Pháp luật Nhật Bản: 18 tuổi đã là người trưởng thành chưa? Những điều cần biết về sửa đổi Bộ luật dân sự tháng 4 năm 2022

Pháp luật Nhật Bản: 18 tuổi đã là người trưởng thành chưa? Những điều cần biết về sửa đổi Bộ luật dân sự tháng 4 năm 2022

Bạn có biết rằng độ tuổi trưởng thành sẽ được sửa đổi vào ngày 1 tháng 4 năm 2022?

Khi trưởng thành, sẽ luôn có những câu hỏi quen thuộc như "có thể kết hôn không?", "có thể uống rượu không?", "lễ thành niên có thể thay đổi không?" Sửa đổi này là một sửa đổi pháp lý rất lớn đối với trẻ em.

Hãy cân nhắc những điều cần lưu ý khi tuổi trưởng thành chuyển sang 18 tuổi.

Sửa đổi Bộ luật dân sự.

Người trưởng thành đủ 18 tuổi có nghĩa là gì?

Theo trung tâm các vấn đề người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản, số ca tham vấn ở độ tuổi 20 ngay sau khi trưởng thành đã tăng lên so với số ca tham vấn ở độ tuổi 18 và 19 (* 1). Tuy nhiên, do luật sửa đổi, những người từ 18 và 19 tuổi cũng được cảnh báo rằng họ có thể dễ gặp rắc rối trong tiêu dùng.

Nếu giao kết với người vị thành niên mà không được sự đồng ý của cha mẹ thì người chưa thành niên có quyền hủy bỏ theo quy định của Bộ luật dân sự, nhưng người vị thành niên có thể hủy bỏ hợp đồng đã giao kết với tư cách là người trưởng thành. Hãy cùng điểm qua những điểm chính của luật để xem đó là loại luật nào.

<Các điểm của luật>

1 Giảm tuổi trưởng thành (Điều 4 Bộ luật Dân sự)

(1) Độ tuổi mà một người có thể tạo hợp đồng hợp lệ

(2) Tuổi không còn quyền giám hộ

Cả hai đều giảm từ 20 xuống 18 tuổi

Luật khác quy định "người trưởng thành" thay đổi thành 18 tuổi

2 Nâng tuổi bắt đầu kết hôn của nữ giới (Điều 731 Bộ luật Dân sự)

(Luật hiện hành) Nam 18 tuổi Nữ 16 tuổi tăng tuổi bắt đầu kết hôn của nữ lên 18 tuổi

Tuổi bắt đầu kết hôn thống nhất đối với nam và nữ là 18 tuổi

3. Thời gian thông báo cho đến khi thực thi

Không chỉ ảnh hưởng đến giới trẻ mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ quốc gia, kể cả các bậc phụ huynh

Cần phổ biến kỹ lưỡng từ góc độ ngăn ngừa thiệt hại cho người tiêu dùng, v.v ... Từ ngày 1 tháng 4 năm 2022

(Nguồn: Bộ Tư pháp "Từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, độ tuổi trưởng thành là 18 tuổi.")

Điểm đầu tiên là bằng cách giảm độ tuổi trưởng thành, thậm chí 18 và 19 tuổi sẽ có thể thực hiện các hợp đồng khác nhau.

Ví dụ: mua điện thoại di động, thuê căn hộ để ở một mình, tạo thẻ tín dụng, vay tiền mua xe và nhiều việc khác mà cha mẹ không thể làm nếu không có sự đồng ý của họ. Bạn sẽ có thể làm được bằng cách chính bạn.

Tất nhiên, do không bị quản thúc, bạn sẽ có thể tự quyết định nơi bạn sống và nơi bạn sẽ đi học hoặc kiếm việc làm. Nếu bạn đề cập đến điều này, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc trở thành người trưởng thành.

"Có" 3 trường hợp

Hãy để tôi giới thiệu một số trường hợp rắc rối (* 3) được trích dẫn bởi cơ quan các vấn đề người tiêu dùng.

<Trường hợp 1>

Xem quảng cáo trên trang đăng video và mua thực phẩm chức năng với giá 300 yên. Có một liên hệ vận chuyển sản phẩm thứ hai mà không nhớ là đã hỏi, và đã được thanh toán 40.000 yên cho 4 tháng một lần.

<Trường hợp 2>

Đã được điều trị tại một bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng toàn bộ khuôn mặt bị chảy máu trong và tình trạng sưng tấy không thuyên giảm, gây trở ngại cho cuộc sống.

<Trường hợp 3>

Khi được một người quen của các tiền bối mời vì "dễ dàng và có lãi", và đã ký hợp đồng cho một sản phẩm thông tin trị giá 900.000 yên mô tả thông tin có thể dễ dàng kiếm được bằng cách tăng số lượt truy cập vào trang chủ, nhưng đã không ý kiến. Sau đó, người ta nói rằng nếu mời bạn bè của mình, thì sẽ nhận được tiền thưởng.

Bạn nghĩ sao.

Đây đã được coi là một trường hợp rắc rối thực tế đối với một người trưởng thành 20 tuổi, nhưng không có trường hợp nào trong số đó là một "trò lừa đảo" rõ ràng.

Bạn có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến bằng điện thoại thông minh của mình, và nhiều bạn có thể có kinh nghiệm thực hiện một cú “click” nhẹ bằng cách “dùng thử”. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn dùng thử, bạn vẫn dễ dàng nhận ra rằng mình đã phải hủy hợp đồng vì đăng ký thực sự đã được quyết định sau đó.

Ngoài ra, khi bạn nghe những câu chuyện có thật từ những người xung quanh, chẳng hạn như tiền bối và bạn bè, bạn có thể dễ dàng hiểu rằng bạn có thể dễ dàng tin tưởng người đó. Nếu bạn có thể dễ dàng kiếm tiền ở một nơi quen thuộc thì tâm lý “muốn tự làm” là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, nếu bạn là trẻ vị thành niên, cha mẹ bạn hoặc người giám hộ của trẻ vị thành niên có thể hủy hợp đồng. Người trưởng thành phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, dù họ có thể là người nhẹ dạ cả tin.

Để tránh rắc rối

Thật khó để quen với việc đột ngột ký hợp đồng chỉ vì một đứa trẻ chưa thể tự quyết định 18 tuổi. Một số nhà cung cấp đặc biệt nhắm vào trẻ em, những người mới làm quen với trẻ vị thành niên và không tỉnh táo.

Vì có thể kỳ vọng rằng những rắc rối đối với những người trẻ mới 20 tuổi sẽ giảm xuống còn 18 tuổi trong tương lai, chúng tôi sẽ nói về các hợp đồng với cha mẹ và con cái càng nhiều càng tốt trong cuộc sống hàng ngày, và làm cho càng nhiều càng nghiêm túc, cơ hội sẽ là một kinh nghiệm rất quý giá.

Một số bậc cha mẹ có thể nói: “nên học hỏi từ những sai lầm của mình”, nhưng lợi nhuận của các tài sản tiền điện tử và những thứ tương tự có thể dẫn đến việc mất đi những người bạn tốt và người quen, đồng thời số tiền bị mất có xu hướng lớn.

Cơ quan các vấn đề người tiêu dùng cũng đã xuất bản một trang web đặc biệt dành cho người lớn từ 18 tuổi trên Twitter (* 4). Ngay cả khi khó tránh khỏi rắc rối, tôi cũng muốn khuyến khích các em nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại.

Không ai trong cuộc đời của bạn từng mất mát nhiều hơn hay ít hơn. Điều này cũng đúng với các nhà hoạch định tài chính, những người được cho là chuyên gia về tiền bạc. Xung quanh có rất nhiều trường hợp rắc rối về tiền bạc.

Cha mẹ có nhiều cơ hội để nói chuyện với con cái về hành vi thường ngày của chúng, chẳng hạn như không nghĩ rằng "xấu hổ" hoặc "tôi ổn", không đưa ra quyết định nhanh chóng khi ký hợp đồng, và xác nhận lại trong khi lắng nghe những câu chuyện xung quanh mà mình muốn.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-08T115135.365.jpg
    ダウンロード - 2021-11-08T115135.365.jpg
    8.1 KB · Lượt xem: 156

Bài viết liên quan

Your content here
Top