Xã hội Nhật Bản : Cần xóa bỏ “Khoảng cách giới tính” trước khi giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm.

Xã hội Nhật Bản : Cần xóa bỏ “Khoảng cách giới tính” trước khi giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm.

ダウンロード - 2023-05-16T150945.116.jpg


Tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản là điều không thể ngăn chặn. Chính quyền Kishida cũng đang giải quyết vấn đề này như một vấn đề liên quan đến sự tồn tại của cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội. Tuy nhiên, nếu chúng ta duy trì quan điểm truyền thống của Nhật Bản về gia đình và cấu trúc xã hội đã tồn tại từ thời Minh Trị, chúng ta sẽ không thể thực hiện các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh đang giảm ở một cấp độ khác. Trừ khi tiến hành cải cách cấu trúc của xã hội Nhật Bản và các giá trị đa dạng của xã hội, sẽ còn rất lâu mới có được một giải pháp thực sự.

Số hộ gia đình có thu nhập kép ở Nhật Bản tăng từ khoảng 6 triệu vào năm 1980 lên khoảng 11 triệu hộ vào năm 2014. Tương tự, số hộ gia đình nội trợ toàn thời gian giảm từ 11 triệu xuống còn 6,87 triệu hộ (Khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ).

Đầu tiên, nếu chúng ta theo dõi cấu trúc xã hội của Nhật Bản, hệ thống gia đình phụ hệ và hệ thống lương hưu với tư cách là an sinh xã hội đã được thiết lập từ thời Minh Trị. Tiền đề là đàn ông sẽ làm việc bên ngoài và phụ nữ sẽ chăm sóc gia đình. Trong 40 năm qua, tiền đề đó đã sụp đổ và mặc dù số lượng hộ gia đình có thu nhập kép đã tăng lên nhưng hệ thống xã hội vẫn không thay đổi.

Cho dù chúng ta đang giương cao ngọn cờ về cơ hội việc làm bình đẳng giữa nam và nữ giới và bình đẳng giới, thì văn hóa chấp nhận khoảng cách giới do nam giới chiếm ưu thế trong cấu trúc xã hội là “không thể tránh khỏi” vẫn không thay đổi. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như sự chênh lệch giới tính trong các kỳ thi tuyển sinh và tìm kiếm việc làm, và sự phản đối đối với các cặp vợ chồng chọn lọc có họ khác nhau.

Với Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima sắp diễn ra, chính phủ và các đảng cầm quyền đang điên cuồng cố gắng thảo luận về các dự luật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về người LGBTQ, nhưng điều đó là không thể nếu chúng ta không thoát khỏi sự nhạy cảm của thời Chiêu Hòa .

Đối với các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm, gánh nặng tinh thần và thể chất của hôn nhân, sinh đẻ và nuôi dạy con cái thường đổ dồn lên vai phụ nữ nhiều hơn nam giới. Mặc dù vậy, cấu trúc xã hội của Nhật Bản, được thiết kế xung quanh nam giới, vẫn không thay đổi cho đến ngày nay. Sự gia tăng số lượng hộ gia đình có thu nhập kép là do mức sống được cải thiện và việc thúc đẩy sự tiến bộ xã hội của phụ nữ với tư cách là lực lượng lao động cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này. Do đó, không khó để tưởng tượng rằng giá trị mong muốn “kết hôn, sinh con và nuôi con” đã giảm đi đáng kể trong suy nghĩ của phụ nữ.

Trụ sở Sáng tạo Tương lai Tươi sáng cho Trẻ em và Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do phân tích vấn đề như sau: “Các bạn trẻ phải vừa học tập vừa lập nghiệp, đồng thời phải lập gia đình, sinh con và nuôi dạy con cái. Hơn nữa, thu nhập của họ thấp và không có triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Kết quả là, hôn nhân, sinh con và chăm sóc con cái bị hoãn lại, và tỷ lệ sinh giảm là không thể ngăn chặn được.”

Ngoài ra, dựa trên các đề xuất từ nhiều nơi, hỗ trợ và biện pháp đặt tên thu hút sự mới lạ, chẳng hạn như thực tập chăm sóc trẻ em, học bổng nghề nghiệp, hỗ trợ kinh tế, giáo dục tập trung vào phúc lợi và các dịch vụ thúc đẩy bằng cách chuyển đổi công nghệ số DX, được sắp xếp trên cùng.

Trong hoàn cảnh đó, kế hoạch cuộc đời của một người phụ nữ không phải lúc nào cũng là kết hôn, sinh con và chăm sóc con cái. “Một cấu trúc xã hội mới chẳng phải là cần thiết hay sao?"

Nói tóm lại, việc hiện thực hóa một cấu trúc xã hội xóa bỏ khoảng cách giới tính nên được ưu tiên trước các biện pháp giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm.

Để kìm hãm tỷ lệ sinh đang giảm, chúng ta cần một cách tiếp cận đơn giản hơn để đánh giá đúng giá trị mà việc sinh con và chăm sóc con cái là cần thiết cho sự tồn tại của nền tảng kinh tế xã hội, và đánh giá đó được đền đáp về mặt tinh thần và kinh tế. Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm ở giai đoạn đầu trừ khi chúng ta đưa ra một cơ chế mới.

Như đã đề cập ở trên, việc thêm dấu ngoặc đơn vào (hôn nhân) có nghĩa là các bà mẹ đơn thân cũng như các cặp vợ chồng chọn lấy họ riêng có thể chung sống bền chặt bất kể tình trạng của cặp đôi như thế nào. Các giá trị xã hội của thời Lệnh Hòa không đa dạng lắm. Có những giá trị khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi kết hôn, sinh con và nuôi dạy con cái trên tư cách một cặp vợ chồng. Bất kể chúng ta đi theo con đường nào, chúng ta cần một cấu trúc xã hội không có ngõ cụt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top