Giáo dục Nhật Bản: Cần thận trọng với điện thoại thông minh ở trường tiểu học. Bắt nạt và nguy cơ phạm tội

Giáo dục Nhật Bản: Cần thận trọng với điện thoại thông minh ở trường tiểu học. Bắt nạt và nguy cơ phạm tội

Khi điện thoại thông minh ngày càng phổ biến trong học sinh tiểu học, những rắc rối liên quan đến các trang mạng xã hội dựa trên thành viên (SNS) ngày càng gia tăng. Trong một số trường hợp, những hiểu lầm nhỏ có thể dẫn đến bắt nạt trên mạng giữa bạn bè và tham gia vào phạm tội. Tuy nhiên, nhà trường và phụ huynh khó nắm bắt được những rắc rối trên SNS. Vậy nên cần suy nghĩ cẩn thận về việc làm thế nào để con bạn sử dụng điện thoại thông minh. (Megumi Kinoshita)

Một phụ nữ 48 tuổi sống ở phía đông của Osaka nói rằng những rắc rối trên SNS liên quan đến cô con gái thứ hai (13 tuổi) của cô ba năm trước vẫn còn kéo dài.

■ Bị ném đá, trốn học

Kích hoạt là một vấn đề tầm thường. Khi cô con gái thứ hai đang học lớp 5 của trường tiểu học đăng ảnh chó chụp tại điểm đến thăm quan lên Facebook, một cô gái trong nhóm đã bình luận rằng "tự ý đưa ảnh chó của người khác là vi phạm nội quy". Cô con gái thứ hai giải thích rằng cô đã xin phép, nhưng sau đó, cô bị chỉ trích mỗi khi đăng ảnh và video lên các SNS khác như Instagram và TikTok, và cô luôn trong tình trạng "bị ném đá".

Người phụ nữ nhận thức được nội dung được đăng bởi con gái thứ hai của mình và nhớ lại, "nội dung không có gì bất thường." Vì tình hình không cải thiện chút nào, bà đã đề nghị hạn chế đăng bài, hạn chế quyền truy cập và rút khỏi tư cách thành viên, nhưng con gái thứ hai của bà sợ hãi về những gì sẽ xảy ra ở trường nếu ra khỏi nhóm.

Dần dần, cô bé bắt đầu nghĩ rằng không có nơi để ở lại trường học hoặc trực tuyến, và cô ấy nói rằng vẫn có xu hướng muốn nghỉ học ở trường.

■ Thiệt hại tăng gấp đôi trong 5 năm

Các cuộc trò chuyện nhóm, trong đó chỉ trao đổi những từ ngắn, sẽ gây hiểu nhầm ngay cả với người lớn. Thực tế, SNS đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tiên tiến, nhưng những đứa trẻ thuộc thế hệ "bản địa kỹ thuật số", những người đã làm quen với Internet từ khi mới lọt lòng, không hiểu được những nguy hiểm rình rập ở đó dù chúng có thể làm chủ Internet ...

Theo bản tóm tắt của cơ quan cảnh sát quốc gia, 1819 trẻ em dưới 18 tuổi có liên quan đến tội phạm do SNS gây ra trong năm ngoái. Tổng số nạn nhân giảm 263 người so với năm trước, nhưng thiệt hại cho học sinh tiểu học tăng từ 12 lên 84 người, tăng gấp đôi trong vòng 5 năm. Khởi nguồn là sự lan tỏa của điện thoại thông minh. Theo một cuộc khảo sát do Văn phòng Nội các tiến hành năm ngoái, 41% trong số 442 học sinh tiểu học sử dụng Internet trên điện thoại thông minh trả lời rằng các em có điện thoại thông minh riêng.

Một cô bé gặp rắc rối trên SNS cũng bắt đầu có một chiếc điện thoại thông minh chuyên dụng khi cô bé học tiểu học sau khi tốt nghiệp khóa học sau giờ học. Người mẹ nói: "tôi thường không có nhà vì phải đi làm, vì vậy có điện thoại thông minh giúp tôi liên lạc với con dễ dàng hơn và tôi cảm thấy yên tâm hơn".

■ Các quy tắc không phổ biến

Trên thực tế, hầu hết các SNS không cho phép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng. Twitter yêu cầu sự đồng ý của phụ huynh và các điều khoản và điều kiện nêu rõ rằng "TikTok" đã trở nên phổ biến với học sinh tiểu học trong những năm gần đây, "không thể sử dụng ứng dụng này" ngay cả khi phụ huynh đồng ý.

Tuy nhiên, khó có thể nói rằng nội dung của bản thỏa thuận đã thấu hiểu hết các bậc phụ huynh. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi chính quyền Thủ đô Tokyo năm nay về các bậc cha mẹ có con cái của họ sử dụng điện thoại thông minh, 41 trong số 260 phụ huynh ở các lớp trên của trường tiểu học không biết rằng có giới hạn độ tuổi sử dụng SNS.

Trường học và phụ huynh thường không biết SNS có thể làm gì so với trẻ em. Ví dụ: ngay cả khi bạn không sử dụng SNS, bạn có thể giao tiếp với một số lượng người không xác định bằng cách sử dụng chức năng trò chuyện của trò chơi trực tuyến. Vào tháng 9 năm ngoái, một sự cố đã xảy ra ở Yokohama, nơi một bé gái học lớp 4 tiểu học bị một người đàn ông mà cô ấy quen bắt đi thông qua chức năng trò chuyện của trò chơi trực tuyến dành cho điện thoại thông minh.

Tại sao phụ huynh cho học sinh tiểu học sử dụng điện thoại thông minh?

Trong một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu MMD (Tokyo) thực hiện khảo sát các dịch vụ truyền thông và CNTT, hồi tháng 12 năm đầu tiên của Reiwa, lấy đối tượng khoảng 1000 phụ huynh, có nhiều lý do nên cho trẻ tiểu học sử dụng điện thoại thông minh, trong số đó nhằm xác nhận sự an toàn của con cái họ, chẳng hạn như "con bắt đầu đi học" (20,6%) và "tôi lo lắng về việc đi học về" (18,9%).

Tuy nhiên, khó có thể nói rằng cha mẹ có thể kiểm soát việc con cái sử dụng điện thoại thông minh.

Trong cuộc khảo sát năm ngoái của Văn phòng Nội các, 95,2% phụ huynh sử dụng điện thoại thông minh cho học sinh tiểu học trả lời rằng họ quản lý thời gian sử dụng và trang web có thể duyệt, nhưng con cái cụ thể là loại trang nào? 40,3% phụ huynh biết trạng thái sử dụng, chẳng hạn như liệu họ có đang xem hay không.

Phó giáo sư Kazuo Takeuchi của Đại học Hyogo, người quen thuộc với việc sử dụng Internet của trẻ em, chỉ ra rằng "nếu bạn thực sự muốn con mình sử dụng SNS, cha mẹ nên giám sát cách chúng sử dụng nó." "Toàn xã hội cần thảo luận về cách thức và thời điểm trẻ em nên sử dụng SNS."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-13T155643.619.jpg
    ダウンロード - 2021-05-13T155643.619.jpg
    11.1 KB · Lượt xem: 223

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top