Covid-19 Nhật Bản : Bệnh nhân nhập viện tăng nhanh do làn sóng virus Corona thứ 10. Các trường hợp viêm phổi ở người ở độ tuổi 40 và 50 ngày càng gia tăng.

Covid-19 Nhật Bản : Bệnh nhân nhập viện tăng nhanh do làn sóng virus Corona thứ 10. Các trường hợp viêm phổi ở người ở độ tuổi 40 và 50 ngày càng gia tăng.

hỏe,.jpg


“Hiện tại, chủng Omicron JN.1 chủ yếu gây ra các triệu chứng như sốt, đau họng, ho và các triệu chứng về cơ bản giống như các chủng trước. Tuy nhiên, so với đợt 9, các triệu chứng của đợt 10 mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn rằng ngay cả những người ở độ tuổi 40 và 50 cũng đang bị viêm phổi. Nếu cơn sốt của bạn không giảm sau 3 đến 4 ngày hoặc nếu bạn tiếp tục cảm thấy uể oải, chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở y tế" .

Kohei Makoto, giám đốc Bệnh viện Kohei (Thành phố Toda, tỉnh Saitama) cho biết.

Làn sóng thứ 10 của virus Corona mới hiện đang lan rộng . Số bệnh nhân bình quân một cơ sở y tế tăng mạnh trong tháng 1, đạt mức trung bình 14,93 người trong tuần cuối cùng của tháng 1. Số ca nhiễm đang tiệm cận đỉnh điểm của làn sóng thứ 9 .

Điều đáng lo ngại là khi số người nhiễm bệnh tăng lên thì số bệnh nhân nhập viện vì virus Corona cũng ngày càng tăng. Với số lượng bệnh nhân nhiễm Corona vượt quá 1.500 người vào cuối tháng 1, chính quyền thủ đô Tokyo đang yêu cầu các tổ chức y tế trong thành phố đảm bảo giường cho những bệnh nhân bị bệnh thể vừa phải cần thở oxy.

“Bệnh viện của chúng tôi cũng đang chuẩn bị tăng số giường từ 10 lên 22 giường . Hiện tại, 90% bệnh nhân nội trú do virus Corona là người cao tuổi, nhưng kể từ làn sóng thứ 10, chúng tôi đã gặp những bệnh nhân ở độ tuổi 20 và 40. Khoảng 10% bệnh nhân ở độ tuổi 50. Mặc dù bệnh viêm phổi không nặng như chủng Delta nhưng các triệu chứng không cải thiện dù sau 4 đến 5 ngày nên họ đến bệnh viện và chụp CT cho thấy rằng họ bị viêm phổi.'' (ông Kohei)

Điều đáng lo ngại hơn nữa là không chỉ virus Corona mới mà cả bệnh cúm Nhật Bản cũng đang hoành hành. Số bệnh nhân trung bình tại các bệnh viện trong tuần cuối cùng của tháng 1 là 19,20 bệnh viện , gấp đôi số bệnh nhân cùng thời điểm này năm ngoái.

"Tại bệnh viện của chúng tôi, có những bệnh nhân nhập viện cùng lúc vì nhiễm cả virus Corona mới và bệnh cúm. Họ sốt chậm, nồng độ oxy trong máu thấp và khó thở. Khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện ra họ đang mắc phải cả hai bệnh này".

Hiện tại, ngoài thuốc kháng virus Corona mới, các bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc trị cúm theo mùa.

“Nếu số người nhiễm cả hai loại ùng lúc tăng lên, họ sẽ phải cách ly với các bệnh nhân nhiễm virus Corona khác, điều này sẽ làm giảm số bệnh nhân có thể nhập viện”. (Ông Kohei)

Tại tỉnh Osaka, số bệnh nhân nhập viện vì nhiễm virus Corona mới đang tăng lên 1.609 người trong tuần cuối cùng của tháng 1.

Takuro Mizuno, giám đốc Phòng khám Mizuno (Thành phố Kawachinagano, Tỉnh Osaka), nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà ở Osaka, cũng cho biết, ``Khi chúng ta bước vào làn sóng thứ 10, số lượng ca lây nhiễm thập thể mới trong các cơ sở chăm sóc điều dưỡng đang gia tăng."

``Sau khi chuyển sang Loại 5, phản ứng của các cơ sở chăm sóc điều dưỡng rất khác nhau và nhiều cơ sở điều dưỡng coi tình trạng này là ''chỉ là cảm lạnh'' và không tiến hành khám sức khỏe hoặc kê đơn thuốc. có thể xác định chính xác số người nhiễm bệnh.''

Trước khi chuyển sang Loại 5, Giám đốc Mizuno đã đến các cơ sở chăm sóc điều dưỡng ở tỉnh Osaka với tư cách là thành viên của "đội phản ứng với lây nhiễm tập thể " để tiến hành kiểm tra y tế và quản lý thuốc kháng vi-rút. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ít cơ sở chăm sóc điều dưỡng chấp nhận yêu cầu điều trị y tế.

“Hầu hết mọi người sẽ chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng nếu 20 người mắc bệnh thì sẽ có một người phải nhập viện điều trị. Sau đó, nhiều người tử vong vì không thể ăn uống.

"Bệnh cúm cũng có những rủi ro tương tự, nhưng vì thuốc kháng virus được kê đơn nên tôi nghĩ khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn.” (Ông Mizuno)

Ông Kohei cũng phân tích các yếu tố đằng sau số lượng bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi do Corona ngày càng tăng trong đợt thứ 10.

"Nhiều bệnh nhân cao tuổi được chuyển đến bệnh viện của chúng tôi dường như chưa dùng thuốc kháng virus ở giai đoạn lây nhiễm ban đầu. Kể từ khi chuyển sang Loại 5, chi phí đã giảm xuống còn khoảng 9.000 yên với gánh nặng 30% nhưng vì thuốc có giá 6.000 yên nên có thể nhiều người sẽ do dự.

Tuy nhiên, với các trường hợp mắc bệnh tiềm ẩn hoặc là người già, chúng tôi khuyên nên dùng thuốc kháng virus càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, những người đã tiêm vắc xin tương thích Omicron sẽ gặp các triệu chứng nhẹ hơn, vì vậy nếu bạn chưa tiêm vắc xin, vui lòng cân nhắc."

Theo khảo sát nhân khẩu học, 32.022 người đã tử vong vì Corona mới từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái. Khi số người nhiễm bệnh tăng lên, số người mắc bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng theo, đồng thời điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nhập viện của những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng như nhồi máu não và ung thư. Hãy trải qua qua mùa đông bằng cách thực hiện mọi biện pháp kiểm soát lây nhiễm nhiều nhất có thể !

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top