Lịch sử Nhật Bản: Bắt đầu sản xuất xi măng từ khi nào?

Lịch sử Nhật Bản: Bắt đầu sản xuất xi măng từ khi nào?

Vào năm 1853 vào cuối thời Mạc phủ Tokugawa, Putyatin người Nga, người đang ghé cảng, đã mời Gorozaemon Baba của văn phòng thẩm phán Nagasaki lên tàu đô đốc Pallada. Mọi thứ được cho là một "bộ phim".

cement1.jpg


Sau khi những hình ảnh về hệ sinh thái của động thực vật và cảnh quan được trình chiếu, việc giới thiệu tháp pháo phòng thủ trên biển của Nga bắt đầu. Các tháp pháo được lắp đặt ở tất cả các bên, và có ba bậc là trên, giữa và dưới. Tiêu diệt các tàu địch xâm phạm vịnh từ cả hai phía bằng cách bắn chéo.

Baba phấn khích để lại lời nói sau đây.

"Khi tôi hỏi ông ấy làm thế nào ông ấy làm tháp pháo, ông ấy nói rằng không sử dụng đá, mà làm từ cát của núi và vữa. Nó cứng như đá tự nhiên và có thể chống lại mọi loại pháo. Đây là phương pháp tương tự như Vạn Lý Trường Thành, được xây dựng bởi hoàng đế đầu tiên của nhà Tần."

Vữa là một loại vôi đông đặc, hấp thụ khí cacbonic, và độ cứng của nó hoàn toàn khác với xi măng (bê tông) được làm từ cùng một loại vôi. Tuy nhiên, lúc đó vẫn chưa thể làm bê tông tử tế.

Nhân tiện, trong cuộc chiến tranh Nhật-Nga xảy ra 50 năm sau, Nhật Bản đã phải hứng chịu sự vững chắc của tháp pháo được kiên cố bằng bê tông, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Người ta nói rằng xi măng thực sự được sử dụng lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1861 khi Mạc phủ xây dựng xưởng chế tạo sắt Nagasaki và dùng nó để kết dính các viên gạch dưới sự hướng dẫn của sĩ quan hải quân Hà Lan Hardes.

cement2.jpg

Xưởng chế tạo sắt Nagasaki

Sau đó, xi măng nhập khẩu được sử dụng tại nhà máy đóng tàu Yokosuka, hải đăng Nojimasaki và hải đăng Jogashima. Do xi măng được sử dụng tại nhà máy đóng tàu Yokosuka này rất đắt, nên động lực sản xuất xi măng trong nước của chính phủ Minh Trị sẽ tăng lên.

Ý tưởng là Bộ Tài chính thành lập nhà máy xi măng thuộc khu tập thể công trình dân dụng. Nó ngay lập tức được chuyển đến khu tập thể sản xuất của Bộ kỹ thuật và trở thành một nhà máy xi măng của chính phủ, nhưng nó không thể đưa vào sử dụng thực tế được.

Cuối cùng, người phụ trách là Utsunomiya Saburo đã xây dựng lại nhà máy dựa trên công nghệ mà ông đã học được ở Châu Âu, và vào năm 1875 (Meiji 8), nhà máy xi măng Fukagawa được hoàn thành.

Vào thời điểm đó, xi măng nhập khẩu có giá 7,50 yên/thùng, nhưng sản xuất trong nước được trả giá khoảng 4 yên/thùng nên sản lượng tăng lên đáng kể.

Nhà máy xi măng này sau đó được bán cho Asano Soichiro và trở thành xi măng Asano.

cement3.jpg

Nhà máy xi măng Asano

Phương pháp chế tạo xi măng tương đối đơn giản.

Đại khái có hai loại "xi măng lò cao" làm từ phế liệu luyện từ sắt và "xi măng pooclăng" là hỗn hợp vôi và đất sét trộn với tỷ lệ khoảng 7: 3 và nung với than. Sau này được gọi là xi măng. Nhân tiện, xi măng có nguồn gốc từ tiếng La tinh có nghĩa là "làm cứng, kết dính".

Nhà máy xi măng đầu tiên của khu vực tư nhân là một công ty sản xuất xi măng (sau này là "xi măng Onoda") do Junpachi Kasai thành lập tại Onoda, tỉnh Yamaguchi vào năm 1881 (Meiji 14).

Tỉnh Yamaguchi là một kho tàng đá vôi, như bạn có thể thấy từ vị trí của Akiyoshido. Ngoài ra, nơi đây rất giàu than và đất sét nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển.

Năm 1923 (Taisho 12), "xi măng Ube" có nguồn gốc từ Mỏ than Okinoyama được thành lập bởi Sukesaku Watanabe và những người khác.

Xi măng Onoda sau này hợp nhất với xi măng Nhật Bản (Xi măng Asano), Xi măng Chichibu,… để trở thành xi măng Thái Bình Dương. Xi măng Ube sát nhập với xi măng Mitsubishi và hiện thuộc quyền quản lý của Ube Kosan. Ba công ty lớn của xi măng Sumitomo Osaka chiếm 80% thị phần trong nước.

Nhân tiện, lần này, tôi đang đi tham quan sản xuất xi măng của Ube Kosan, vì vậy tôi sẽ công bố những bức ảnh.

cement7.jpg


Đầu tiên, tôi đến một mỏ đá vôi khổng lồ.

Xe ben 90 tấn phía trước có chiều dài 10m, chiều rộng 7m và chiều cao 5m. Đường kính của lốp là 2,7m, có thể thấy nó cực kỳ lớn.

Vậy mỏ phía trong lớn bao nhiêu?

Nó quá to ...

cement8.jpg


Sau đó, đá vôi được khai thác ở đây được nghiền tại nhà máy xi măng Isa, trộn với đất sét, đá tước, đá silica, và được nung ở 1450 độ bằng lò quay quay (lò quay) để tạo ra clinker. (Trên thực tế, phương pháp sản xuất không thay đổi so với 100 năm trước).

cement9.jpg


Sau đó, clinker được nghiền và vận chuyển đến nhà máy xi măng Ube.

Điều đáng ngạc nhiên ở Ube Kosan là nó có con đường riêng dài nhất Nhật Bản với tổng chiều dài 32km. Một chiếc xe kéo đôi nặng 80 tấn đang chạy trên con đường độc quyền này.

cement10.jpg


Tại nhà máy Ube, thạch cao (canxi sunfat) được thêm vào clinker và nghiền để tạo thành xi măng. Xe kéo chở clinker tải than từ Ube và quay trở lại Isa lần nữa.

Nếu trộn cát và nước với xi măng, nó sẽ trở thành "vữa", và nếu bạn trộn sỏi và nước với xi măng, nó sẽ trở thành bê tông.

Vữa được làm khô trong không khí, nhưng xi măng cứng lại do phản ứng hóa học (phản ứng hydrat hóa) với nước nên có sự khác biệt về độ cứng.

Sản lượng xi măng của Nhật Bản sẽ tăng lên thông qua cuộc chiến tranh Nhật-Trung-Nhật-Nga, nhưng nó đã được sử dụng với số lượng lớn, bao gồm cả mặt đường, đặc biệt là trong việc tái thiết trận động đất Kanto (1923).

Nhà văn Kafu Nagai than thở về cách xi măng có thể biến đổi cảnh quan của thị trấn.

“Sau trận động đất, công viên Ueno đang từng ngày thay đổi quang cảnh cũ.

Đầu tiên, sau khi toàn bộ cây cối mọc trên vách đá ở phía đông Sannodai bị thiêu rụi, vách đá cũng bị đường xung quanh chân cây cạo sạch và cứng lại bằng xi măng. Vì vậy, khi nhìn vào khung cảnh từ Konata ở Hirokoji, hương vị của lối vào công viên đã trở nên hoàn toàn khác biệt.

cement15.jpg


Sau khi tất cả các con đường phía sau đối diện với cái ao ở Nakamachi, và tất cả những hàng cây rợp bóng dương liễu bị đốt cháy, con mương giữa ao và con đường đã bị chôn vùi. Một con đường mới rộng rãi đã được mở. Có rất nhiều cây cầu nhỏ được gọi là cầu Tsukimi và cầu Yukimi trong cái ao này, nhưng những điểm tham quan của những ngày xưa đó bây giờ rất ít. Trong bức tranh phong cảnh của Kiyochika Kobayashi, tôi chỉ thấy cái này (cái này)” ("Ueno")

cement16.jpg


Đúng là bê tông đã làm nên sự cứng cáp cho các công trình kiến trúc Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau trận động đất Kanto vĩ đại, tất cả "cảnh quan của Edo" đã biến mất trong bê tông.

 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top