Xã hội Nhật Bản : 40% cho biết tiền thưởng mùa hè "tăng so với năm ngoái" . Mặt khác, “các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn”.

Xã hội Nhật Bản : 40% cho biết tiền thưởng mùa hè "tăng so với năm ngoái" . Mặt khác, “các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn”.

images - 2024-06-13T150129.112.jpg


Teikoku Databank đã công bố kết quả cuộc khảo sát về tiền thưởng mùa hè năm 2024 vào ngày 13. Kết quả cho thấy khoảng 40% doanh nghiệp đã “tăng” số tiền lương bình quân trả cho mỗi người so với năm ngoái. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 6 với 1.021 phản hồi hợp lệ. Cuộc khảo sát được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Khi được hỏi về tình trạng thanh toán tiền thưởng mùa hè năm 2024, 39,5% công ty trả lời "Sẽ có tiền thưởng và sẽ tăng" (tăng 2,1 điểm so với năm ngoái).

Ngoài ra, 34,2% trả lời “Sẽ có thưởng và giữ nguyên” (giảm 2,2 điểm so với năm ngoái), và 11,3% trả lời “Sẽ có thưởng nhưng sẽ giảm” (tăng 2,0 điểm so với năm ngoái). Tổng cộng, 85,0% công ty "có tiền thưởng", tăng 1,9 điểm so với năm ngoái (83,1%). Mặt khác, chỉ có 10,3% doanh nghiệp không đưa ra chế độ thưởng (giảm 0,9 điểm).

Nhiều công ty đưa ra tiền thưởng và sẽ tăng với lý do hiệu quả kinh doanh đang phục hồi, chẳng hạn như "Có xu hướng tăng lương, nhưng lý do chính là hiệu quả kinh doanh thuận lợi" ( các doanh nghiệp ngành công nghiệp thép, kim loại màu và khai thác mỏ).

Mặt khác, nhiều công ty tăng tiền thưởng nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho nhân viên khi giá cả tăng cao và để tạo động lực cho nhân viên, dù hiệu quả kinh doanh chưa được cải thiện, với những bình luận như “Lợi nhuận đã giảm nhưng nếu không tăng lương, thưởng thì sẽ khó giữ chân nhân viên” ( ngành dịch vụ thông tin) và “Chúng tôi đang xem xét tăng tiền thưởng để hỗ trợ đời sống nhân viên trong bối cảnh giá cả tăng cao” ( ngành bán lẻ ô tô và phụ tùng ô tô ).

Một số công ty cho rằng tiền thưởng sẽ tăng do mức lương cơ bản tăng, chẳng hạn như “Có sự tăng lương cơ bản đáng kể trong tháng 4 nên số tiền được trả cũng sẽ tăng” ( ngành sản xuất vật liệu xây dựng và nội thất, sản xuất sản phẩm gốm sứ ), trong khi có người lại cho rằng “Tỷ lệ tăng lương thấp, lương cơ bản cũng không cao nên chúng tôi sẽ chuyển cho người lao động thông qua tiền thưởng” ( ngành sản xuất máy móc ).

Mặt khác, nhiều công ty cho biết "tiền thưởng sẽ được trả nhưng sẽ giảm" trích dẫn lợi nhuận ngày càng giảm do chi phí nguyên liệu thô tăng, chẳng hạn như "Chúng tôi không thể chuyển hoàn toàn việc tăng giá mua do tình hình suy yếu và đồng yên giảm khiến lợi nhuận giảm đáng kể và cuối cùng chúng tôi phải trả ít hơn 50% so với năm ngoái" ( ngành nhà sản xuất máy móc và thiết bị vận tải ).

Cuộc khảo sát cũng hỏi về mức tăng hoặc giảm mức thưởng mùa hè trung bình cho mỗi nhân viên vào năm 2024 so với năm trước và nhận thấy rằng tiền thưởng mùa hè trung bình cho mỗi nhân viên là +2,0% so với năm trước, thấp hơn 0,4 điểm so với năm trước (+). 2,4%).

Xét theo quy mô, "các công ty lớn" tăng 4,1%, tăng 0,6 điểm so với năm trước. Mặt khác, “doanh nghiệp vừa và nhỏ” là +1,7%, giảm 0,5 điểm so với năm trước. Tỷ lệ tăng của “doanh nghiệp nhỏ và vừa” thấp hơn 2,4 điểm so với “công ty lớn”, dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt quy mô giữa các doanh nghiệp.

Một số ý kiến chỉ trích gay gắt từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như “Các công ty lớn đang tăng lương và tăng tiền thưởng, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn”và “Các công ty lớn dường như đang gặp khó khăn. Mặc dù kiếm được lợi nhuận lớn, nhưng những lợi ích này không được chuyển cho các nhà cung cấp như công ty chúng tôi, dẫn đến việc cắt giảm tiền thưởng".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top