Kinh tế Nhật Bản: AI có thể cân bằng các biện pháp chống lại virus corona và phục hồi kinh tế?

Kinh tế Nhật Bản: AI có thể cân bằng các biện pháp chống lại virus corona và phục hồi kinh tế?

Liệu AI có thể cân bằng giữa các biện pháp chống lại virus corona và nền kinh tế?

Bất chấp tình trạng khẩn cấp, số người nhiễm virus corona mới ở Tokyo đã đạt mức cao kỷ lục, và số người bị nhiễm ở Nhật Bản đang tăng đều đặn. Đặc biệt, ngành thực phẩm và đồ uống đang trong tình trạng khó khăn, một số doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu của chính phủ và tuân thủ các chính sách kinh doanh của chính họ.

Vấn đề "đánh đổi giữa tình trạng lây nhiễm và nền kinh tế" đã thường xuyên được thảo luận. Với cuộc chiến chống lại virus corona mới dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai, liệu AI có thể tìm ra "giải pháp tối ưu" có thể giảm nguy cơ lây nhiễm một cách hiệu quả nhất?--Maki Sakamoto, một chuyên gia về AI và là phó chủ tịch của Đại học truyền thông điện tử, giải thích.

[Liên kết số trở lại từ bài viết liên quan bên dưới]

AI có thể mô phỏng "con người" không tuân theo quy tắc?

Trong khi các chuyên gia chỉ ra những rủi ro của đại dịch corona mới (COVID-19), Thế vận hội Olympic đã được tổ chức trước khi tôi biết điều đó. Vừa cổ vũ cho các cầu thủ trước TV, tôi vừa lo lắng về số lượng người nhiễm bệnh tăng chóng mặt mỗi ngày. Thể thức của Thế vận hội Olympic không được cho là sẽ ảnh hưởng đến kinh tế đối với Nhật Bản, nhưng mỗi khi nói về việc ưu tiên ngăn chặn sự lây lan của sự lây nhiễm corona mới hay nền kinh tế, thì sẽ không ban hành tình trạng khẩn cấp.

Ngay từ khi bắt đầu sự lây lan của virus corona mới, nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế đã được tiến hành về cái gọi là vấn đề đánh đổi mà nếu một người được ưu tiên ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới hoặc nền kinh tế được ưu tiên, thì người khác sẽ bị hy sinh.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực AI từ lâu đã nghiên cứu về vấn đề đánh đổi khi nghiên cứu nhằm tối ưu hóa nhiều mục tiêu đối lập. Trước đây tôi cũng đã nghiên cứu về sự cân bằng giữa sự chú ý và ấn tượng xấu khi một quảng cáo xe hơi được chèn vào một bài báo về tai nạn xe hơi. Mối quan hệ giữa việc ngăn ngừa lây nhiễm corona mới và hoạt động kinh tế cũng đang được nghiên cứu trong lĩnh vực AI và được công bố trên các tạp chí khoa học tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay việc đưa tin trên TV rất khó. Các mô hình tính toán cân bằng các vấn đề đối lập để tìm ra giải pháp tối ưu có thể rất phức tạp và khó hiểu.

Một hình ảnh phổ biến trên truyền hình là mô phỏng dự đoán lây lan dịch bệnh. Mô phỏng này chỉ tập trung vào một phía, chẳng hạn như điều gì sẽ xảy ra với số lượng người bị nhiễm bệnh nếu dòng người bị ngăn chặn bởi tình trạng khẩn cấp. Dữ liệu và điều kiện được nhập là quan trọng cho mô phỏng.

Các mô phỏng dựa trên dữ liệu có thể hiểu được một cách khách quan, chẳng hạn như khả năng lây nhiễm của các chủng Delta, tương đối dễ dàng và mối tương quan giữa số lượng người bị nhiễm bệnh tăng lên khi số lượng người tăng lên nói chung là dễ hiểu. Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó đoán trước dòng người vì nó liên quan đến tâm lý và hành vi của con người.

Mô phỏng các vấn đề xã hội như kinh tế là một nghiên cứu được gọi là mô phỏng đa tác nhân, đã được thực hiện trong một thời gian dài. Giả sử nhiều "tác nhân" là các AI đưa ra quyết định một cách tự chủ trong hệ thống, trong một xã hội ảo, đa dạng như trong thế giới thực từ sự tương tác hợp tác hoặc thù địch giữa các tác nhân tạo ra một hiện tượng xã hội. Tuy nhiên, hành vi của con người trong thế giới thực không tuân theo các quy luật nên không dễ tìm ra cơ chế kiểm soát nó hợp lý. Vấn đề của đại dịch corona mới lần này cũng là một bài toán khó vì vừa phải kiểm soát vừa dự đoán được tâm lý, hành vi của con người.

Nếu có được "giải pháp tối ưu", thì có thể làm theo không?

Mặc dù nó không được biết đến nhiều, nhưng dự án COVID-19 AI / mô phỏng đã được khởi động tại Văn phòng ban thư ký Nội các về thúc đẩy kiểm soát lây nhiêm virus corona, và một nhà nghiên cứu xuất sắc mà tôi quen thuộc đã thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus corona mới. Chúng tôi đang nghiên cứu với mục đích đạt được cả hoạt động kinh tế và hoạt động kinh tế.

Tôi nghĩ rằng AI có thể đưa ra một số đề xuất thông qua mô phỏng nhằm mục đích cân bằng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và các hoạt động kinh tế, nhưng làm thế nào để sử dụng kết quả là rất quan trọng.

Ngay cả khi họ nói, "đã đến lúc AI không nên làm như vậy", thì xã hội vẫn không chấp nhận AI đủ để tuân theo nó. "Tôi sẽ làm điều đó bởi vì AI nói rằng làm thế vận hội là ổn", có lẽ sẽ là vô trách nhiệm và bị chỉ trích nếu thủ tướng của một quốc gia nói. Nó có thể tốt hơn là làm điều đó bởi vì vai trò của chính phủ phải đương đầu với thách thức.

Dù các chuyên gia không đồng ý thế nào, Thế vận hội đã được tổ chức, vì vậy ngay cả khi AI nói rằng Thế vận hội không nên được thực hiện, nó sẽ bị giết chết một cách âm thầm bởi những người cảm thấy bất tiện. Ngay cả khi AI giải quyết được vấn đề đánh đổi và đưa ra giải pháp tối ưu, điều đó phụ thuộc vào cách nó được xử lý. Trong thế giới thực, nếu một kẻ ranh mãnh xử lý nó, cuối cùng chỉ có thể chọn một phương án (tổ chức Thế vận hội), vì vậy không biết điều gì sẽ xảy ra nếu Thế vận hội không được tổ chức, vì vậy nó có được thực hiện hay không, tình hình lây nhiễm không thay đổi.

Chúng tôi muốn những người có trách nhiệm đưa ra quyết định phù hợp trong khi xem xét kết quả mô phỏng của các chuyên gia về con người và AI một cách nghiêm túc.

Maki Sakamoto

Nguồn Tiếng Nhật
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-12T091028.461.jpg
    ダウンロード - 2021-08-12T091028.461.jpg
    6.1 KB · Lượt xem: 129

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top