Kinh tế Nhật Bản : 150 yên = 1 đô la có phải là sự mất giá quá mức của đồng yên không ? Xem xét tác động của việc giảm giá đồng yên và tăng giá đồng yên.

Kinh tế Nhật Bản : 150 yên = 1 đô la có phải là sự mất giá quá mức của đồng yên không ? Xem xét tác động của việc giảm giá đồng yên và tăng giá đồng yên.

Việc đồng yên mất giá ở mức 150 yên = 1 đô la đã đi quá xa, nhưng không có gì đảm bảo rằng đống yen sẽ tăng cao trở lại và sẽ rất khó để đảo ngược thông qua việc can thiệp.

150 yen = 1 đô la có phải là sự mất giá quá mức của đồng yên không?

images - 2022-10-19T161219.626.jpg


Sự tăng giá của đồng đô la và sự mất giá của đồng yên vẫn tiếp tục. Có vẻ như tỷ giá 1 đô la = 150 yên là mức lần đầu tiên sau 32 năm. Xét rằng đồng yên, đồng tiền của một quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nên tiếp tục tăng giá, nếu không đồng yên sẽ thực sự mất giá lần đầu tiên sau hơn 50 năm.

Cơ sở của tỷ giá hối đoái là phù hợp với mức giá của Nhật Bản và Mỹ. Ví dụ, nếu 1 đô la = 1 yên, người Nhật sẽ mua đô la và đi mua sắm ở Mỹ.

So với 30 năm trước, giá cả ở Mỹ đã tăng lên, nhưng ở Nhật Bản thì không, vì vậy theo quan điểm của người Nhật, giá cả ở Mỹ phải cao, trong khi theo quan điểm của người Mỹ, giá cả ở Nhật Bản phải thấp.

Nếu đúng như vậy, xuất khẩu của các công ty Nhật Bản sẽ tăng lên, dẫn đến các đơn đặt hàng bán bằng đồng đô la tăng lên, nhưng thực tế không phải như vậy.

Lý do lệnh bán USD không tăng

Một lý do dài hạn là các công ty Nhật Bản thích sản xuất trong nước hơn xuất khẩu. Trong thời điểm ngắn hạn, có sự gia tăng việc mua đô la để trả giá dầu thô do giá dầu thô tăng và tăng mua đô la để mua trái phiếu kho bạc Mỹ do lãi suất của Mỹ tăng.

Có thể các nhà đầu cơ đang mua để đón đầu những động thái như vậy. Trước đây, nhiều công ty Nhật Bản sản xuất sản phẩm trong nước và xuất khẩu, nhưng trong những năm gần đây, số lượng các công ty “sản xuất sản phẩm ở nơi bán được” đã tăng lên.

Bằng cách đó, có vẻ như họ đang hướng tới việc loại bỏ nhu cầu thay đổi hệ thống sản xuất bất kể đồng đô la mạnh hay yếu. Những ai còn nhớ rằng Nhật Bản từng có thặng dư thương mại lớn và gặp rắc rối do xung đột thương mại với Mỹ có thể gây ngạc nhiên, nhưng cán cân thương mại của Nhật Bản gần như bằng không ( thâm hụt do giá dầu thô tăng cao trong năm nay ).

Tác động của đồng yên yếu là có lợi hay bất lợi đối với nền kinh tế ?

ダウンロード - 2022-10-25T170034.777.jpg


Người ta từng nói rằng sự tăng giá của đồng yên là kẻ thù lớn của nền kinh tế. Nếu đồng yên tăng giá, khối lượng xuất khẩu sẽ giảm mạnh và nền kinh tế sẽ xấu đi.

Ngược lại, khi đồng Yên giảm giá, khối lượng xuất khẩu phục hồi thì nền kinh tế đã phục hồi. Tuy nhiên, ngày nay, các công ty sản xuất các sản phẩm mà họ có thể bán bất kể đồng yên mạnh hay yếu. Ngay cả khi đồng Yên mất giá mạnh do Abenomics, lượng xuất khẩu cũng không tăng nhiều nên mức tăng lần này cũng sẽ nhẹ.

Nói cách khác, tác động của việc đồng yên giảm giá đối với nền kinh tế nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Do đó, tác động tiêu cực từng bị bỏ qua của đồng yên yếu hơn đối với nền kinh tế sẽ bắt đầu thu hút sự chú ý.
Vì cán cân thương mại gần như bằng không, các công ty xuất khẩu vui vẻ bán đồng đô la với giá cao và các công ty nhập khẩu buồn khi bị buộc phải mua đồng đô la với giá cao đều bị ảnh hưởng gần như nhau, nhưng có một khác biệt về hiệu ứng lan tỏa. Ngay cả khi đồng đô la được bán với giá cao và kiếm được lợi nhuận, các công ty xuất khẩu không đầu tư vào thiết bị hoặc tăng lương, mà tăng trả nợ cho ngân hàng và cổ tức cho cổ đông. Như vậy, đồng yên yếu khó có thể có bất kỳ tác động tích cực nào đối với nền kinh tế.

Mặt khác, các nhà nhập khẩu chuyển (ít nhất một phần) giá mà họ buộc phải mua so với đồng đô la sang giá bán của họ, khiến giá tiêu dùng tăng lên. Nếu điều đó xảy ra, người tiêu dùng sẽ cảm thấy khó khăn và mức tiêu thụ của họ sẽ giảm, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Theo tôi, tác động tích cực của việc tăng nhẹ khối lượng xuất khẩu và tác động tiêu cực của việc giảm tiêu dùng là như nhau, vì vậy tác động của đồng yên yếu hơn đối với nền kinh tế gần như bằng không.

Nhân tiện, sẽ chính xác hơn nếu đưa cán cân dịch vụ vào cán cân thương mại. Mặc dù vậy, thu chi nhìn chung vẫn cân bằng nên tôi không nghĩ sẽ ảnh hưởng đến những điều trên. Mặt khác, bạn không cần phải suy nghĩ về cân bằng thu nhập (tiền lãi và cổ tức kiếm được từ đầu tư nước ngoài) . Đồng yên mất giá không có nghĩa là tiền lãi và cổ tức nhận được từ nước ngoài sẽ tăng trên cơ sở đồng đô la, và không có khả năng những người nhận được tiền lãi và cổ tức từ nước ngoài sẽ đầu tư và tiêu dùng ở Nhật Bản để khôi phục nền kinh tế trong nước. Nó có thể sẽ được tái đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài.

Sự mất giá quá mức của đồng yên chưa chắc đã hồi phục trở lại

2209121003_1-714x476.jpg


Một số người có thể nghĩ rằng nếu đồng yên mất giá quá nhiều, giá trị sẽ quay trở lại trong tương lai gần, nhưng có thể nguy hiểm khi nghĩ như vậy.

Nếu giá dầu thô giảm và lãi suất của Mỹ giảm, đồng yên có thể sẽ giảm ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta không thể mong đợi nhiều tác động rằng nếu đồng yên giảm quá nhiều, khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản sẽ tăng lên và các đơn đặt hàng bán đô la sẽ tăng lên, dẫn đến sự suy yếu của đồng đô la.

Nếu dịch Corona giảm bớt và lượng khách du lịch từ nước ngoài tăng lên, doanh số bán đô la có thể tăng lên phần nào, nhưng ngành du lịch trong nước đang thiếu hụt lao động nên chưa rõ mức độ ảnh hưởng.

Chính phủ Nhật Bản có thể cố gắng làm mất giá đồng đô la bằng cách can thiệp. Điều này là do ngay cả khi tác động của đồng đô la mạnh và đồng yên yếu đối với nền kinh tế là không lớn, thì tác động của sự thay đổi mạnh về tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế là sẽ mang lại bất lợi. Nhưng điều đó cũng sẽ không dễ dàng. Việc can thiệp có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc những người tham gia thị trường có tin rằng điều đó có hiệu quả hay không. Nếu những người tham gia thị trường tin rằng biện pháp can thiệp sẽ có hiệu quả, họ có thể nghĩ, ``Tôi nghĩ đồng yên yếu sẽ được điều chỉnh, vì vậy hãy mua đồng yên ngay bây giờ.''.

Nhưng tôi nghĩ điều đó là vô vọng.Điều này là do đồng đô la mạnh so với đồng yên yếu là mong muốn đối với Mỹ. Vì Mỹ hiện đang bị lạm phát, đồng đô la mạnh hơn có nhiều khả năng làm giảm giá nhập khẩu, đây là một điều tốt.

Do đó, Mỹ không muốn chính phủ Nhật Bản can thiệp nghiêm trọng và đảo ngược xu hướng mất giá của đồng yên. Khách tham quan thị trường biết điều này nên họ không thực sự quan tâm nếu có sự can thiệp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top