Giáo dục Nhật Bản: Các thành phố đưa vào sử dụng một iPad cho mỗi học sinh tại trường học. Lý do "chuyển từ Windows sang iPad"

Giáo dục Nhật Bản: Các thành phố đưa vào sử dụng một iPad cho mỗi học sinh tại trường học. Lý do "chuyển từ Windows sang iPad"

Việc chuẩn bị cho "khái niệm trường học GIGA" về "triển khai thiết bị kết nối thông tin cho mỗi học sinh trong các trường tiểu học và trung học cơ sở" đang được tiến hành với tốc độ nhanh chóng ở các chính quyền địa phương trên toàn quốc. Mỗi chính quyền địa phương đều có "Windows" là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ.

Và sẽ phải chọn trong số ba loại, "Chromebook" và "iPad", mặc dù Windows đã được sử dụng để áp dụng thử nghiệm, nhưng số lượng chính quyền địa phương chấp nhận iPad cho bản áp dụng chính thức đã tăng lên. Đằng sau "sự thay đổi", tính dễ sử dụng và các chuyển động nhanh nhẹn chỉ có ở iPad đã được công nhận trong các môi trường giáo dục.

ダウンロード - 2021-02-08T123307.822.jpg


Tính dễ sử dụng và khả năng đáp ứng của iPad đã được công nhận

Nhật Bản có ấn tượng mạnh là một quốc gia công nghệ thông tin tiên tiến, nhưng người ta nói rằng việc sử dụng thiết bị kết nối thông tin tại các trường học đang bị tụt hậu so với các quốc gia khác trên thế giới. Để đối phó với tình hình này, chính phủ đang thúc đẩy "khái niệm trường học GIGA" bằng cách phất cờ "triển khai một thiết bị kết nối thông tin cho mỗi học sinh trong các trường tiểu học và trung học cơ sở." Ban đầu, kế hoạch là đến năm 2023, nhưng do ảnh hưởng của loại virus corona mới, trường học tạm thời đóng cửa và giảm giờ học nên đã vội vàng chuyển sang thực hiện trong năm 2020.

Theo khái niệm trường học GIGA, 45.000 yên/học sinh sẽ được chính phủ quốc gia trợ cấp cho chính quyền địa phương và được sử dụng để cải thiện các thiết bị kết nối thông tin và môi trường liên lạc. Đối với thiết bị kết nối thông tin, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã đặt "Windows", "Chromebook" và "iPad" làm thông số kỹ thuật tiêu chuẩn và mỗi chính quyền địa phương có cơ chế tự do lựa chọn được thông qua từ ba loại này. Ban đầu, Windows, vốn có mức độ nhận biết công chúng và thị phần cao, được cho là chiếm ưu thế, nhưng gần đây, ngày càng nhiều chính quyền địa phương sử dụng iPad.

ダウンロード - 2021-02-08T123141.730.jpg


Một trong số đó là thành phố Hirakata, tỉnh Osaka. Đây là một thành phố cốt lõi với dân số 400.000 người, tiếp giáp với tỉnh Kyoto và đang trở nên nổi tiếng như một thị trấn đi lại do giao thông thuận tiện giữa Osaka và Kyoto.

Hội đồng Giáo dục Thành phố Hirakata đã tập trung vào việc học sâu và nỗ lực cải thiện khả năng học tập, nhưng để thiết lập một phong cách giáo dục mới “không một đứa trẻ nào bị bỏ lại trong học tập,” ICT sử dụng thiết bị công nghệ thông được cho là một của những người đầu tiên xem xét việc áp dụng giáo dục. Để đáp ứng chính sách này, họ đã quyết định áp dụng thiết bị kết nối máy tính bảng trên cơ sở dùng thử ở một số trường học nhằm hướng tới mục tiêu "mỗi học sinh một máy tính bảng" ở giai đoạn đầu.

Một năm trước, máy tính bảng Windows đã được thí điểm cho tất cả học sinh năm thứ ba của một trường trung học cơ sở và iPad đã được thử nghiệm song song cho một trường trung học cơ sở khác. Thành phố đã tiến hành xác minh tập trung vào mô hình nào dễ sử dụng hơn, chức năng của nó như thế nào và liệu môi trường giao tiếp là Wi-Fi hay LTE.

Kết quả của sự cân nhắc, nó đã được quyết định áp dụng một chiếc iPad. Với khoảng 31.000 học sinh đang theo học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, họ quyết định áp dụng số lượng lớn 32.000 chiếc iPad, bao gồm cả thiết bị dự phòng. Đối với phụ kiện, cũng đã có vỏ và bàn phím của Logitech, nhưng việc áp dụng Apple Pencil đã bị hoãn lại.

Yếu tố quyết định để giới thiệu iPad là "dễ sử dụng."

"Khi tôi giới thiệu bài kiểm tra, tôi cảm thấy rằng iPad trực quan và dễ sử dụng không chỉ cho trẻ em mà còn cho giáo viên, và nó cũng có mức độ tự do và dễ diễn đạt cao."

Về lý do không chọn Windows: “đó không phải là vấn đề lớn, chỉ là khác biệt về cảm ứng hoặc cảm giác, nhưng iPad đã nhạy hơn. Người lớn có thể tin rằng thao tác chạm của iPad và cảm giác nhấp đúp vào Windows là như vậy, nhưng trẻ em không thể chịu được phản ứng kém."

Mô hình LTE của iPad thế hệ thứ 7 đã được áp dụng.

Mô hình LTE dự kiến sẽ được sử dụng bên ngoài trường học, chẳng hạn như trong các lớp học giáo dục thể chất và có thể liên lạc ổn định bất cứ lúc nào. Wi-Fi dễ gặp sự cố ngăn cản liên lạc thông thường, trong khi các đường dây điện thoại di động được cho là đã đánh giá rằng về cơ bản không có rắc rối nào như vậy.

Có nhiều cách sử dụng iPad trong lớp. Người ta nói rằng nó có thể được sử dụng khi trình bày bài tập bằng keynotes, iMovie, Pages, v.v. Vào thời điểm công bố, Apple TV được sử dụng để chiếu nó trên TV và máy chiếu trong lớp học. Trong tiết học thể dục, có thể chụp một bức ảnh nhảy xa và phát lại nó trong chuyển động chậm, và cùng mọi người kiểm tra lại hình thức.

Nhân tiện, không bắt buộc phải sử dụng iPad trong tất cả các lớp học và nó được sử dụng trong những trường hợp mà lợi ích của iPad là hữu ích.

Do tầm quan trọng ngày càng tăng của việc học trực tuyến do ảnh hưởng của virus corona, iPad được áp dụng cũng được phép mang về nhà. Tuy nhiên, chỉ những ứng dụng được chỉ định bởi MDM (công cụ quản lý thiết bị di động) mới có thể được cài đặt và không thể chơi trò chơi.

Mô hình để giới thiệu là một người đi tiên phong như thành phố Kumamoto, và muốn trở thành hình mẫu cho thành phố Hirakata trong tương lai.

Khi xem xét việc giới thiệu máy tính bảng, người phụ trách hội đồng giáo dục thành phố Hirakata đã sử dụng mô hình ở thành phố Kumamoto và trường trung học phổ thông / trung học cơ sở, đại học Kinki, đây là những trường đầu tiên đưa iPad vào trường học. Thành phố Kumamoto là thành phố đầu tiên quyết định vào năm 2018 đưa vào sử dụng hơn 20.000 chiếc iPad cho các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, điều này đã trở thành một chủ đề lớn.

Người phụ trách cho biết: “hầu hết các trường đưa iPad vào là trường tư thục, còn rất ít trường công lập. Tuy nhiên, khi tôi đưa vào sử dụng, tôi cảm thấy rằng nó có khả năng vô hạn để thực sự làm bất cứ điều gì. Tôi cảm thấy rằng nhà trường và giáo viên có thể hỗ trợ mong muốn của trẻ hơn là đưa ra quyết định. Lần này, thành phố Hirakata đã quyết địnhđưa vào sử dụng 30.000 chiếc iPad cho các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, nhưng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho các chính quyền địa phương khác."

Thành phố Kamakura sử dụng iPad để học tập, tạo nên nhiều nhất cho người dân địa phương

Thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, được biết đến trên toàn quốc với tên gọi thành phố cổ Kamakura, cũng là một thành phố đã quyết định đưa iPad vào sử dụng cho mỗi học sinh trong năm nay. Tổng số đơn vị được lắp đặt là 12.000 chiếc.

Thành phố Kamakura đã thúc đẩy giáo dục công nghệ thông tin ngay từ giai đoạn đầu, và một vài năm trước, thành phố đã đưa máy tính bảng Windows vào cho các trường tiểu học trong thành phố. Tuy nhiên, Hội đồng giáo dục đã phàn nàn rằng phải mất thời gian khởi động và cài đặt ứng dụng mất thời gian nên có vẻ như họ đã quyết định xem xét mô hình vào thời điểm cập nhật thiết bị năm 2016.

Vào thời điểm đó, có một bầu không khí "chỉ có thể coi là Windows nếu nó được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục", nhưng quyết định thay thế nó bằng iPad vì đánh giá rằng có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ dễ sử dụng và sáng tạo. Và đã quyết định đưa vào thử nghiệm 40 chiếc iPad cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố.

Ngoài ra cũng đã giới thiệu một mô hình di động của iPad thế hệ thứ 7. Không chỉ có nhiều đền thờ ở Kamakura mà còn có thiên nhiên phong phú, và đánh giá lợi ích của việc mang theo iPad khi học bên ngoài trường, giúp tận dụng tối đa địa phương. Ngoài ra, mô hình di động này cũng được trang bị GPS, và có vẻ như nó đã được quyết định với mong muốn có thể kiểm tra độ an toàn khi học sinh ra ngoài và có nhiều khả năng sẽ nắm được thông tin vị trí và phục hồi.

Hiện tại, iPad không được phép mang về nhà, và nó chỉ được sử dụng trong trường. Tuy nhiên, có thể sử dụng được ở nhà trong tương lai và đang xem xét cách vận hành nó với phía nhà trường.

Như một phần của bài học, giáo viên đã thực hiện nhiệm vụ tạo video giới thiệu bản thân bằng ứng dụng Apple chính hãng "Clips" cho phép bạn dễ dàng tạo video clip. Mặc dù hầu hết các em lần đầu tiên chạm vào Clip, nhưng mọi người đều sử dụng tốt và hoàn thành nó trong 45 phút của giờ học.

Ngoài Clips, cũng quảng bá nhiều công dụng bằng cách sử dụng camera tích hợp của iPad. Có thể chỉnh sửa video toàn diện bằng iMovie, và có các lớp học tạo và gửi video tóm tắt sự quyến rũ của thành phố Kamakura và thách thức việc sản xuất phim. Ngoài ra, người ta nói rằng video chuyển động chậm cũng được sử dụng để ghi lại các chuyển động tốt của bàn tay.

12.000 chiếc iPad đã được quyết định đưa vào sử dụng dự kiến sẽ được phân phối cho từng trường học trong năm nay, và chiếc iPad được sử dụng trên cơ sở dùng thử sẽ dành cho giảng viên và nhân viên. Người phụ trách nói: “việc tất cả trẻ em đều sử dụng chung một thiết bị đầu cuối là một lợi thế lớn. Tôi cảm thấy rằng iPad sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc học tập hợp tác với những người khác."

IPad thế hệ thứ 8 đe dọa Windows và Chromebook

ダウンロード - 2021-02-08T123242.775.jpg


Khái niệm trường học GIGA đang ngày càng gia tăng số lượng chính quyền địa phương lựa chọn iPad, nhưng với sự ra đời của iPad thế hệ thứ 8 xuất hiện tại sự kiện của Apple được tổ chức vào ngày hôm trước, việc chuyển hướng sang iPad có thể sẽ tiến triển hơn nữa.

IPad thế hệ thứ 8 mới sử dụng chip A12 Bionic được trang bị Neural Engine, cho phép xử lý nâng cao bằng cách sử dụng máy học, điều không thể thực hiện được với iPad thông thường. Ví dụ: bạn có thể hiển thị con người ở phía trước hoặc phía sau các đối tượng được hiển thị trong AR (Thực tế tăng cường) mà không gây khó chịu, hỗ trợ theo dõi chuyển động để nắm bắt các chuyển động phức tạp, nhận dạng các ký tự viết tay một cách chính xác và nhanh chóng cũng như sử dụng video và ảnh. Có nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như như cắt bỏ các phần không cần thiết một cách tự nhiên chỉ với một lần chạm trong quá trình chỉnh sửa. Sự vượt trội của iPad sẽ tăng lên rất nhiều do trải nghiệm mà Windows hay Chromebook không thể có được, và rất có thể sẽ có nhiều chính quyền địa phương xem xét đưa vào sử dụng iPad.

Vì iPad thế hệ thứ 7 được trả lại giá đồng thời cải thiện hiệu năng, nên chắc chắn các sản phẩm tương thích của GIGA School sẽ được thay thế bằng iPad thế hệ thứ 8. Tôi muốn chú ý đến việc học tập và trải nghiệm iPad sắp tới các trường học trên cả nước sẽ mang đến những trải nghiệm gì mới.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top