Covid-19 Nhật Bản: Bệnh viện kín chỗ vì corona, số ca gặp khó khăn khi tìm nơi cấp cứu tăng 50% vào dịp Tết

Covid-19 Nhật Bản: Bệnh viện kín chỗ vì corona, số ca gặp khó khăn khi tìm nơi cấp cứu tăng 50% vào dịp Tết

Theo tin từ sở phòng cháy, trực thuộc Bộ Nội vụ, Truyền thông và Phòng cháy, Cứu nạn Nhật Bản thì do lây nhiễm corona bùng phát trở lại nên số ca gọi xe cấp cứu và bị 3 bệnh viện trở lên từ chối- được gọi là “ca khó tìm nơi cấp cứu”- tại Nhật đã tăng lên 50% so với tháng trước. Lý do là do bệnh viện bị kín chỗ bởi bệnh nhân corona và số nơi có thể tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu giảm xuống.

xecapcuu.jpg


Ca được xếp vào diện “khó tìm nơi cấp cứu” là những trường hợp bị 3 bệnh viện trở lên từ chối và phải chờ 30 phút trở lên. Theo thống kê từ dữ liệu của 52 sở phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc thì thời gian từ 28 tháng 12 đến 3 tháng 1 có đến 2179 ca so với con số 1410 ca trong thời gian 1 tháng trước (30 tháng 11 đến 6 tháng 12) thì đã tăng 50%. Trong số 2179 ca thì Tokyo chiếm hơn một nửa với 1014 ca. Số ca gặp khó khăn khi tìm nơi cấp cứu tại Tokyo tăng 61% so với tháng trước(631 ca). Osaka có 271 ca, tăng 42%, Yokohama có 173 ca tăng 106% so với tháng trước.Theo sở phòng cháy chữa cháy Yokohama thì trong số 173 ca, 60% bị sốt. Trong đó có ca bị đế 14 bệnh viện từ chối tiếp nhận. Tại thị trấn Kawasaki có trường hợp không tìm được viện trong cùng địa phương đành phải mất 1 tiếng để qua thị trấn Sagamihara bên cạnh.Phân tích việc số ca gặp khó khăn khi tìm nơi chữa trị đã tăng 45% so với năm ngoái, Bộ Nội vụ, Truyền thông và Phòng cháy, Cứ nạn cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc này là do nhiều bệnh viện phải tập trung chữa trị bệnh nhân corona và không còn khả năng để tiếp nhận bệnh nhân được xe cấp cứu đưa đến. Đây là bằng chứng của việc số bệnh nhân corona tăng đột biết sau “làn sóng thứ 3” đã khiến hệ thống y tế quá tải. Trường hợp được chẩn đoán bị corona thì cơ quan bảo hiểm sẽ tìm và bố trí bệnh viện. Tuy nhiên cũng có trường hợp được chỉ định điều trị ở nhà và ban đêm tình trạng trở nên tồi tệ nên buộc phải gọi xe cấp cứu.Theo một bác sĩ chuyên tư vấn việc điều trị tại nhà tại tỉnh Hyogo thì có trường hợp một bệnh nhân corona 60 tuổi được chỉ định điều trị tại nhà nhưng ban đêm số cao 39 độ và khó thở nên buộc phải liên lạc cho cơ quan bảo hiểm thì được trả lời “Hãy gọi xe cấp cứu và tìm bệnh viện”. Theo vị bác sĩ này thì “Do bệnh nhân tăng quá nhanh nên cơ quan bảo hiểm không thể giải quyết hết và đã ảnh hưởng đến quá trình cấp cứu. Giường bệnh kín chỗ nên cần có thời gian tìm viện cho cả những ca nhập viện bình thường như viêm túi mật”.


Chú thích:

-Tại Nhật Bản người dân có thể gọi xe cấp cứu miễn phí. Tuy nhiên bệnh viện có quyền từ chối nhận cấp cứu bệnh nhân được xe cấp cứu đưa đến. Vì vậy có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong do không tìm ra được viện nhận cấp cứu.


-Xe cấp cứu tại Nhật trực thuộc cỡ quan phòng cháy chữa cháy.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top