Xã hội Nhật Bản : Cạm bẫy của việc điều trị Corona tại nhà , ảnh hưởng đến cả kinh tế.

Xã hội Nhật Bản : Cạm bẫy của việc điều trị Corona tại nhà , ảnh hưởng đến cả kinh tế.

ダウンロード - 2021-08-12T175849.953.jpg


Dịch bệnh của làn sóng thứ năm do virus Corona mới đang tiếp tục diễn ra trên khắp Nhật Bản. Lần này là dịch bệnh với chủng đột biến Delta có khả năng lây nhiễm cao, và ở Tokyo cũng như các khu vực khác, số lượng bệnh nhân nhập viện đang tăng lên nhanh chóng, và áp lực y tế đang bắt đầu tăng lên. Vì lý do này, chính phủ đã thông báo rằng sẽ tập trung vào việc điều trị tại nhà cho những người bị nhiễm bệnh nhẹ. Ý kiến đang bùng nổ từ mọi phía. Để ngăn chặn sự sụp đổ của y tế, cần hạn chế nhập viện đối với những bệnh nhân nặng, nhưng có nhiều vấn đề khác nhau trong việc tập trung vào điều trị y tế tại nhà như một biện pháp đối phó. Lần này, bài viết sẽ giải thích các vấn đề của việc điều trị y tế tại nhà cho những người bị nhiễm virus Corona mới và các biện pháp đối phó để thay thế điều đó.

Lan rộng lây nhiễm chủng đột biên Delta và sự sụp đổ y tế

Ở Tokyo, sự lan rộng lây nhiễm chủng Delta đã gia tăng kể từ tháng 7 . Tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được ban bố từ ngày 12/7, nhưng đến tháng 8, số người mới mắc bệnh đã vượt quá 3.000 người mỗi ngày, lên tới con số 5.000 người. Vì chủng delta có khả năng lây nhiễm gấp hai lần so với các loại virus thông thường, nên số lượng người bị nhiễm sẽ gia tăng một cách bùng nổ. Rất khó để kiểm soát dịch chỉ bằng các biện pháp kết hợp với tuyên bố tình trạng khẩn cấp hiện nay, và dịch đã lan rộng khắp Nhật Bản và số người mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, không giống như các đợt dịch trước, số người bị bệnh nặng đang tăng dần trong làn sóng thứ 5. Điều này là do nhiều người cao tuổi dễ bị bệnh nặng đã được tiêm chủng và không bị nhiễm bệnh nhiều. Mặc dù vậy, nếu số người mắc bệnh tăng lên thì số người không phải người cao tuổi mắc bệnh nặng cũng tăng theo, dẫn đến việc chăm sóc y tế bị thắt chặt. Kết quả là phải tránh được sự sụp đổ của việc chăm sóc y tế . Do đó, chính phủ đã thông báo rằng những người nhiễm bệnh nhẹ sẽ được điều trị chủ yếu tại nhà, và việc nhập viện sẽ được giới hạn cho những người bị bệnh nặng những người có khả năng phải nhập viện.

Người Nhật không quen với việc khám chữa bệnh tại nhà

img_2a04de8b40cf52d553baa51c708600aa748624 (1).jpg


Tôi nghĩ rằng nhiều người đã lo lắng về thông báo này của chính phủ. Đó là do người Nhật chưa quen với việc khám chữa bệnh tại nhà. Nếu đây là bệnh cúm, đã có các biện pháp khắc phục và khả năng tử vong thấp , vì vậy bạn có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, Corona là một căn bệnh rất dễ lây lan, có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng và thậm chí gây tử vong. Ai sẽ được nhập viện và phải làm thế nào nếu tình trạng xấu đi trong quá trình điều trị tại nhà ? Tôi nghĩ rằng nhiều người có những mối lo lắng như vậy.

Ở các nước phương Tây, chính phủ đã tích cực cung cấp dịch vụ điều trị y tế tại nhà cho những người bị nhiễm Corona mới kể từ khi bắt đầu có dịch. Ở những quốc gia này, hệ thống bác sĩ gia đình được áp dụng và người dân thường xuyên được quản lý bởi bác sĩ gia đình của họ. Bằng cách sử dụng hệ thống này, ngay cả khi một người bị nhiễm Corona mới đang điều trị y tế tại nhà, bác sĩ gia đình sẽ theo dõi và bệnh nhân sẽ được nhập viện tại các cơ sở y tế nếu cần thiết.

Mặt khác, rất ít người ở Nhật có bác sĩ gia đình, và tôi không biết bác sĩ đó có hỗ trợ điều trị y tế tại nhà hay không. Tại Nhật Bản, hệ thống bảo hiểm y tế quốc dân đã áp dụng một hệ thống cho phép người dân được khám sức khỏe bất kỳ cơ sở y tế nào một cách tự do. Tuy nhiên, đối với Corona mới, nếu ở mức độ nhẹ thì sẽ được điều trị tại nhà nên người dân cảm thấy sự lo lắng một cách mạnh mẽ là điều đương nhiên. Chính phủ cần giải thích cho công chúng cách điều trị tại nhà một cách dễ hiểu.

Việc điều trị tại nhà cũng ảnh hưởng đến kinh tế

Ở góc độ khác, việc điều trị bệnh tại nhà sẽ có nguy cơ lây lan sang cả những người sống chung trong gia đình . Ngay cả khi bạn không bị nhiễm, các thành viên trong gia đình của bạn sẽ là những người tiếp xúc gần gũi. Nói cách khác, khi số lượng người điều trị y tế tại nhà tăng lên, chắc chắn số lượng người tiếp xúc gần gũi cũng sẽ tăng lên.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu những người trong gia đình này đang làm việc cho một công ty ? Nhiều công ty hiện yêu cầu những người tiếp xúc gần với người nhiễm Corona phải ở nhà trong hai tuần theo dõi sức khỏe. Đây là hai tuần kể từ ngày lây nhiễm có thể xảy ra. Nói cách khác, một người có gia đình ở nhà phải nghỉ việc tại công ty trong tổng số 24 ngày, 14 ngày sau đó, cộng với 10 ngày của thời gian điều trị y tế tại nhà .Đây sẽ là một tổn thất tạm thời đối với việc quản lý của công ty nơi bạn đang làm việc và thậm chí là đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Nếu chính phủ khuyến khích điều trị y tế tại nhà một cách nghiêm túc, thì chính phủ sẽ cần phải xem xét việc ứng phó với các thành viên trong gia đình sống cùng với những người điều trị . Ví dụ, tôi muốn chính phủ xem xét ban hành một hướng dẫn như "Nếu thành viên trong gia đình sống chung được tiêm chủng, thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm để không tiếp xúc gần gũi."

Sử dụng tích cực điều trị y tế tại các cơ sở lưu trú

3d1d179b21e1be623845f8a64a9d277f_1.jpg


Theo ý nghĩa này, điều trị y tế tại nhà không chỉ phải lo lắng về cách ứng phó khi tình trạng xấu đi, mà còn có vấn đề về nguy cơ lây nhiễm cho những người sống chung trong gia đình . Vì vậy, tôi đề nghị những người mắc bệnh nhẹ tích cực sử dụng phương pháp điều trị tại các cơ sở lưu trú, không chỉ điều trị tại nhà. Việc điều trị tại cơ sở lưu trú đã được thực hiện trên khắp Nhật Bản kể từ khoảng tháng 4 năm ngoái. Người nhiễm bệnh yên tâm vì có nhân viên y tế túc trực 24/24 và không phải lo lắng về việc lây nhiễm cho các thành viên sống chung trong gia đình. Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói đây là một hệ thống chăm sóc y tế dành cho người Nhật.

Việc điều trị tại cơ sở lưu trú này đã được thực hiện tích cực cho đến làn sóng thứ 4, nhưng ở làn sóng thứ 5, tùy thuộc vào chính quyền địa phương cũng sẽ có sự khác biệt. Ví dụ, theo một cuộc khảo sát do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện vào đầu tháng 7, điều trị y tế tại các cơ sở lưu trú chiếm 22,3% trong tất cả các phương pháp điều trị y tế ở Tokyo và 29,4% ở tỉnh Osaka, gần như là bằng nhau. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng 8, khi làn sóng thứ 5 bắt đầu, tỉnh Osaka không có sự thay đổi ở mức 27,5%, nhưng Tokyo lại có mức giảm lớn là 6,1%.

Tokyo đã đảm bảo 6000 phòng để điều trị ngay cả vào đầu tháng 8, và con số này vẫn như trước đây. Thay vào đó, có thể có vấn đề về nhân lực và quy trình của nhân viên y tế cần thiết cho việc điều trị tại cơ sở lưu trú. Để tránh sự sụp đổ của dịch vụ chăm sóc y tế, Chính quyền Thủ đô Tokyo có thể cần phải làm rõ lý do tại sao lại khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ điều trị tại cơ sở lưu trú và để chính phủ có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại các chính quyền địa phương.

Tương lai của làn sóng thứ 5

Tính đến đầu tháng 8 khi tôi viết bài viết này , chưa có đợt dịch làn sóng đợt 5 cao điểm. Tuy nhiên, tôi cảm thấy tốc độ gia tăng đang chậm lại ở Tokyo. Với sự kết thúc của Thế vận hội Olympic, tôi hy vọng rằng sự quan tâm của công chúng sẽ một lần nữa chuyển sang đại dịch Corona mới, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dòng người sẽ tiến bộ hơn bao giờ hết.

Nếu số lượng người nhiễm bệnh tăng lên với tốc độ này, dịch vụ chăm sóc y tế chắc chắn sẽ đi từ chặt chẽ đến sụp đổ . Để ngăn chặn điều này, chắc chắn cần phải kết nối những người bị bệnh nặng và những người có khả năng phải nhập viện với các cơ sở y tế. Về phương pháp, tôi nghĩ rằng một hệ thống kết hợp điều trị y tế tại nhà và điều trị y tế tại cơ sở lưu trú sẽ mang lại hiệu quả.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top