Covid-19 Nhật Bản chính thức gỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp đối với 39 tỉnh

Covid-19 Nhật Bản chính thức gỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp đối với 39 tỉnh

Hôm nay, ngày 14 tháng 5, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 tỉnh như đã được nêu ở bài viết này. Dù gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng chính phủ vẫn kêu gọi người dân hạn chế di chuyển không cần thiết, thực hiện các biện pháp phòng tráng lây lan như làm việc từ xa.
Ngoài ra, đích thân Thủ tướng Abe cũng nói đại ýrằng “Dù tình trạng khẩn cấp được gỡ bỏ thì vi rút vẫn còn đó. Chúng ta không nên lơ là và cần chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến dài ngày. Và dù nhiều vùng tình trạng đã tạm lắng xuống nhưng nếu chúng ta lơ là thì sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại bất cứ lúc nào”.

kinkyusengen.jpg

Sau khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 tỉnh thì các chuyên gia quyết định phân ra ba loại như sau.

1/“Vùng cảnh giác đặc biệt”:
Là 13 tỉnh đã thuộc đối tượng của tuyên bố khẩn cấp đặc biệt được ban vào ngày 16 tháng 4. Tại những tỉnh này tục giảm 80% sự tiếp xúc giữa người với người, hạn chế các sự kiện và các địa điểm biểu diễn ca nhạc là những nơi có nguy bùng phát thành ổ dịch (lây nhiễm cộng đồng) hoạt động dựa trên luật về các biện pháp đặc biệt phòng chống dịch cúm mới,...Công viên, bảo tàng và thư viện có thể được mở cửa bằng cách thực hiện các biện pháp kiểm soát sự lây nhiễm

2/“Vùng chú ý lây nhiễm lan rộng”:
Là vùng có số dương tính mới bằng một nửa vùng “cảnh báo đặc biệt”. Tại khu vực này người dân được yêu cầu nếu không có lý do cần thiết và khẩn cấp thì không di chuyển ra khỏi tỉnh và tránh tập trung nơi đông người, không gian bí bách, tiếp xúc với người khác ở khoảng cách gần. Và tỉnh trưởng của những tỉnh nằm trong vùng này cũng sẽ yêu cầu người dân tự hạn chế tổ chức sự kiện.

3/“Vùng theo dõi lây nhiễm”:
Đây là những vùng có một số lượng người lây nhiễm mới nhất định nhưng chưa bằng vùng “chú ý lây nhiễm lan rộng”.Tại những vùng này thì những sự kiện nhỏ sẽ được phép tổ chức.

Việc xếp tỉnh nào “Vùng chú ý lây nhiễm lan rộng” hay “Vùng theo dõi lây nhiễm” sẽ do tỉnh trưởng các tỉnh tự quyết định.

Tóm lại là tình trạng khẩn cấp đã được gỡ bỏ nên người dân sẽ dễ dàng đi lại. Nhà hàng, cửa hiệu buộc phải đóng cửa có cơ hội mở cửa trở lại. Người lao động cũng có cơ hội đi làm lại. Tuy nhiên, như Thủ tướng đã đề cập “vi rút vẫn còn đó”. Và một khi xã hội vận hành bình thường trở lại thì nguy cơ lây nhiễm lại cao lên. Vì vậy nếu bản thân mỗi người không cẩn thận thì sẽ trở thành nạn nhân.Liên quan đến việc nhập cảnh của người nước ngoài thì từ câu nói của Thủ tướng “cuộc chiến dài ngày”, có thể suy ra Nhật chưa thể mở cửa ngay cho người nước ngoài nhập cảnh. Mà gải sử có mở cửa thì có lẽ do đang trong tình trạng kêu gọi tự kiềm hoạt động nên có lẽ các công ty, tổ chức cũng chưa sẵn sàng ngay cho việc tiếp nhận người nước ngoài.(Thông tin Nhật Bản tổng hợp)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top