Kinh tế Nhật Bản : Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1% , dự báo tăng mức 3% nếu đồng yên tiếp tục giảm.

Kinh tế Nhật Bản : Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1% , dự báo tăng mức 3% nếu đồng yên tiếp tục giảm.

0098cb1ff2fce87899bf88c956945655-e1624011300485.jpg


Chỉ số giá tiêu dùng quốc gia của Nhật Bản trong tháng 5 do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố ngày 24 là 101,6, tăng 2,1% so với cùng tháng năm trước. Tốc độ tăng trưởng không đổi kể từ tháng 4, lần đầu tiên trong vòng 7 năm, và giá nguyên liệu thô tăng cao do cuộc khủng hoảng Ukraine và đồng yên mất giá nhanh đã đẩy giá nhập khẩu tăng. Giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như thực phẩm sẽ tiếp tục tăng và người ta ước tính rằng nếu đồng yên tiếp tục giảm giá , chỉ số giá tiêu dùng sẽ chạm mốc tăng 3%.

Chỉ số này đã vượt mức của năm trước trong 9 tháng liên tiếp. Tốc độ tăng trưởng đã vượt mục tiêu 2% do chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đề ra về việc tăng giá trong tháng thứ hai liên tiếp, và giá tiêu dùng trong nước vẫn ở mức cao.

Tốc độ tăng của nhóm năng lượng (tăng 17,1%) như xăng, dầu hỏa, và hóa đơn tiền điện đã chậm lại trong hai tháng liên tiếp, một phần do tác động của các biện pháp giảm mạnh giá nhiên liệu của Chính phủ nhưng vẫn ở mức cao. Giá thực phẩm không bao gồm thực phẩm tươi sống như dầu ăn, bánh kẹo (tăng 2,7%) và đồ dùng như đồ gia dụng (tăng 7,4%) đều tăng.

Theo Takeshi Minami, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp, rất có thể chi phí điện và khí đốt sẽ tăng cao hơn nữa trong mùa hè do ảnh hưởng của giá dầu thô cao và đồng yên mất giá kể từ mùa xuân. Ngoài ra, dự kiến giá sẽ tăng ở nhiều lĩnh vực như ăn uống, tạp hóa, thiết yếu và tốc độ tăng dự kiến "tạm thời tăng lên mức cao 2% vào giữa năm nay."

Chính sự tăng giá cao như vậy do là việc đồng yên tăng tốc giảm giá để thúc đẩy giá nhập khẩu. Trên thị trường ngoại hối Tokyo vào sáng ngày 24, đồng yên tăng giá nhẹ lên khoảng 135 yên = 1 đô la , nhưng đồng yên dự kiến sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng gia tăng do chính sách thắt chặt của Mỹ. Kono Ryutaro, nhà kinh tế trưởng tại BNP Paribas Securities, cho biết, "Nếu đồng yên tiếp tục suy yếu trong phạm vi giữa 140 yên, lạm phát có thể tạm thời tăng 3%."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top