Tiêu dùng Nhật Bản : 1 năm kể từ khi tính phí túi mua sắm . Tỷ lệ từ chối túi từ 70% trở lên , tăng gấp 3 lần trước khi áp dụng quy định.

Tiêu dùng Nhật Bản : 1 năm kể từ khi tính phí túi mua sắm . Tỷ lệ từ chối túi từ 70% trở lên , tăng gấp 3 lần trước khi áp dụng quy định.

c_AS20200731001948_comm.jpg


Đã một năm trôi qua kể từ khi các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc bắt buộc tính phí túi mua sắm . Theo các cửa hàng tiện lợi lớn, tỷ lệ người từ chối túi mua sắm đạt hơn 70%, cao hơn khoảng ba lần so với trước khi ra đời quy định tính phí túi mua sắm . Trong khi đó, việc mua túi ni lông để sử dụng trong gia đình ngày càng tăng và làm thế nào để giảm thiểu rác thải nhựa vẫn tiếp tục là một thách thức.

Seven Eleven và Lawson đã giảm 75% lượng túi mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi lớn kể từ tháng 7 năm ngoái, và Family Mart đã giảm 77%. Theo Hiệp hội chuỗi cửa hàng nhượng quyền Nhật Bản, tỷ lệ giảm trước khi tính phí là khoảng 25%, tăng gấp ba lần do các quy định bắt buộc.

K10013110471_2106292030_2106301059_01_05.jpg


Seven-Eleven cho biết họ đã giảm khoảng 8.000 tấn rác thải nhựa vào tháng 2 năm nay và số tiền thu được từ các túi mua sắm được chi để lắp đặt các thùng tái chế cho chai nhựa PET .

Family Mart cũng sử dụng số tiền thu được từ việc thu phí túi mua sắm để tài trợ cho việc tạo ra các giỏ mua sắm làm từ rác thải biển.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các nhà sản xuất túi rác, việc mua túi nhựa có quai cầm tương tự như túi mua sắm đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 7 năm ngoái và không rõ liệu việc thu phí có làm giảm rác thải nhựa hay không.

Ý kiến phía người tiêu dùng

K10013110471_2106292030_2106300649_01_02.jpg


Tại các cửa hàng tiện lợi, có những người sử dụng túi mua sắm và những người không sử dụng , và nhiều ý kiến khác nhau đã được hỏi.

Một khách hàng nữ khoảng 20 tuổi đang đóng gói đồ vừa mua cho biết: "Tôi bắt đầu xách túi và xách một chiếc túi lớn để tôi có thể để đồ đã mua của mình vào đó. Tôi rất vui khi nghĩ rằng mình đang đóng góp dù chỉ một chút để bảo vệ môi trường. "

Một phụ nữ ở độ tuổi 60 cho biết, "Tôi luôn sử dụng túi của mình ngay cả trước khi quy định được áp dụng. Tôi nghĩ thật tốt khi việc thu phí đã giúp toàn xã hội có thể suy nghĩ về môi trường."

Mặt khác, một người đàn ông khoảng 30 tuổi chi tiền cho túi mua sắm cho biết: "Tôi thường mua túi mua sắm vì tôi cần chúng để vứt rác trong hộp cơm trưa của mình. Cá nhân tôi, tôi không thấy có nhiều thay đổi khi tôi trả tiền cho những chiếc túi . "

Một người đàn ông khác nói: "Tôi có túi riêng, nhưng tôi không sử dụng nó thường xuyên. Nếu bạn biết túi mua sắm đã thực sự được giảm bao nhiêu khi tính phí, bạn có thể hợp tác. Tôi cũng tái sử dụng túi mua sắm khi để đồ ướt vào đó, vì vậy tôi nghĩ điều đó là cần thiết. "

Mặc dù tình trạng xả rác đã giảm

aáaà.jpg

Đã gần một năm kể từ khi túi mua sắm bị thu phí, nhưng một số người nói rằng rác nhựa như hộp cơm rỗng vẫn không giảm, mặc dù cái gọi là túi mua sắm đã giảm trên toàn thành phố.

Greenbird - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên dọn rác thải vứt xuống đường thành phố ở Omotesando, Tokyo, đã tham gia hoạt động thường xuyên vào sáng ngày 28, với tám tình nguyện viên nhặt rác trên đường phố và công viên.

Trong khoảng 40 phút hoạt động, 4 túi rác đã được thu gom, nổi bật là các lon rỗng, chai nhựa và hộp nhựa đựng nước giải khát.

Ông Tsubasa Sakai, trưởng nhóm tình nguyện, cho biết, "Trước khi thu phí mua sắm túi xách, hộp cơm rỗng và chai nhựa thường được vứt bỏ trong túi, nhưng bây giờ chúng được vứt lung tung . Tôi có ấn tượng rằng lượng rác thải túi nhựa mua sắm đã giảm, nhưng lượng rác thải nhựa không hề giảm."

Chuyên gia "Thay đổi nhận thức bằng cách tính phí "

AS20200228005442_commL.jpg


Ông Hiroyuki Ueda, nhà nghiên cứu cấp cao của Mitsubishi UFJ Research & Consulting, người am hiểu các vấn đề môi trường về ảnh hưởng của việc thu phí túi nhựa mua sắm, cho biết, “Bản thân túi mua sắm bằng nhựa chỉ chiếm 2% đến 3% tổng lượng rác thải nhựa được tạo ra ở Nhật Bản, và việc giảm số lượng túi mua sắm bằng nhựa là một yếu tố lớn. Mặc dù không ảnh hưởng gì, nhưng điều đáng kể là ý thức sử dụng các sản phẩm nhựa một cách hiệu quả có quan tâm đến môi trường đã tràn ngập các hộ gia đình trong việc giảm mua sắm nhựa túi. "

Trên hết, ông cho biết "Tôi nghĩ đã đến lúc mỗi người phải tạo ra sự khác biệt lớn về cách mỗi người tương tác với đồ nhựa. Với việc tính phí túi mua sắm bằng nhựa, giờ đây việc không sử dụng đồ nhựa không cần thiết được tiếp nhận là một điều tất nhiên và tôi nghĩ cần phải sử dụng trải nghiệm này đối với các sản phẩm nhựa khác trong tương lai. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top