Chính trị Nhật Bản-Anh bắt đầu đàm phán về các hiệp định thương mại. Anh cũng quan tâm đến việc tham gia TPP

Vào ngày 9 tháng 6, chính phủ Nhật Bản và Anh bắt đầu đàm phán để ký kết thỏa thuận thương mại mới bằng cách tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Mogi và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Truss. Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 1, nhưng giai đoạn chuyển tiếp để giảm thiểu sự thay đổi mạnh mẽ là đến cuối tháng 12, nhằm mục đích kết thúc các cuộc đàm phán trong năm. Anh cũng quan tâm đến việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), có hiệu lực ở 11 quốc gia bao gồm Nhật Bản, và sẽ xem xét tham gia TPP bằng cách tận dụng thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.

Lúc đầu, ông Mogi nhấn mạnh: "tôi tin rằng việc thiết lập quan hệ đối tác kinh tế mới sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản - Anh". "Nếu Anh gia nhập TPP, tỷ trọng của TPP trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới sẽ tăng từ 13% (từ trước đến nay) lên hơn 16%." (Hiệp định thương mại với Nhật Bản) sẽ là một cột mốc quan trọng đối với việc gia nhập TPP." Ông Mogi hoan nghênh sự quan tâm của Anh đối với TPP và chia sẻ rằng: "mong muốn tiếp tục sự hỗ trợ cần thiết như Nhật Bản."

Giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời khỏi EU sẽ kết thúc vào cuối tháng 12. Sau đó, các ưu đãi thuế quan thấp dựa trên thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) giữa Nhật Bản và EU có hiệu lực vào tháng 2 năm ngoái sẽ không được áp dụng. Nhật Bản và Anh sẽ tiến hành đàm phán dựa trên nội dung của EPA Nhật Bản-Châu Âu. Trên hết, muốn đưa ra những điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các lĩnh vực có thế mạnh như ô tô ở Nhật Bản và dịch vụ tài chính ở Anh.

Tại cuộc họp báo vào ngày 9, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, ông Hiroshi Kajiyama cho biết: "chúng tôi muốn hướng tới việc đẩy nhanh thời gian loại bỏ thuế quan càng nhiều càng tốt", tập trung vào ô tô và phụ tùng ô tô. Về thương mại kỹ thuật số như giao dịch sử dụng phương tiện điện tử, "mục đích là đưa ra các quy định cấp cao".

Trong lĩnh vực nông sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Taku Eto đã chỉ ra tại hội nghị cùng ngày rằng "sẽ không vượt quá các thỏa thuận hợp tác kinh tế trong quá khứ".

 

Đính kèm

  • ダウンロード (32).jpg
    ダウンロード (32).jpg
    7.2 KB · Lượt xem: 2,562

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top