Covid-19 Nguy cơ lây nhiễm khi dùng "găng tay" ở siêu thị. Một số lưu ý từ chuyên gia

yuri

Moderator
"Lối sống mới" được đề xuất do ảnh hưởng của virus corona mới giờ đây đã dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hàng ngày và khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay đã trở nên phổ biến.

Thêm vào đó, đối với những người như nhân viên và khách hàng tại nhà hàng, siêu thị và cửa hàng tiện lợi, cũng như nhân viên giao hàng, hành khách trên tàu điện và xe buýt, thì việc đeo găng tay ngày nay trở nên phổ biến hơn.

img_d1cdee7e4f00171084e84d80f9042d6d157671.jpg


Trong cuộc sống hàng ngày có những thứ như là hàng hóa, tiền thừa và tay nắm trên các phương tiện công cộng mà bạn không biết ai đã chạm vào, chắc chắn có những thứ bạn ngần ngại khi chạm trực tiếp, nhưng liệu có phải là "găng tay" thực sự giúp ngăn ngừa lây nhiễm không?

Nhiều người nghĩ rằng sẽ có hiệu quả khi thấy các nhân viên y tế đeo găng tay trong tin tức, nhưng mặt khác, ngay cả khi đeo găng tay, vẫn cảm thấy rằng rủi ro lây nhiễm là như nhau sau khi nhìn thấy họ đã giao dịch với các khách hàng trước đó tại máy tính tiền ở siêu thị.

Điều đó không có nghĩa là găng tay không được đề cập trong ''lối sống mới''? Găng tay có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày?

Tôi đã thử hỏi một chuyên gia của Hiệp hội môi trường truyền nhiễm Nhật Bản.


Tôi nghĩ rằng nó không phù hợp như là một biện pháp chống lây nhiễm


Nhân viên siêu thị và người bình thường có đeo găng tay thì có được coi như một biện pháp đối phó với lây nhiễm không?

Tôi nghĩ rằng nó không phù hợp như là một biện pháp chống lây nhiễm.

Bằng cách đeo găng tay, bạn có thể cảm thấy yên tâm rằng “tay của bạn sẽ không bị bẩn”. Tuy nhiên, găng tay các lỗ nhỏ vô hình được gọi là lỗ châm kim. Lỗ châm kim này sẽ nhiều lên khi sử dụng.

Tiếp tục sử dụng cùng một loại găng tay trong một thời gian dài sẽ làm cho tình trạng lây nhiễm trở nên tồi tệ hơn và nếu bạn chạm vào nhiều vật thể và địa điểm khác nhau, bạn sẽ tăng nguy cơ "lây nhiễm".

Do đó, trong xã hội nói chung, việc rửa tay và khử trùng tay đúng lúc sẽ hiệu quả hơn là đeo găng tay như một biện pháp đối phó với lây nhiễm.


Khử trùng "găng tay" có hiệu quả như một biện pháp đối phó với lây nhiễm không?

Một số người nghĩ rằng khử trùng găng tay là tốt, nhưng chất khử trùng tay có hiệu quả bằng cách chà xát vào tay bạn. Ngoài ra, chất khử trùng có thể dễ dàng làm hỏng găng tay, có thể làm rách hoặc thủng.


Việc sử dụng "găng tay" khác nhau như thế nào giữa người bình thường và bệnh viện?

Nếu bác sĩ dụng găng tay trong bệnh viện, thì phải chắc chắn thay đổi gang tay đối với từng bệnh nhân để ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân. Ngoài ra, trong trường hợp nhìn thấy bẩn bằng mắt thường, thì phải thay để tránh lây nhiễm.

Nếu khi xử lý máu hoặc phân, thì bắt buộc phải thay găng tay ngay cả khi không nhìn thấy có vết bẩn vì có thể bị lây nhiễm. Bằng cách này, găng tay thường xuyên được thay đổi và sử dụng tại cơ sở y tế cho từng bệnh nhân hoặc từng điều trị.

Ngoài ra, không phải là “không bị bẩn tay vì tôi đeo găng tay”, mà phải là tôi sử dụng găng tay để giữ cho bàn tay sạch sẽ”. Găng tay cũng có lỗ châm kim, và rất có khả năng chúng sẽ bị bẩn khi bạn tháo chúng ra, vì vậy hãy luyện tập cách tháo đúng cách để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ. Sau khi tháo găng tay, hãy nhớ rửa tay hoặc khử trùng tay.


Cách chính xác để tháo "găng tay" là gì?

Trung tâm chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã công bố các biện pháp kiểm soát lây nhiễm đối phó với những người nhiễm virus corona mới và giải thích cách tháo "găng tay" như sau.

1. Nắm lấy mặt ngoài của găng tay gần cổ tay

2. Tháo găng tay ra sao cho mặt trong của găng tay hướng ra ngoài

3. Nắm chặt găng tay đã tháo ra bằng tay còn lại vẫn đang đeo găng tay

4. Cho ngón tay trỏ của bàn tay đã tháo găng vào phía trong viền của chiếc găng tay còn lại

5. Tháo nó ra trong khi lật lại để nó che đi chiếc găng tay bạn đang cầm.

6. Sau khi tháo xong phải rửa tay hoặc khử trùng tay

225223.jpg


Ngoài ra, khi điều trị hoặc chăm sóc người bị nhiễm bệnh, nên đeo 2 lớp găng tay và thay kịp thời. Có vẻ như phải thành thạo phương pháp này để ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng người bình thường có thể khó thực hiện theo quy trình này. Vậy thì nên cẩn thận về điều gì?


Điều quan trọng là phải nhận thức được rằng “bị bẩn là điều đương nhiên”

"Găng tay" có rủi ro gì? Rốt cuộc, nên cẩn thận điều gì để ngăn ngừa lây nhiễm?

Ngay cả khi bạn đang đeo găng tay, nó sẽ chỉ bị bẩn từ tay bạn. Không thể thay đổi găng tay mỗi lần, chạm vào mặt và ăn uống bằng găng tay bẩn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngay cả khi một bàn tay trần bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nó không xâm nhập vào cơ thể qua da mà xâm nhập vào cơ thể qua các màng nhầy như mũi, miệng và mắt. Bạn có thể ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách rửa và khử trùng tay.

Vì tay chạm vào nhiều vật và chỗ khác nhau, hãy lưu ý rằng việc bị bẩn là điều đương nhiên, không được chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng và rửa tay sau khi trở về nhà. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là biến nó thành một thói quen để thực hiện mỗi ngày.

Việc đeo găng tay không phù hợp như một biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vì các lỗ nhỏ không thể nhìn thấy được mở ra trong găng tay và bản thân găng tay không thích hợp để khử trùng.

Tóm lại, đó là những điều cơ bản, nhưng khử trùng tay và rửa tay là rất quan trọng. Tôi muốn các bạn một lần nữa xác nhận nội dung của "lối sống mới" và tiếp tục nỗ lực phòng ngừa.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top