Việc làm Nhật Bản : Các công ty sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao,“muốn bù đắp sự thiếu hụt lao động bằng nguồn nhân lực xuất sắc"

Việc làm Nhật Bản : Các công ty sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao,“muốn bù đắp sự thiếu hụt lao động bằng nguồn nhân lực xuất sắc"

img_index_01.jpg


Vào ngày 22, công ty nhân sự toàn cầu Deel đã công bố kết quả phân tích “Khảo sát việc làm từ xa dành cho chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao” từ các công ty Nhật Bản hiện đang sử dụng hoặc đang xem xét sử dụng dịch vụ "Deel" của mình để tuyển dụng từ xa lao động nước ngoài có tay nghề cao này trong tương lai.

Số lượng lớn nhất các công ty Nhật Bản sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài có tay nghề cao từ xa bằng cách sử dụng Deal sử dụng nguồn nhân lực địa phương tại Mỹ (25%). Các nước châu Á nổi bật với các quốc gia như Ấn Độ (16%), Việt Nam (7%) và Indonesia (6%). Là một đặc điểm chính, công ty chỉ ra rằng nhiều công ty Nhật Bản đang tuyển dụng từ xa nhiều nguồn nhân lực nước ngoài có tay nghề cao từ các nước châu Á như Ấn Độ và Việt Nam.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều trường hợp các kỹ sư xuất sắc sống ở Nga và Ukraine, những nơi khó di chuyển đang được sử dụng để làm việc từ xa trong tình hình hiện tại.

So sánh và phân tích mức lương của kỹ sư tại Nhật Bản và các nước ngoài, mức lương của người Nhật làm việc tại Nhật Bản là khoảng 5 triệu đến 7,3 triệu yên, trong khi ở Mỹ là khoảng 8,5 triệu đến 14 triệu yên, và ở Israel là 3,42 triệu đến 9,41 triệu yên và ở Trung Quốc vào khoảng 5,6 triệu đến 7,7 triệu yên.

Trong "Khảo sát về việc làm từ xa của các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao" được thực hiện bởi các công ty Nhật Bản đang sử dụng hoặc đang cân nhắc sử dụng Deal trong tương lai, lý do phổ biến nhất để thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao là "để tuyển dụng nguồn nhân lực xuất sắc" với 38 công ty. Lý do phổ biến thứ hai là “Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực” với 23 công ty.

Trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào năm 2022, số người "muốn tìm nguồn nhân lực lương thấp" vượt xa số người "muốn thuê nguồn nhân lực xuất sắc". Công ty Deal suy đoán rằng có một sự thay đổi trong nhận thức hướng tới mục tiêu nhấn mạnh vào các kỹ năng.

Trong số các công việc sử dụng nhân sự nước ngoài có tay nghề cao, "kỹ sư phát triển" là phổ biến nhất với 33 công ty. Ngoài ra, người ta thấy rằng các công ty đang thuê nhân sự nước ngoài có tay nghề cao phù hợp với chuyên môn tương ứng của họ, chẳng hạn như phát triển kinh doanh và tiếp thị, và xây dựng tổ chức.

Về hiện trạng hoạt động tại các tổ chức từ xa, 13% trả lời "rất tốt" và 61% trả lời "tốt". Trả lời rõ hơn, "hiệu quả cao vì các thành viên trong nhóm có thể làm việc từ bất cứ đâu" và "trực quan hóa định lượng các nhiệm vụ và thảo luận về các phương pháp cải tiến hàng ngày để thúc đẩy công việc hiệu quả" được coi là lợi thế. Có ý kiến cho rằng có một số vấn đề như “Cần phải làm rõ và thông tin rõ ràng hơn”.

Khoảng 40% công ty gặp vấn đề với hệ thống đánh giá nhân sự khi thuê nhân lực nước ngoài có tay nghề cao từ xa. Có ý kiến cho rằng những vấn đề như ``hướng dẫn chỉ dang mang tính hình thức'' và ``chưa có chính sách và đánh giá rõ ràng''.

Theo Deel, cuộc khảo sát này cho thấy các công ty Nhật Bản sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài có tay nghề cao từ xa có xu hướng vượt qua thách thức và tiến lên phía trước với một mức độ hài lòng nhất định, mặc dù đang còn gặp khó khăn. Nhiều công ty Nhật Bản sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài có tay nghề cao muốn bù đắp sự thiếu hụt lao động bằng cách thuê những người xuất sắc cả ở Nhật Bản và nước ngoài. Mặt khác, vẫn còn một số vấn đề trong hoạt động và quản lý tại hiện trường, chẳng hạn như đánh giá nhân sự," công ty chỉ ra.

( Nguồn tiéng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top