Lịch sử Nhật Bản : Các loại và nghi thức mổ bụng tự sát "seppuku"

Lịch sử Nhật Bản : Các loại và nghi thức mổ bụng tự sát "seppuku"

Seppuku ( mổ bụng tự sát ) được biết đến ở nước ngoài với cái tên "harakiri", nhưng đó là một cái chết trong danh dự chỉ được phép bởi các samurai. Trong trường hợp của những người dân thường hoặc bị mất danh dự thì sẽ bị chặt đầu, đóng đinh hoặc treo cổ. Tuy nhiên, seppuku không chỉ là một hành động mổ bụng . Theo một nghĩa nào đó, đó là một buổi lễ thiêng liêng kéo theo những nghi thức phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu các nghi thức của seppuku.

Trình tự Seppuku

Người ta nói rằng seppuku đầu tiên diễn ra vào cuối thời Heian, nhưng nghi thức đã thay đổi theo thời gian. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu trình tự chung của thời kỳ Edo.

1. Khi lệnh seppuku được ban xuống, seppukunin sẽ đi tắm và tẩy rửa bản thân. Điều chỉnh nhiệt độ của nước, cách làm giống như tắm cho người chết.

2. Tóc buộc cao hơn bình thường và uốn ngược lại. Mặc kosode ( kimono tay ngắn ) trắng trơn và một kamishimo màu vàng nhạt ở vạt bên trái ở dưới (giống như người chết).

3. Tại nơi làm nghi thức seppuku, Seppukunin sẽ ngồi quay mặt về phía Bắc và dùng bữa tối như yuzuke và rượu sake như bữa ăn cuối cùng của họ. Họ sẽ uống cạn hai cốc rượu sake bốn độ.

4. Một con dao găm có tay cầm được tháo ra và bọc trong giấy được đặt trên Sanbou và trình cho Seppukunin.

ダウンロード (60).jpg


5. Kaishakunin cúi đầu trước người seppuku, và khi quay lại phía sau, anh ta lau thanh kiếm và giữ nó ở tư thế Hassou ( tư thế di chuyển kiếm từ phía trước sang bên phải và mũi kiếm hướng đầu nhọn lên trời).

Japaaan_118649_1.jpg


6. Seppukunin sẽ bị ở trần từ bên phải. Để có thể đâm bụng bằng tay trái, họ sẽ đẩy dao găm đã có sang trái và kéo nó sang phải. Tại đây, Kaishakunin chém đầu Seppukunin sao còn một mảnh da trên đầu gắn với cơ thể.

7. Cơ thể được che bằng tấm bình phong , và Kenshikan (người kiểm tra) xác nhận cổ và nghi lễ seppuku hoàn tất.

Người ta cho rằng sở dĩ không chém lìa đầu là do ảnh hưởng từ tư tưởng Nho giáo cho rằng việc phân cắt cơ thể là bất hiếu, nhưng có nhiều giả thuyết khác nhau. Có vẻ như tùy vào từng vùng cũng có những nơi đã chém lìa đầu.

Có nhiều loại seppuku khác nhau

Tôi đã giải thích về phương pháp seppuku chung, nhưng có một số khác biệt.

Juumon Bara ( mổ bụng hình chữ thập )

Có vẻ như điều này đã phổ biến trong thời Chiến Quốc. Rạch bụng từ trái qua phải, rút dao găm đâm ngược vào thượng vị và cắt xuống đến tận rốn, nhưng nếu còn hơi thở thì sẽ đâm thẳng vào cổ họng và chết. Điều đó là không thể xét về thể lực và sự đau đớn rất lớn.

Sensu Bara ( mổ bụng quạt xếp )

Vào giữa thời Edo, thay vì một con dao găm, người ta đặt những chiếc quạt xếp ở Sanbou, và ngay khi chạm vào, các Kaishakunin sẽ làm nghi lễ chém đầu . Người ta nói rằng điều này là do số lượng samurai không biết các nghi thức phức tạp của seppuku tăng lên trong những ngày đó.

Ngoài ra, seppuku theo sau lãnh chúa được gọi là "Sakibara", seppuku để vượt qua trách nhiệm hoặc đạo lý được gọi là "tsumebara", và seppuku của sự ân hận gọi là "munenbara."

Cái chết do seppuku ngoài sức tưởng tượng

Shibata Katsuie, một chư hầu cao cấp của Nobunaga Oda, bị Hideyoshi Hashiba đánh bại trong trận chiến Shizugatake và đã chuẩn bị chết. Vào bữa tiệc lớn cuối cùng, ông tự giết vợ mình, Oichi và sau đó seppuku. Người ta nói rằng ông đã seppuku bằng Juumon Bara ( mổ bụng hình chữ thập ) và đã được chém đầu sau khi ông moi các cơ quan nội tạng. Đó quả là một trạng thái tinh thần khủng khiếp ...

Nobutaka Oda, người được Katsuie hỗ trợ, cũng bị yêu cầu thực hiện seppuku sau khi qua đời. Đó là phút lâm chung vĩ đại khi ông moi ruột của mình ra và ném chúng, để lại mối hận thù với Hideyoshi. Năm 1868 (Năm Keio thứ 4), 20 người của miền Tosa va chạm với lính Pháp ở Sakai và gây ra thương vong đã bị yêu cầu thực hiện seppuku. Tình hình seppuku của họ còn kinh khủng vượt qua cả sự vĩ đại . Có một số người mổ bụng để nội tạng lòi ra ngoài, tóm lấy và chìa ra, có những người lính Pháp liên tiếp gào thét trước tình hình đó. Những người chứng kiến đơ người ra , và nơi 11 người đã làm nghi thức seppuku đã bị chặn lại.

Người ta nói rằng nhiều nguời dân đã đến thăm ngôi đền nơi họ được chôn cất.

Bạn thấy thế nào ? Dù vậy, đó là một cách chết không thể tưởng tượng được trong ngày nay. Liệu chúng ta, những người sống trong thời đại hiện nay, có sức mạnh tinh thần đó không ? Tôi nghĩ rằng seppuku của samurai thể hiện niềm tự hào cuối cùng của họ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 640px-Seppuku-J._M._W._Silver.jpg
    640px-Seppuku-J._M._W._Silver.jpg
    70.1 KB · Lượt xem: 480

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top