ thống biện pháp giám sát sẽ được áp dụng bắt buộc người thân và những người ủng hộ phải báo cáo tình hình với tư cách là "người giám sát". Ngoài ra, các hình phạt cho việc bỏ trốn, vốn vẫn chưa được thả tạm thời cho đến nay sẽ được thiết lập, và phạt tù đến một năm hoặc phạt tiền lên đến 200.000 yên.

Tính đến cuối Reiwa thứ hai, đã có khoảng 2440 người nước ngoài bị trục xuất và tạm thời được thả. Khoảng 1000 người mới được tạm tha mỗi năm, nhưng những năm gần đây đang có xu hướng giảm, năm 2018 là 523 người. Tuy nhiên, năm ngoái, 563 người, bao gồm cả những người bị trục xuất đã được thả tạm thời chỉ riêng vào tháng 4 để tránh tắc nghẽn trong cơ sở như một biện pháp đối phó với virus corona mới.

● "Vấn đề khẩn cấp"

Mục đích chính của việc sửa đổi Luật người tị nạn nhập cư là để giải quyết vấn đề giam giữ lâu dài liên quan đến việc lạm dụng hệ thống công nhận người tị nạn của những người nước ngoài đã bị trục xuất. Đảng đối lập đang tăng cường phản đối do cái chết của một phụ nữ Sri Lanka trong cơ sở do bị chỉ trích rằng "nó có thể trục xuất những người tị nạn đã thoát khỏi cuộc đàn áp và đến Nhật Bản", nhưng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yoko Kamikawa đang tìm kiếm sự hiểu biết là "một vấn đề khẩn cấp để kiểm soát nhập cư thích hợp. "

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, tính đến cuối năm đầu tiên của Reiwa, đã có 649 người nước ngoài bị giam giữ đã bị trục xuất và tránh bị trục xuất về nước. 391 người, tương đương khoảng 60%, đang trong quá trình xác định tình trạng tị nạn, trong đó 227 người đã nộp đơn nhiều lần. Nguyên nhân được cho là việc lạm dụng các quy định của pháp luật để đình chỉ việc trục xuất trong quá trình làm thủ tục, và bản sửa đổi cho phép trục xuất các đơn thứ ba và tiếp theo vì lý do tương tự.

Về dự luật sửa đổi đang được thảo luận tại Hạ viện, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kamikawa giải thích mục đích và nói rằng "có nhiều người tránh bị trục xuất mặc dù nhận được lệnh chuyển ra ngoài, đó là một yếu tố dẫn đến việc kéo dài thời gian giam giữ". Trong bản sửa đổi, các biện pháp giám sát cho phép mọi người sống trong xã hội tạm thời và các hình phạt cho việc bỏ trốn mới được thiết lập. Mặc dù nó không đáp ứng các tiêu chí về quy chế tị nạn, nó cũng sẽ thiết lập một hệ thống cho phép những người tị nạn ở lại với tư cách là "những người được bảo vệ bổ sung".

Tuy nhiên, cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cơ quan đứng đầu cơ quan bảo vệ người tị nạn quốc tế, cho biết "hồi hương đến các quốc gia mà công ước người tị nạn bị cấm hồi hương" liên quan đến điều khoản hạn chế việc tạm dừng hồi hương trong thời gian nộp đơn xin tị nạn cho hai trong nguyên tắc. Liên đoàn Luật sư Nhật Bản (Japan Federation of Bar Associations) và các nhóm ủng hộ nước ngoài cũng đã lên tiếng phản đối.

Các đảng đối lập như Đảng Dân chủ Lập hiến cùng đệ trình lên Nghị viện một đề xuất chống đối, chẳng hạn như yêu cầu sự cho phép của thẩm phán, chỉ khi có nguy cơ trốn khỏi nơi giam giữ. Tại Hội đồng cố vấn của Ủy ban pháp lý của Hạ viện vào ngày 11, đảng cầm quyền đã đề xuất lịch trình sẽ được Ủy ban pháp lý quyết định vào ngày 12, nhưng sự thật về người phụ nữ Sri Lanka chết hồi tháng 3 tại Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Nagoya thì không được làm rõ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-19T144055.337.jpg
    ダウンロード - 2021-05-19T144055.337.jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 405
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top