Doanh nghiệp Nhật Bản: Bối cảnh phức tạp của ngành xây dựng, tình trạng “thiếu người kế nhiệm” ngày càng nghiêm trọng

yuri

Moderator
Mức độ nghiêm trọng của các công ty xây dựng bị thiếu hụt người kế nhiệm ngày càng tăng.

Theo khảo sát về xu hướng "tỷ lệ thiếu người kế nhiệm" năm 2020 do ngân hàng dữ liệu Teikoku biên soạn vào cuối tháng 11 năm 2020, 65% trong số khoảng 266.000 công ty (trên toàn quốc và tất cả các ngành) có thể phân tích tình trạng thực tế của sự kế thừa kinh doanh. Và thấy rằng không có người kế nhiệm trong khoảng 170.000 công ty.

Theo từng ngành riêng biệt, tỷ lệ vắng người kế thừa trong ngành xây dựng là cao nhất, ở mức 70,5%. Tỷ lệ thiếu người kế thừa trong ngành xây dựng đã ở mức 70% trong năm thứ sáu liên tiếp và trong cuộc khảo sát năm 2020, con số này là 70% duy nhất trong tất cả các ngành.

ダウンロード - 2021-01-06T155047.018.jpg


Một số doanh nghiệp quyết định phá sản hoặc ngừng kinh doanh

Daisuke Iijima thuộc bộ phận quản lý thông tin của ngân hàng dữ liệu hoàng gia cho biết, “phải nói rằng tình trạng thiếu hụt 70% người kế nhiệm là một tình trạng nghiêm trọng. Hơn nữa, vì số lượng các công ty xây dựng lớn (khoảng 460.000 công ty trên toàn quốc), nên một số lượng lớn các công ty gặp khó khăn để thành công với số lượng tuyệt đối."

Một đặc điểm gần đây hơn là ngày càng có nhiều nhà xây dựng quyết định phá sản hoặc tự nguyện đóng cửa do thiếu người kế nhiệm. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi ngân hàng dữ liệu Teikoku từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, con số là 92 công ty, “lớn vượt trội trong tất cả các ngành” (Ông Iijima). Ngoài việc không có người kế nhiệm, hầu hết các công ty đã từ bỏ hoạt động kinh doanh liên tục do môi trường trật tự khắc nghiệt gần đây và nếu cộng tháng 12 vào số liệu đến tháng 11, 100 công ty sẽ được bổ sung lần đầu tiên sau bảy năm. Khả năng cao là nó sẽ bị vượt quá.

ダウンロード - 2021-01-06T155057.840.jpg


Tại sao ngành xây dựng lại có tỷ lệ thiếu người kế thừa cao hơn các ngành khác? Có ba lý do chính.

Thứ nhất là trong khi tình trạng già hóa của người lao động đang diễn ra trong toàn ngành, thì “những người trẻ rời đi” là điều đáng chú ý. 35% công nhân xây dựng từ 55 tuổi trở lên, cao hơn mức trung bình của tất cả các ngành là 30%. Ngược lại, tỷ lệ này của những người dưới 29 tuổi là 11%, thấp hơn mức bình quân chung của tất cả các ngành là 16%.

Shuichi Abe, chủ tịch của MAB Consulting, người cũng có một cuốn sách về ngành xây dựng, cho biết “Tôi nghĩ rằng có rất ít người trẻ muốn làm việc trong ngành xây dựng hoặc muốn thành công công ty do cha mẹ điều hành bởi vì công việc khó khăn và họ không thể mong đợi thu nhập tương xứng với nó."

Nhận thức về phát triển kế nhiệm mờ nhạt

Ngành công nghiệp xây dựng, nơi mà hình ảnh "3K" là "chật chội, bẩn thỉu, nguy hiểm" đã bắt nguồn từ sự xáo trộn của những người thợ thủ công tăng tốc trong thời kỳ bong bóng sụp đổ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chưa bao giờ gây được ấn tượng tốt trong giới trẻ. “Gần đây, tôi có cảm tưởng rằng số lượng“ khoa công trình dân dụng” ở các trường đại học ngày càng giảm. Trên thực tế, họ dạy kỹ thuật dân dụng, nhưng có nhiều trường đại học không sử dụng tên của ngành kỹ thuật dân dụng, chẳng hạn như "khoa kỹ thuật môi trường và xã hội" và "khoa kỹ thuật kiến tạo đô thị" (Ông Abe chia sẻ).

ダウンロード - 2021-01-06T155105.912.jpg


Thứ hai, ban lãnh đạo chưa có ý thức nâng cao người kế nhiệm. Vốn dĩ có nhiều nhà quản lý rất ưa chuộng nên “dù có tổ chức hội thảo đào tạo thế hệ thứ hai thì hầu như không có nhà quản lý nào muốn tham dự” (người liên quan trong ngành cho biết).

Trong ngành xây dựng, hơn 95% tổng số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số vốn dưới 50 triệu yên. Một người khác trong ngành cho biết: “vì chúng tôi không sở hữu nhà máy hoặc thiết bị lớn, nên chúng tôi không phải nghĩ đến việc thừa kế những tài sản đó và nhiều nhà quản lý không biết đến việc bồi dưỡng những người kế nhiệm.

Ngay cả khi nó được truyền cho con cái, dường như không có hồi kết cho những trường hợp quản lý không diễn ra tốt đẹp. Một người trong ngành cốt thép nói trên cho biết “con cái của những công ty có đà phát triển vào thời cha chúng có nhiều khả năng trở thành tay chơi. Thật dễ dàng để cho rằng có những đối tác kinh doanh và thợ mà người tiền nhiệm có mối quan hệ. Trong trường hợp đó, người quản lý công trường, chẳng hạn như quản đốc công việc hoặc tổ trưởng xây dựng từ bỏ việc nói: "giám đốc này không thể làm được" và đưa thợ ra ngoài."

Trên thực tế, trong số khoảng 50 công ty trực thuộc hiệp hội hợp tác gia cố đô thị Tokyo, chỉ có khoảng 10 công ty đã tiếp tục hơn hai thế hệ.

Nguyên nhân thứ ba là vấn đề giấy phép. Nhà thầu phải có giấy phép xây dựng theo điều 3 của Luật ngành xây dựng. Nếu đó là một tập đoàn, giấy phép có thể được tiếp quản ngay cả khi các nhân viên và cổ đông thay đổi, nhưng nếu các yêu cầu không được đáp ứng vào thời điểm thành công, giấy phép sẽ bị thu hồi.

Để được cấp phép hoạt động trong ngành xây dựng, "quản lý chịu trách nhiệm kinh doanh" (hơn 5 năm kinh nghiệm làm quản lý doanh nghiệp) và "kỹ sư chuyên môn" (tốt nghiệp từ một ngành được chỉ định và hơn 5 năm sau khi tốt nghiệp trung học) hoặc những người đã có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học) bắt buộc phải đăng ký.

Ngay cả khi nó được giao cho người kế nhiệm, vẫn có trường hợp không thể xin phép nếu không có người phụ trách quản lý hoạt động kinh doanh và kỹ sư chuyên trách. Một người trong ngành cho biết: “vấn đề này có thể gây khó chịu cho các nhà quản lý hiện tại và họ có thể bước vào việc chuyển giao công việc kinh doanh. Ví dụ, nếu bản thân chủ tịch tiền nhiệm đáp ứng yêu cầu đối với giám đốc kinh doanh và kỹ sư toàn thời gian, nhưng người kế nhiệm chỉ đáp ứng yêu cầu đối với giám đốc kinh doanh, thì sẽ phải thuê một kỹ sư chuyên môn mới.

Môi trường cạnh tranh tăng cường sau thế vận hội và ở Corona

Tuy nhiên, các yêu cầu về giấy phép xây dựng đã được nới lỏng vào tháng 10 năm 2020. Đối với người phụ trách hoạt động kinh doanh, nếu có hai năm kinh nghiệm là viên chức trong ngành xây dựng thì ba năm còn lại có thể được công nhận là viên chức trong ngành ngoài xây dựng. Một số hy vọng rằng việc nới lỏng các yêu cầu cấp phép, vốn đã được chỉ ra là quá nghiêm ngặt, sẽ giảm bớt vấn đề kế nhiệm.

Điều đáng lo ngại trong thời gian tới là môi trường kinh doanh của ngành xây dựng ngày càng khó khăn. Cho đến năm 2019, các công việc xây dựng quy mô lớn liên quan đến thế vận hội Tokyo đã được tiến hành lần lượt, nhưng đến năm 2020 thì dừng lại, và công việc xây dựng tư nhân lần lượt bị hoãn lại do virus corona mới. Super Genecon (スーパーゼネコン), công ty mong muốn đảm bảo doanh số bán hàng, đã bắt đầu tiến hành xây dựng quy mô nhỏ với chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ đến 5 tỷ yên.

Nếu sự cạnh tranh về đơn đặt hàng ngày càng gay gắt, lợi nhuận của việc xây dựng cũng sẽ giảm sút. Các nếp nhăn kéo dài đến các nhà thầu phụ. Có nhiều chuyên gia đang chuẩn bị tài trợ ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu giảm giá gay gắt từ ゼネコン. Ông Iijima thuộc ngân hàng dữ liệu Teikoku cho biết: “nhiều công ty đã đầu tư vốn khi lượng đơn đặt hàng mạnh vào năm 2019 hiện đã ở mức giới hạn lợi nhuận do gánh nặng chi phí khấu hao”.

Ngay cả khi bạn nhận được một khoản vay được đảm bảo, đó là một biện pháp hỗ trợ corona, và tạm thời tồn tại trong tình huống khẩn cấp, thì cuối cùng khoản nợ vẫn sẽ vẫn còn. Có khả năng là sẽ có ngày càng nhiều trường hợp trong đó các công ty ngay từ đầu đã lo lắng về việc không có người kế nhiệm đã từ bỏ hoạt động kinh doanh liên tục do không có triển vọng trong tương lai.

Gốc của vấn đề kế thừa trong ngành xây dựng là đặc thù của ngành, chưa xóa sổ được tình trạng quản lý kém hiệu quả với ý thức quản lý yếu kém, trong khi vẫn giữ nghề. Để tái tạo ngành, cần phải tổ chức lại ngành bằng cách tập trung nhân lực vào các công ty có năng suất cao, và nỗ lực táo bạo như tiết kiệm lao động và phát triển công nghệ thông tin / robot cho phép vận hành từ xa.

 
Top