Pháp luật Nhật Bản: Ban hành luật cải cách đối với người 75 tuổi trở lên "tự trả 20%" chi phí y tế từ nửa cuối năm 2022

Pháp luật Nhật Bản: Ban hành luật cải cách đối với người 75 tuổi trở lên "tự trả 20%" chi phí y tế từ nửa cuối năm 2022

Luật liên quan đến cải cách hệ thống y tế, làm tăng gánh nặng chi phí y tế cho những người từ 75 tuổi trở lên có thu nhập nhất định từ 10% đến 20%, đã được thông qua và thông qua tại phiên họp toàn thể của thượng viện vào ngày 4 với đa số các đảng dân chủ tự do và đảng Công Minh. Mục đích là để giảm phí bảo hiểm và gánh nặng thuế của những người trẻ tuổi, những người hỗ trợ nguồn tài chính cho chi phí y tế đang tăng nhanh cho người già. Luật này sẽ được áp dụng từ nửa cuối năm 2022.

Theo hệ thống bảo hiểm y tế công của Nhật Bản, bệnh nhân phải trả 30% phí khám bệnh và tiền thuốc. Trong "hệ thống y tế dành cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên", tiêu chuẩn được đặt ra ở mức thấp nhất là 10% khi xét đến đời sống của những người cao tuổi có thu nhập hạn chế như lương hưu. Nếu có thu nhập tương đương với một nhân viên đang hoạt động (thu nhập hàng năm từ 3,83 triệu yên trở lên đối với một người), thì sẽ bị tính phí 30%.

Với cải cách này, trong số những người hiện đang chịu 10%, thu nhập hàng năm của các hộ gia đình độc thân sẽ được tăng lên 2 triệu yên hoặc hơn, và thu nhập hàng năm của các cặp vợ chồng sẽ tăng lên 20%. Trong ba năm sau khi thực thi, một biện pháp chuyển tiếp sẽ được thiết lập để hạn chế sự gia tăng gánh nặng cho người đi làm ở mức tối đa là 3000 yên mỗi tháng.

Ngoài ra, ngay cả khi gánh nặng truy cập là 20%, phần tự thanh toán sẽ không chỉ đơn giản là tăng gấp đôi vì có một hệ thống hoàn trả các chi phí y tế cao. Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, chi phí điều trị ngoại trú sẽ tăng từ 40.000 yên lên 70.000 yên mỗi năm, và chi phí tiền túi nằm viện sẽ tăng từ 30.000 yên lên 40.000 yên mỗi năm. Mặc dù số tiền sẽ được giảm hơn nữa trong các biện pháp chuyển tiếp, nhưng có những lo ngại rằng người cao tuổi sẽ giảm số lần tham vấn vì lý do tài chính.

Mặt khác, trong hệ thống y tế dành cho người cao tuổi, gần 90% nguồn tài chính được chi trả từ “tiền hỗ trợ” và thuế đóng từ tiền bảo hiểm của thế hệ trẻ. Với sự gia tăng chi phí y tế cho người từ 75 tuổi trở lên, quỹ hỗ trợ bình quân đầu người dự kiến sẽ tăng từ 63.700 yên (năm 2021) lên 79.700 yên (năm 2025).

Tuy nhiên, với việc sửa đổi hệ thống này, ảnh hưởng của việc giảm số tiền hỗ trợ trong năm 2025 chỉ còn 800 yên / người. Tại các cuộc thảo luận về Quốc hội, đảng cầm quyền và đảng đối lập bày tỏ quan điểm kêu gọi cải cách hơn nữa. [Hiroyuki Harada]

 

Đính kèm

  • images (9).jpg
    images (9).jpg
    6.9 KB · Lượt xem: 174

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top