Xã hội Nhật Bản : “Cải cách hệ thống” thuế quê hương từ tháng 10 năm 2023.

Xã hội Nhật Bản : “Cải cách hệ thống” thuế quê hương từ tháng 10 năm 2023.

images - 2023-10-19T161422.583.jpg


Hệ thống nộp thuế quê hương đã được thay đổi một phần kể từ tháng 10 năm 2023 ( Năm Reiwa 5 )

Một số người có thể lo ngại rằng tác động tiết kiệm thuế của việc nộp thuế quê hương sẽ giảm do cải cách hệ thống, vì vậy lần này bài viết sẽ giải thích chi tiết về cải cách hệ thống và tác động đối với việc tiết kiệm thuế.

Những điểm chính của cải cách hệ thống vào tháng 10 năm 2023

Có hai thay đổi lớn đối với việc thanh toán thuế quê hương bắt đầu từ tháng 10 năm 2023.

Thay đổi đầu tiên là việc thắt chặt “quy tắc 50%”.

Quà tặng trả lại là một trong những điểm nổi bật của việc tặng thuế quê hương, tuy nhiên có quy định vật phẩm tặng thay cảm ơn phải nằm trong 30% số tiền nộp và tổng số tiền bao gồm cả chi phí vận chuyển quà trả lại phải nhỏ hơn 50 %.

Bản thân quy tắc 50% đã tồn tại được một thời gian, nhưng từ tháng 10 năm 2023, việc áp dụng quy tắc 50% sẽ trở nên khắt khe hơn.

Thay đổi thứ hai là thịt nguội và gạo được tặng làm quà tặng phải được sản xuất trong cùng một tỉnh.

Vì mục đích nộp thuế quê hương là để đóng góp cho quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên nên quà tặng đền đáp đã được thu hẹp lại thành các mặt hàng liên quan đến vùng đó. Nếu bạn đã nộp cho một chính quyền địa phương cụ thể hàng năm với mục đích hoàn trả quà tặng để nộp thuế quê hương thì loại quà tặng hoàn trả có thể đã thay đổi, vì vậy nếu bạn nộp sau tháng 10 năm 2023, vui lòng kiểm tra nội dung của món quà trả lại.

Không có thay đổi nào về tác dụng tiết kiệm thuế của việc nộp thuế cho quê hương.

Cải cách hệ thống nộp thuế quê hương từ tháng 10 năm 2023 chủ yếu nhắm mục tiêu trả lại quà tặng và không có thay đổi nào đối với hệ thống tiết kiệm thuế nộp thuế quê hương. Ngay cả khi bạn sử dụng tiền thuế quê hương nộp sau tháng 10 năm 2023, bạn vẫn sẽ nhận được khoản tiết kiệm thuế như trước.

Hiệu quả chi phí của việc nộp thuế quê hương có thể giảm.

Việc cải cách hệ thống nộp thuế ở quê hương không làm giảm hiệu quả tiết kiệm thuế và hiệu quả tiết kiệm thuế sẽ giữ nguyên nếu khoản nộp được thực hiện cho chính quyền địa phương mà quà tặng hoàn lại vẫn giữ nguyên ngay cả sau khi cải cách hệ thống. Mặt khác, trong trường hợp giá trị quà tặng trả lại thấp hơn trước, hiệu quả chi phí của việc nộp thuế quê hương sẽ trở nên yếu hơn.

Ngoài ra, quà tặng khai thuế ở quê hương phải chịu thu nhập tạm thời và nếu tổng thu nhập tạm thời vượt quá 500.000 yên thì có thể bị áp dụng thuế thu nhập nên quà tặng khai thuế ở quê hương rất đắt đỏ.

Việc nộp thuế quê hương sẽ tiết kiệm thuế hơn cho những người có thu nhập cao hơn.

Ngay cả khi số tiền nộp thông qua thuế quê hương là như nhau, hiệu quả tiết kiệm thuế sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức thu nhập trong năm đó.

Ngay cả khi bạn phải trả một số tiền lớn thuế quê hương nếu thu nhập của bạn không cao lắm, bạn có thể không đạt được hiệu quả tiết kiệm thuế như bạn tưởng tượng, vì vậy tốt hơn hết bạn nên kiểm tra xem bạn có thể nhận được bao nhiêu hiệu quả tiết kiệm thuế trước khi nộp .

Càng về cuối năm, số người nộp thuế quê hương càng tăng. Thời điểm bạn có thể nhận được khoản khấu trừ sẽ thay đổi theo từng năm, vì vậy nếu bạn sử dụng khoản thanh toán thuế quê hương trong năm nay, chúng tôi khuyên bạn nên nộp thuế càng sớm càng tốt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top