Kinh tế Nguyên nhân khiến Nhật Bản trở thành "quốc gia từ bỏ tốc độ tăng trưởng" là do các biện pháp chống lại Corona quá mức.

Kinh tế Nguyên nhân khiến Nhật Bản trở thành "quốc gia từ bỏ tốc độ tăng trưởng" là do các biện pháp chống lại Corona quá mức.

Tốc độ tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) thực tế cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 do Văn phòng Nội các công bố vào ngày 18 tháng 5 là âm 1,0% ( giảm 0,2% so với quý trước ). Tốc độ tăng trưởng cao (tốc độ hàng năm cộng với 3,8% so với quý trước, được điều chỉnh sau báo cáo sơ bộ thứ hai) đã quay đầu từ tháng 12/2021 và giảm xuống mức tăng trưởng âm. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, tốc độ tăng trưởng liên tục thay đổi tăng và giảm theo quý, và rõ ràng nền kinh tế Nhật Bản đang phải vật lộn để thoát ra khỏi giai đoạn đại dịch.

Người dân không muốn thoát khỏi Corona và từ bỏ sự tăng trưởng

ダウンロード - 2022-05-25T163743.318.jpg


Tuy nhiên, biểu hiện của sự cố gắng có thể không phù hợp. Cảnh tượng kỳ lạ trên thế giới khi tiếp tục cuộc sống đeo khẩu trang , vẫn đeo bám ở mức độ tuyệt đối với người mới mắc bệnh nhưng lại phổ biến ở Nhật Bản. Tất nhiên, điều quan trọng là nhận thức quá mức về phòng chống dịch bệnh được biểu tượng bằng khẩu trang không khuyến khích tiêu dùng và đầu tư, chứ không phải tăng trưởng thấp do sự hiện diện của khẩu trang.

Trong hai năm qua, con đường "cuộc sống hơn là nền kinh tế" chắc chắn tiếp tục phá hủy nền kinh tế trên thực tế , nhưng với đánh giá tỷ lệ ủng hộ của chính quyền Kishida, đa số người dân đều đánh giá cao việc này. Vì tốc độ suy thoái diễn ra chậm nên những người sống ở thời điểm hiện tại có thể khó nhận ra điều đó. Tỷ lệ có xu hướng tập trung nhiều hơn vào sức khỏe người cao tuổi so với nền kinh tế hiện tại và tương lai cũng có thể có ảnh hưởng, và kết quả là chính quyền tập trung nhiều hơn vào đối tượng người cao tuổi hơn là những người trẻ tuổi. Như sẽ trình bày ở phần sau, tình hình nền kinh tế Nhật Bản được đặt dưới góc độ khách quan của các nước phát triển, nhưng có thể nói rằng “Nhật Bản đã từ bỏ tốc độ tăng trưởng” là kết quả mà người dân đã kỳ vọng.

Mức tăng trưởng âm trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 là do chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế một lần nữa để đối phó với sự lây lan của chủng đột biến Omicron, nhưng tiêu dùng cá nhân vẫn không thay đổi chứ không phải giảm và sự sụt giảm trong quý hiện tại đã bị kìm hãm một chút. Điều này thật đáng ngạc nhiên, nhưng kể từ khi sự lây lan của chủng đột biến Omicron lên đến đỉnh điểm vào tháng 1 và tháng 2 , có thể các cá nhân đã phục hồi mức tiêu thụ do việc gỡ bỏ các hạn chế về hành vi sau tháng 3.

Có thể những người đã đi đến kết luận rằng "đó chỉ là một biện pháp hạn chế hành động mang tính chống chế" không còn phù hợp với việc tự kiềm chế. Có một số báo cáo cho biết số ca nhiễm không giảm ngay cả trong thời gian áp dụng các biện pháp ưu tiên như phòng chống lây lan. Trên thực tế, nhìn vào dữ liệu của Hệ thống phân tích kinh tế khu vực (RESAS) được cung cấp bởi Ban thư ký Hội đồng hiện thực hóa đô thị số nông thôn , mặc dù số lượng người nhiễm chủng đột biến Omicron tăng nhanh và việc ban hành các biện pháp ưu tiên như như phòng chống lây lan được đưa ra nhanh chóng vẫn không thể ngăn chặn dòng người lây nhiễm.

Ngoài ra, vào ngày 16 tháng 5, trong một phiên tòa trong đó một chuỗi nhà hàng lớn đang yêu cầu Chính quyền Thủ đô Tokyo bồi thường thiệt hại về lệnh tiết kiệm thời gian, họ đã quyết định rằng "lệnh này không đặc biệt cần thiết và là bất hợp pháp." Lệnh tiết kiệm thời gian cho các nhà hàng cũng là một phần của các biện pháp hạn chế hành động, nhưng tôi hy vọng rằng Chính quyền Thủ đô Tokyo trong tương lai sẽ có trọng lượng riêng của mình để thực hiện chính sách phòng chống dịch bệnh không hiệu quả ngay cả khi ban hành lệnh bất hợp pháp.

Nền kinh tế tiếp tục tự hủy hoại do các biện pháp phòng chống dịch bệnh quá mức

ダウンロード - 2022-05-18T155802.961.jpg


Như đã biết, các biện pháp ưu tiên ngăn chặn lây lan đã được gỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng 3, và số lượng ca lây nhiễm trong Tuần lễ vàng vào tháng 5 đã phục hồi đáng kể. Hiện tượng “lây lan sau hai tuần” đã được cảnh báo trước Tuần lễ vàng vẫn chưa được chứng kiến tại thời điểm này, và phải nói rằng mối quan hệ nhân quả giữa dòng người và sự lây lan của bệnh là khá đáng ngờ.

Nếu điều này tiếp tục, nó sẽ được thúc đẩy bởi tiêu dùng cá nhân trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 và sẽ có thể trở lại tốc độ tăng trưởng cao. Theo "dự báo của ESP" của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, đây là một dự báo đồng thuận của các nhà kinh tế, nó sẽ tăng tốc lên mức 5,18% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Tuy nhiên, với nhận thức quá mức về phòng chống dịch của Nhật Bản, quỹ đạo tăng trưởng sẽ không ổn định trong tương lai. Theo mô hình của hai năm qua, nếu sự lây nhiễm lây lan sau khoảng thời gian từ tháng 7 đến thang 9 , thì sự phát triển cao trong giai đoạn tháng 4 -tháng 6 được gọi là "thư giãn", và sự tăng trưởng thấp tự hủy hoại trở lại . Các chính sách thực tế cần được thực hiện để phá vỡ vòng luẩn quẩn, nhưng với sự ủng hộ bền bỉ của công chúng đối với đường lối "cuộc sống hơn là kinh tế", chính phủ và đảng cầm quyền không có lý do gì để thay đổi chính sách này và khả năng tương tự có thể lặp lại.

Mọi người không nên chỉ sống để kiểm soát bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên, đó là trường hợp của Nhật Bản. Hãy xem những thay đổi trong mức GDP thực tế của các nước lớn, giả định rằng giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2019 là 100. Lý do cho giai đoạn tháng 7-9 thay vì giai đoạn tháng 10-12 là vào tháng 10, Nhật Bản đã chịu áp lực nặng nề từ việc tăng thuế tiêu dùng và cơn bão số 19, và chúng tôi muốn đưa ra một so sánh loại trừ những ảnh hưởng. Nhật Bản vẫn ở dưới mức vào thời điểm đó khoảng -4%.

"Một quốc gia đã từ bỏ sự phát triển" không phải là một mô tả phóng đại, mà là một sự thật thuần túy. Điều đódường như không liên quan đến tình huống đồng yên giảm mạnh trên cơ sở hiệu quả và chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei rõ ràng là đang phụ thuộc vào chỉ số chứng khoán của các quốc gia lớn khác.

Cần lưu ý rằng điều phản ánh chính xác hơn tình trạng hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản là GDI thực tế (tổng sản phẩm quốc nội), là tổng của GDP thực tế (tổng sản phẩm quốc nội) và những thay đổi trong điều kiện thương mại . Trong khi GDP thực trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 là âm 1,0% hàng năm, GDI thực tế là âm 2,7%, thấp gần gấp 3 lần.

Có nghĩa là sức mua của nền kinh tế Nhật Bản bị mất đi do dòng thu nhập ra nước ngoài tăng do giá tài nguyên tăng cao và đồng yên mất giá. Như đã đề cập ở trên, GDP thực tế xen kẽ giữa dương và âm, và sự mô tả bằng cụm từ "trì trệ" được áp dụng, nhưng GDI thực tế đang giảm dần.

Môi trường bên ngoài rất khắc nghiệt, ít nhất hãy loại bỏ những gông cùm trong nước

Trong thời gian này, ai cũng biết rằng tỷ giá hối đoái hiệu dụng thực tế của đồng yên (xem xét khả năng giữa nhiều loại tiền tệ và loại trừ ảnh hưởng của giá cả) đã ghi nhận sự giảm giá của đồng yên lần đầu tiên trong nửa thế kỷ và được tính như một biểu tượng của "Nhật Bản giá rẻ". Có thể nói GDI thực tế cũng là dữ liệu cho thấy một phần của “Nhật Bản rẻ” hay “Nhật Bản nghèo”. Xét cho cùng, lý thuyết "đồng yên xấu mất giá" thường được nói là một lập luận chỉ ra ngắn gọn gánh nặng chi phí của khu vực hộ gia đình, nhưng để nắm bắt được tình hình như vậy, cần phải nắm bắt được thu nhập thực tế chứ không phải là GDP thực tế , v yếu tố thu nhập, phù hợp hơn để hiểu tình hình này hơn là GDP thực, vốn phản ánh sản xuất trong nước.

Vấn đề là nếu các chính sách kiểm dịch quá mức được sửa đổi và không áp dụng các hạn chế hành động, GDP thực tế sẽ phục hồi tương ứng, nhưng không có lối thoát cho sự sụt giảm thực sự của GDI do giá tài nguyên tăng. Ít nhất thì việc tăng giá tài nguyên sau cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ diễn ra sau cuối tháng 2 và tác động của việc gia tăng tổn thất thương mại sẽ được các thống kê kinh tế quốc gia nhận thấy đầy đủ sau giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

GDI thực tế sẽ chậm lại trong tương lai, và do đó, mức độ sẵn sàng tiêu dùng và đầu tư vào khu vực hộ gia đình sẽ có xu hướng thu hẹp lại. Có lẽ nó cũng sẽ là một sự ngăn cản đối với GDP thực tế. Môi trường nước ngoài mà biểu tượng là giá tài nguyên tăng cao là điều khó tránh khỏi, nhưng tôi chỉ mong ít nhất môi trường trong nước chấm dứt hành động ngăn cản sự tăng trưởng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top