Doanh nghiệp Nhật Bản: Âm thầm chịu đựng ...Lợi dụng corona để "lừa đảo". Thủ đoạn mà nạn nhân nhắc đến

Doanh nghiệp Nhật Bản: Âm thầm chịu đựng ...Lợi dụng corona để "lừa đảo". Thủ đoạn mà nạn nhân nhắc đến

Các công ty bị ảnh hưởng bởi corona là mục tiêu của "lừa đảo". Việc giả làm một giao dịch mới và sau đó biến mất mà không trả tiền mua sản phẩm là một thực tế phổ biến, nhưng theo các văn phòng tín dụng, rất khó để chứng minh liệu đó có phải là một vụ phá sản có kế hoạch hay không và nạn nhân có thể âm thầm chịu đựng ... Một người đàn ông trong ngành kinh doanh bán buôn thực phẩm, người đã được đề nghị hợp đồng và không thể thu về hàng chục triệu yên cho các sản phẩm được giao đã tiết lộ sự tương tác của ông ta với bên kia trong cuộc phỏng vấn với báo Nishinippon.

"Tôi có thể mua hàng của anh không?"

Mùa hè năm ngoái, văn phòng của một người đàn ông ở Tokyo bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại để nói chuyện công việc.

Công ty của người đàn ông này đã nhập khẩu một lượng lớn thực phẩm từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic dự kiến tổ chức vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, do quyết định hoãn Thế vận hội trong một năm, và nhu cầu về các nhà hàng giảm mạnh do tình trạng khẩn cấp. Giá thị trường của các thành phần được xử lý giảm mạnh và một lượng lớn hàng tồn kho chất đống.

Một cuộc điện thoại gọi đến.

"Ồ, nếu vậy thì thật may mắn." Người đàn ông này ngay lập tức chào bán sản phẩm.

Văn phòng ở trung tâm thành phố, đàm phán kinh doanh hiểu biết

Công ty kia đặt văn phòng kinh doanh tại một văn phòng rộng rãi ở trung tâm thành phố, và các nhân viên mặc vest đang làm việc. Mặc dù là lần đầu tiên người đàn ông này gặp anh ta (đối tác), nhưng người phụ trách đàm phán đã thông thuộc thị trường sản phẩm, có nhiều kiến thức và có chuyên môn trong việc giải thích. Người đàn ông này đã tin tưởng và quyết định giao dịch ngay tại chỗ.

Đầu tiên là một giao dịch nhỏ, đến khi giao sản phẩm thì cuối tháng sau mới có tiền đặt cọc. Lần thứ hai, lượng đặt hàng tăng mạnh, trị giá sản phẩm lên đến hàng chục triệu yên. Khi thời hạn thanh toán đang đến gần, người đàn ông này nhận được một văn bản dưới danh nghĩa luật sư, "chúng tôi đang chuẩn bị nộp đơn phá sản."

Mặt người đàn ông này tái xanh.

Ông đã liên hệ với phòng kinh doanh, nhưng các quan chức còn lại của công ty chỉ lặp lại đơn giản, "ban quản lý đang không rõ tung tích và tôi không biết chi tiết." Khi đến thăm nhà của chủ sở hữu dựa trên thông tin trong sổ đăng ký thì cũng không có người ở đó.

Sau đó, những tấm bưu thiếp kinh doanh bắt đầu lần lượt đến từ những người cho vay tiền. "Có thể người bán hàng đã bị lừa bán hàng cho đại lý với ý định bỏ trốn ngay từ đầu", người này phẫn nộ. Giá vẫn chưa được thu thập. Một đối tác kinh doanh đã gọi cho người đàn ông này để xác nhận dòng tiền, nhưng ông vẫn không thể nói: “nếu họ biết mình bị lừa, uy tín của công ty sẽ bị tổn hại”.

Lừa đảo qua internet liên quan đến nhân viên cấp cao?

Theo văn phòng tín dụng Tokyo Shoko Research, các giám đốc điều hành của công ty này đã được liệt kê là có liên quan đến gian lận sử dụng Internet trong quá khứ. Có vẻ như họ đã mua một công ty không hoạt động, thành lập văn phòng kinh doanh, mở trang chủ, giả danh công ty tổng hợp. Ít nhất 50 công ty có thể đã bị thiệt hại.

Yohei Kurosaki, giám đốc cấp cao của Tokyo Shoko Research cho biết, “Ở giữa vòng xoáy, đó là tâm lý của ban lãnh đạo muốn đảm bảo doanh số bằng cách nào đó. Những nhà cung cấp độc hại sẽ chọc phá nó ở đó."

Phương pháp điển hình là làm cho mọi người tin tưởng vào các giao dịch lô nhỏ, mua một số lượng lớn sản phẩm vào đúng thời điểm, sau đó giảm nợ vì kinh doanh sa sút. Tuy nhiên, cơ quan điều tra khó xác định được họ không chịu trả ngay từ đầu hay có ý định trả nhưng tiền đã hết.

Thiệt hại của "lừa đảo" như vậy không chỉ giới hạn ở các khu vực đô thị. Vào giữa tháng 1, cục cảnh sát thủ đô đã bắt giữ 9 người đàn ông thuộc nhóm xã hội đen vì nghi ngờ lừa đảo, với cáo buộc họ đã ăn cắp nguyên liệu chất lượng cao từ một công ty thịt ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, giả danh một công ty bán buôn thực phẩm.

Kurosaki cho biết: “có những trường hợp các tổ chức tội phạm nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương hơn là khu vực đô thị, nơi dễ dàng thu thập thông tin”. Trong thời kỳ suy thoái này, nếu đột ngột có một giao dịch mới mặc dù bạn chưa thực hiện bất kỳ nỗ lực bán hàng nào, thì hãy thận trọng". (Makoto Yamashita)

"Xác định những thay đổi bất thường trong sổ đăng ký"

Cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào để tránh thiệt hại do gian lận bắt giữ? Yohei Kurosaki, giám đốc cấp cao của Tokyo Shoko Research khuyên rằng "tôi muốn bạn có thói quen kiểm tra chi tiết sổ đăng ký thương mại và chi tiết giao dịch."

Trong sổ đăng ký thương mại, cần xác định những thay đổi bất thường như chuyển văn phòng, thay thế cán bộ và thay đổi thường xuyên tên công ty. Việc trao đổi với chủ nhà hoặc công ty cùng tầng cũng rất hữu ích để xem công ty đã kinh doanh được bao nhiêu năm. Khi tiến hành các cuộc đàm phán kinh doanh qua điện thoại hoặc email, việc xác nhận danh tính của nhà giao dịch với văn phòng tín dụng cũng là một phần của quản lý khủng hoảng.

Ông Kurosaki cho biết, "đó là một phương pháp lừa đảo phổ biến để tiếp cận "thường bị thu hút bởi trang chủ" và "tôi đã nhìn thấy nó tại một cuộc họp kinh doanh" trong một giao dịch mới. Hãy so sánh câu chuyện của người bán hàng với những thông tin xung quanh, và hãy cảnh giác nếu bạn cảm thấy khó chịu".

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-15T173754.069.jpg
    ダウンロード - 2021-02-15T173754.069.jpg
    12.7 KB · Lượt xem: 268

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top