Kinh tế Nhật Bản : Chính phủ "kiềm chế vật giá", chính sách thành lập "trụ sở các biện pháp đối phó toàn diện"

Thủ tướng Kishida "Tiếp nhận tình hình vật giá gia tăng " , mối lo ngại việc lan rộng sự không hài lòng về giá cả trước cuộc bầu cử thượng viện

ダウンロード - 2022-06-17T161937.725.jpg


Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập một tổ chức phụ trách và thực hiện các biện pháp ứng phó với sự gia tăng chung của giá thực phẩm và năng lượng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tổ chức một cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng vào chiều ngày 15 khi kết thúc phiên họp Quốc hội, phát biểu rằng: "Chúng tôi đang tiếp nhận triệt để tình hình vật giá gia tăng . Chúng tôi sẽ làm việc trên cơ sở đó. "

Cũng trong cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã ưu tiên các biện pháp đối với một số mặt hàng như lúa mì, điện, thức ăn chăn nuôi. Giá lúa mì nhập khẩu, tác động trực tiếp đến bánh mì và mì đã tăng 30%, và chính phủ đã quyết định bắt tay vào việc “kiểm soát vật giá”. Ý tưởng là bán cho các nhà máy bột mì với giá trước khi tăng và kiềm chế giá. Các biện pháp sẽ được thực thi cho đến tháng 9 tại thời điểm hiện tại, và nếu giá lúa mì tăng sau tháng 10, việc kiểm soát giá sẽ tiếp tục. Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu hơn 90% lúa mì, và quốc gia phụ trách việc mua và bán cho các công ty xay xát.

Về việc tăng giá điện, có thông tin cho rằng năng lượng tái tạo sẽ được mở rộng và nhà máy điện hạt nhân sẽ được khởi động lại về nguồn cung. Về phía cầu, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch công bố các biện pháp như tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện ở giai đoạn đầu. Chính phủ có kế hoạch trợ cấp cho các nhà sản xuất để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao ảnh hưởng đến giá thịt và xúc xích. Các chính sách giá khác sẽ do trụ sở chính xem xét và thông báo. Yomiuri Shimbun chỉ ra trước cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7, "Thủ tướng coi sự lan rộng của Corona mới là nguyên nhân chính gây lo ngại vì giá cả tăng cao gây áp lực lên cuộc sống của người dân."

Trong thời điểm hiện tại, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tuân thủ chính sách lãi suất bằng 0 để ngăn đồng yên mất giá, vốn đang tăng giá. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp để quyết định chính sách tiền tệ từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 6. Thủ tướng Kishida cho biết tại một cuộc họp báo, "Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ đánh giá chính sách tiền tệ, nhưng chúng tôi hy vọng rằng các nỗ lực sẽ tiếp tục được thực hiện để duy trì một chính sách tiền tệ bền vững và ổn định. " Nói cách khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đồng ý duy trì chính sách "lãi suất thấp".

Đồng yên giảm giá do nguyên liệu thô như dầu thô và ngũ cốc tăng trên toàn cầu, đồng thời giá tiêu dùng đối với thực phẩm, điện, khí đốt, giao thông vận tải, v.v ... đều tăng ở Nhật Bản. Tính đến tháng này, giá của khoảng 6.000 mặt hàng thực phẩm đã tăng. Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng 2,1% (không bao gồm thực phẩm tươi sống) trong tháng 4, cao nhất trong bảy năm và một tháng kể từ tháng 3 năm 2015.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top