Pháp luật Nhật Bản : Áp dụng "vé xanh" để trấn áp các hành vi vi phạm giao thông bao gồm “cầm ô”, “lái xe sai đường”,vv của xe đạp.

Pháp luật Nhật Bản : Áp dụng "vé xanh" để trấn áp các hành vi vi phạm giao thông bao gồm “cầm ô”, “lái xe sai đường”,vv của xe đạp.

Trong ngày 21, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã biên soạn báo cáo tạm thời của ``Ủy ban Chuyên gia về Các biện pháp Thực hiện Trật tự Giao thông Xe đạp'', đã được thảo luận từ tháng 8 và đề xuất các biện pháp như đưa ra `` vé xanh '' cho xe đạp. Báo cáo cuối cùng sẽ được biên soạn và dự luật sửa đổi Luật Giao thông Đường bộ sẽ được đệ trình lên phiên họp Quốc hội thường kỳ vào tháng 1 năm sau. Mục tiêu là bắt đầu hoạt động từ năm 2026.

Giải quyết hành vi lái xe đạp vi phạm thông qua sửa đổi pháp luật

images - 2023-12-21T165502.035.jpg


Gần một phần hai dân số sở hữu một chiếc xe đạp, và mặc dù nó đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến nhưng các vụ tai nạn liên quan đến xe đạp vẫn tiếp tục gia tăng trong tổng số các vụ tai nạn giao thông. Ở Tokyo tình hình rất nghiêm trọng, với số vụ tai nạn liên quan đến xe đạp chiếm 46%, tức khoảng một nửa tổng số vụ tai nạn gaio thông .

Shigeki Kobayashi, đồng thời là thành viên của Nhóm Nghiên cứu Chuyên gia và là chủ tịch của Nhóm Nghiên cứu Khuyến khích Sử dụng Xe đạp, đã hoạt động từ năm 2000 để biến xe đạp thành một phương tiện giao thông hiệu quả và an toàn, cho biết: `` Ngày nay, có có nhiều người bỏ qua các quy tắc. Điều này càng khuyến khích thêm thái độ “bất cứ điều gì cũng được”. Để tận dụng tối đa xe đạp như một phương tiện di chuyển dễ dàng và thoải mái, chúng ta cần những cải cách cơ bản ngay bây giờ.”

Những hành vi nào sẽ bị phạt vé xanh ?

Một trong những biện pháp quan trọng là áp dụng vé xanh. Tên chính thức là "Thông báo vi phạm giao thông". Khi người lái xe thực hiện hành vi vi phạm và được cảnh sát thông báo về hành vi vi phạm, vé xanh này và phiếu nộp tiền sẽ được đưa cho người vi phạm . Những người nhận được vé phải chọn một trong hai phương án. Nói cách khác, tiếp nhận lỗi vi phạm hoặc đóng tiền phạt.

Thông thường, xe đạp sẽ bị xử lý bằng vé đỏ và mức phạt sẽ được xác định thông qua tòa án, nhưng điều này sẽ tạo gánh nặng cho các thủ tục và phản hồi, khiến cả cảnh sát và tòa án đều không thể đáp ứng thỏa đáng. Do đó, ý tưởng là đơn giản hóa việc xử lý và khuyến khích tuân thủ luật giao thông bằng cách cung cấp cho người lái xe một tấm vé xanh, giống như xe máy và ô tô.

Số tiền phạt dự kiến sẽ dao động từ vài nghìn yên đến hàng chục nghìn yên, tùy thuộc vào loại vi phạm. Ngoài ra, đối tượng kiểm soát vé xanh sẽ là những người trên 16 tuổi.

Mục đích thực sự của việc đưa vào hoạt động

xd.jpg


Việc bổ sung những thứ chưa từng tồn tại trước đây tạo ấn tượng rằng việc thực thi luật dành cho xe đạp sẽ được thắt chặt, nhưng ông Kobayashi nói, ``Chúng ta nên trấn áp dựa trên căn cứ, nhưng điều đó sẽ dẫn đến một số lượng lớn người có tiền án. Để tránh điều này, chúng ta nên tận dụng vé xanh đã được áp dụng cho xe gắn máy và ô tô để hiệu quả hơn bằng cách thực thi triệt để các quy định. Mục đích thực sự là làm cho người dân tuân thủ pháp luật", ông giải thích.

Có thể cấp vé xanh cho hành vi ``lái xe tốc độ cao trên vỉa hè'', ``phớt lờ đèn giao thông'' ``lái xe sai làn đường'' ``giương ô và lái xe bằng một tay'' và `` lái xe trong khi sử dụng điện thoại di động.” Các hành vi vi phạm sẽ được quy định chi tiết để dễ hiểu và dự kiến sẽ có khoảng 100 trường hợp vi phạm. Đường ranh giới là liệu việc lái xe có khả năng dẫn đến tai nạn hay không.

Uống rượu, say rượu, lái xe trong tình trạng say xỉn… sẽ bị xử lý nghiêm khắc như xử phạt hình sự, với mức “vé đỏ” ban đầu. Số lượng xe đạp điện trái phép đang tăng nhanh trong thời gian gần đây năm cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Tại sao ý thức đi xe đạp lại xuống cấp đến vậy ?

Về lý do đằng sau điều này, ông Kobayashi nói: ``Lý do đơn giản là tỷ lệ xe đạp trên đường công cộng đã tăng lên, chẳng hạn như số lượng nhân viên văn phòng đi làm bằng xe đạp ngày càng tăng. "Có những người vừa đi xe đạp vừa nhìn vào điện thoại thông minh của họ .Điểm mấu chốt là số người không biết các quy tắc khi giao thông bằng xe đạp đã tăng lên và ngày càng có nhiều người vi phạm như một lẽ đương nhiên, và nhận thức về hành vi vi phạm đã trở nên mờ nhạt."

Sự an toàn không còn có thể được duy trì thông qua sự “thông đồng”... Đó là nguyên nhân dẫn đến sự “thay đổi các quy tắc” như hiện nay.

Kobayashi nói: “Những người siêng năng tuân thủ các quy tắc cho đến nay không có gì phải lo lắng. Việc không có quy tắc là tình huống hoàn hảo để tận dụng tối đa việc vi phạm giao thông”. Dù không có bằng lái nhưng xe đạp cũng được coi là "phương tiện" theo Luật Giao thông đường bộ. Việc lan tỏa nhận thức này sẽ là động lực lớn nhất giúp xe đạp trở thành phương tiện di chuyển thoải mái và hiệu quả hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top