Việc làm Nhật Bản : Các công ty lớn bất ngờ tăng lương vì thiếu hụt lao động.

Việc làm Nhật Bản : Các công ty lớn bất ngờ tăng lương vì thiếu hụt lao động.

Tỷ lệ tăng lương lần đầu tiên sau 30 năm!

images - 2023-04-26T160303.651.jpg


Vào năm 2023, các công ty lớn lần lượt thông báo tăng lương đáng kể.

Vào đầu năm, Fast Retailing - công ty vận hành UNIQLO đã công bố chính sách tăng lương hàng năm của nhân viên thêm vài phần trăm lên mức tối đa 40%. Tình hình tăng lương tại các công ty lớn đang tăng tốc.

Ngoài ra, một sự gia tăng đáng kể trong mức lương khởi điểm đã bắt đầu.

Tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui đã tăng mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp đại học (từ năm 2023) lên 255.000 yên (tăng 50.000 yên), ngang bằng với ba ngân hàng lớn khác . Ngân hàng MUFG và Ngân hàng Mizuho đã tăng mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp đại học (từ năm 2024) lên lần lượt là 255.000 yên (tăng 50.000 yên) và 260.000 yên (tăng 55.000 yên).

Trong các cuộc đàm phán về tăng lương vào mùa xuân năm 2023, ban lãnh đạo của hầu hết các công ty, dẫn đầu là Toyota Motor Corporation đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của liên đoàn lao động. Có vẻ như hơn 80% số công ty cho biết ban lãnh đạo đã đặt mục tiêu tăng lương để bắt kịp với giá cả tăng.

Do đó, tỷ lệ tăng lương trong các cuộc đàm phán tăng luơng mùa xuân năm nay đã tăng lần đầu tiên sau 30 năm kể từ năm 1993.

''Lý do thực sự'' của việc tăng lương

Nguyên nhân khiến các công ty lớn rục rịch tăng lương là do sự cạnh tranh về nguồn nhân lực xuất sắc đã trở nên rõ ràng.

Đặc biệt, các công ty hoạt động trên toàn cầu đang cố gắng đảm bảo càng nhiều nguồn nhân lực xuất sắc càng tốt bằng cách trả mức lương cạnh tranh như của các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lao động tại Nhật Bản ngày càng trầm trọng nên có một thực tế phũ phàng là trừ khi chúng ta tăng lương đáng kể, nguồn nhân lực sẽ bỏ chạy sang các công ty khác. Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng sinh viên mới ra trường nhắm mắt làm ngơ trước những công ty chậm tăng lương ngày càng nhiều.

Đồng thời, những cải tiến đang được thực hiện đối với việc đối xử với những nhân viên không thường xuyên, những người chiếm gần 40% tổng số nhân viên. Fast Retailing đã tăng lương theo giờ cho lao động bán thời gian ở Nhật Bản lên trung bình 20% vào năm 2022. Aeon đang tăng lương theo giờ cho lao động bán thời gian lên trung bình 7% kể từ tháng 4 năm 2023.

Việc tăng lương cho lao động bán thời gian, tương đương với lương của nhân viên bình thường chứng tỏ tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản đã lên đến mức bất thường. Có thể nói, đó là bằng chứng cho thấy các công ty không thể giữ chân nhân viên bằng cách đối phó thông thường khi thế giới đang hét giá cao.

Những đợt tăng lương này của các công ty lớn đã được công chúng đón nhận một cách thuận lợi. Nhiều chuyên gia tin rằng Nhật Bản đang cố gắng tạo ra một chu kỳ kinh tế tốt bằng cách tăng giá và tiền lương.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có tình trạng có thể dẫn đến vòng luẩn quẩn của nền kinh tế. Chi tiết sẽ có trong phần 2 của bài viết “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khóc ròng vì tăng lương ở công ty lớn… Thực trạng phũ phàng ‘thiếu lao động trầm trọng’ và ‘ người trẻ bỏ xứ ra nước ngoài’ tại Nhật Bản."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top