Xã hội Nhật Bản : Bất lợi không ngờ của việc áp dụng “giá kép” cho khách du lịch nội địa. Có đúng là “tăng giá sẽ đẩy nhanh khi hệ thống được giữ vững”?

Xã hội Nhật Bản : Bất lợi không ngờ của việc áp dụng “giá kép” cho khách du lịch nội địa. Có đúng là “tăng giá sẽ đẩy nhanh khi hệ thống được giữ vững”?

Với việc đồng yên tiếp tục suy yếu, có rất nhiều cuộc thảo luận về "hệ thống định giá kép" đặt ra các mức giá khác nhau cho du khách nước ngoài đến Nhật Bản và người Nhật cũng như người nước ngoài có tư cách lưu trú. Nếu giá kép được áp dụng trong tương lai, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào? Chúng tôi đã nói chuyện với Giáo sư Koichi Hosokawa, Giáo sư danh dự tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản, người am hiểu về luật tiêu dùng Nhật Bản.

Đồng Yên yếu khiến lượng khách du lịch tăng mạnh, đặt ra câu hỏi liệu “định giá kép” là đúng hay sai ?

share.jpg


Với việc đồng yên tiếp tục suy yếu, số lượng khách du lịch nước ngoài đã tăng lên và tình trạng quá tải du lịch đã trở thành một vấn đề ở Nhật Bản. Giữa tất cả những điều này, câu hỏi liệu "định giá kép" là đúng hay sai đã được tranh luận gần đây.

"Định giá kép" là khi hai hoặc nhiều mức giá khác nhau được đặt cho một sản phẩm và một điều hiện đang thu hút sự chú ý ở Nhật Bản là việc đưa ra "định giá kép cho khách du lịch nước ngoài", đặt ra mức giá cao hơn cho khách du lịch nước ngoài so với người Nhật và người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật.

Ví dụ, liên quan đến phí vào cửa điểm du lịch Lâu đài Himeji ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Thị trưởng Hideyasu Kiyomoto của thành phố Himeji bày tỏ ý định đưa ra một mức giá khác cho khách du lịch nước ngoài và khách du lịch Nhật Bản. Lâu đài Himeji, nơi có khoảng 30% du khách là khách nước ngoài, bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng quá tải (ô nhiễm du lịch), nên thị trưởng giải thích rằng doanh thu từ khách du lịch sẽ được sử dụng để bảo trì và sửa chữa lâu đài.

Trên Internet, có những ý kiến ủng hộ việc định giá kép, chẳng hạn như ``Chẳng phải nên áp dụng chính sách này hay sao ? Nhìn khắp thế giới, chẳng phải việc định giá cho người nước ngoài không phải là chuyện hiếm có hay sao ? Trong khi cũng có những ý kiến có vấn đề, chẳng hạn như ``Đây không phải là sự phân biệt đối xử với người nước ngoài hay sao?''

Mặt khác, có nhiều trường hợp áp dụng giá kép đối với các tài sản văn hóa và cơ sở công cộng ở nước ngoài.

Ví dụ, tại Angkor Wat, một điểm tham quan nổi tiếng ở Campuchia, vé vào cửa một ngày cho khách du lịch nước ngoài có giá 37 đô la (khoảng 6.000 yên), và miễn phí cho công dân Campuchia. Nền tảng của điều này dường như là nhằm mục đích giảm bớt sự đông đúc của khách du lịch và đảm bảo nguồn tài chính cho các dịch vụ du lịch.

Vậy mức giá kép có thể được áp dụng ở Nhật Bản đến mức nào? Lần này, hãy xem xét tác động của việc định giá kép.

"Định giá kép" nghiêm ngặt bị đình trệ, nhưng do phí dịch vụ...


Giáo sư Hosokawa giải thích tình trạng định giá kép hiện nay ở Nhật Bản.

"Có lẽ ngày nay rất ít nơi ở Nhật Bản thực hiện nghiêm túc việc định giá kép. Ngay cả khi có thể không được thực hiện, họ sẽ làm như vậy với lý do rằng họ không phân biệt đối xử với người nước ngoài chỉ vì họ là người nước ngoài, mà chẳng hạn như "chúng tôi tính phí dịch vụ vì cần có thời gian để phục vụ khách hàng."

Suy cho cùng, việc thực hiện với lý do đơn giản là “tính giá cao hơn vì là người nước ngoài” tiềm ẩn nguy cơ bị dư luận chỉ trích nên tôi cho rằng có nhiều cửa hàng, cơ sở ngần ngại trong việc định giá”.

img_94bb5185b7a74675c22ecac41d83ef2e322149.jpg


Tại Tamatebako, một nhà hàng hải sản ăn thỏa thích ở phường Shibuya, Tokyo, giá thông thường là 7.678 yên, người Nhật và người nước ngoài tại Nhật Bản có thể ăn với giá 6.578 yên, giảm giá 1.100 yên.

Theo quản lý cửa hàng, họ đưa ra nhiều mức giá khác nhau vì cần có thời gian để phục vụ khách du lịch, chẳng hạn như giải thích cách ăn. Tuy nhiên, những cửa hàng đặt giá cho người nước ngoài như thế này rất hiếm ngay cả ở Nhật Bản, và nhiều cửa hàng ở khu du lịch vẫn chưa quyết định áp dụng hoàn toàn giá gấp đôi.

Có những nhược điểm có thể khiến Nhật Bản kém hấp dẫn hơn với tư cách là một điểm đến du lịch.

Định giá kép dường như mang lại nhiều lợi ích cho người Nhật, chẳng hạn như “Người Nhật mua đồ rẻ, cửa hàng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nên một mũi tên trúng hai con chim”, nhưng tại sao hiện nay nó lại được bàn tán sôi nổi ?

"Nhiều người Nhật cho rằng nên áp dụng chính sách giá kép vì nó có lợi cho người Nhật, chẳng hạn như người dân của họ có thể mua đồ rẻ và các cửa hàng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, nhưng thực tế đây chỉ là lợi ích tạm thời.

Với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội và những thứ khác, danh tiếng của cửa hàng có thể lan truyền ngay lập tức trên mạng, vượt qua rào cản ngôn ngữ. Nếu truyền miệng xấu rằng “cửa hàng chỉ bán giá cao cho người nước ngoài” thì cũng có bất lợi là khách du lịch sẽ không đến nữa. Chính sách kép thoạt nhìn có vẻ có nhiều lợi thế, nhưng về lâu dài, nó thực sự có thể khiến Nhật Bản mất đi khả năng thu hút khách hàng như một điểm đến du lịch."

Ông Hosokawa tiếp tục nói về những khó khăn khi áp dụng cơ chế định giá kép.

"Ví dụ : giả sử một cửa hàng phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên khái niệm văn hóa Nhật Bản được người nước ngoài ưa chuộng và đặt giá cao hơn cho khách du lịch. Tất nhiên, có những khách du lịch thích thú với những địa điểm du lịch có tập hợp các yếu tố "rất Nhật Bản", nhưng cũng có nhiều khách du lịch đến để xem "các địa điểm địa phương (không phải không gian được tạo ra có chủ ý)" nơi người Nhật địa phương đi đến làm điểm nhấn chuyến đi của họ.

Khách du lịch muốn trải nghiệm lối sống địa phương có thể không thấy các dịch vụ dành cho người nước ngoài hấp dẫn, vì vậy có khả năng không thể mong đợi được nhu cầu. Việc định giá cho người nước ngoài không phải là một việc dễ dàng và có nhiều yếu tố cần được xem xét như nhu cầu và xu hướng”.

Nếu giá kép được áp dụng... điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của chúng ta ?

blog01_top.png


Việc áp dụng chính sách giá kép có vẻ không dễ dàng, nhưng dù vậy, với lượng khách du lịch nước ngoài tăng nhanh, nhiều cửa hàng sẽ muốn kiếm lợi nhuận bằng cách hoạt động phù hợp với nhu cầu. Nếu giá kép trở nên phổ biến trong tương lai, cuộc sống của người dân sống ở các khu du lịch sẽ thay đổi như thế nào?

“Nếu chính sách kép được thiết lập và khách hàng nước ngoài vẫn đổ xô đến các cửa hàng, các cửa hàng có thể cố gắng loại trừ những khách hàng Nhật Bản chỉ mua ở mức giá thấp hơn.

Nếu điều đó xảy ra, giá cả tại các điểm du lịch sẽ dựa vào khách nước ngoài và giá cả sẽ tăng nhanh hơn, đe dọa tính mạng của người dân Nhật Bản”.

Định giá kép là chủ đề được bàn luận khi lượng khách du lịch nước ngoài tăng lên hàng năm. Ngoài lợi ích "Khách hàng Nhật Bản có thể mua hàng với giá rẻ và các cửa hàng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn", còn có nhiều rủi ro khác ẩn giấu đằng sau nó, chẳng hạn như phản ứng dữ dội từ khách du lịch nước ngoài, hình ảnh hoen ố của Nhật Bản và việc tăng giá hơn nữa.

Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi tương lai của chính sách định giá kép để xem liệu nó theo đuổi lợi ích ngắn hạn hay tính đến những bất lợi lâu dài.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top