Chính trị Nhật Bản : Chính trị gia bị đe dọa tính mạng, các cuộc tấn công vào nền dân chủ không thể tha thứ trong quá khứ .

Chính trị Nhật Bản : Chính trị gia bị đe dọa tính mạng, các cuộc tấn công vào nền dân chủ không thể tha thứ trong quá khứ .

ダウンロード - 2022-07-08T160115.203.jpg


Cựu Thủ tướng Shinzo Abe của Đảng Dân chủ Tự do đã bị bắn trong một bài phát biểu trên đường phố gần ga Yamato-Saidaiji ở thành phố Nara, tỉnh Nara, vào khoảng 11:30 sáng ngày 8 tháng 7. Thủ tướng Abe được cho là đã bị bắn bằng súng trong một bài phát biểu cổ vũ cho các ứng cử viên của Thượng viện.

Theo Hiến pháp của Nhật Bản sau chiến tranh, theo chế độ tổng tuyển cử, người dân bầu ra người đại diện của mình và giao quyền cho họ quản lý đất nước. Các chính trị gia đã tranh luận với nhau thông qua các bài phát biểu và nhận được sự tín nhiệm của cử tri.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử, thường xuyên có những hành động man rợ nhằm vào tính mạng của các chính trị gia. Nó không chỉ là những câu chuyện cũ như sự cố ngày 15 tháng 5 và ngày 26 tháng 2 trong thời kỳ biến động của cuộc Duy tân Minh Trị, và âm mưu đảo chính trước chiến tranh. Ngay cả sau chiến tranh, có những trường hợp hành hung các chính trị gia cho đến thời Bình Thành.

Cuộc tấn công chính trị gia đầu tiên còn sót lại trong lịch sử thời hậu chiến là cuộc tấn công năm 1960 vào ông Inejiro Asanuma. Ông Asanuma, khi đó là Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Nhật Bản, bị đâm chết vào tháng 10 năm 1960 trong một bài phát biểu tại Hội trường Công cộng Hibiya, nơi được tổ chức trước cuộc tổng tuyển cử khi đó.

Ngay cả khi thời đại thay đổi từ Chiêu Hòa sang Bình Thành, vẫn có những cuộc bạo lực chống lại các chính trị gia. Vào tháng 1 năm 1990, Thị trưởng Nagasaki, Hitoshi Motoshima, người đang phát biểu về "Trách nhiệm đối với cuộc chiến của Hoàng đế Chiêu Hòa ", đã bị bắn bằng súng và bị thương nặng. Năm 2002, cựu thành viên Hạ viện Dân chủ Kouki Ishii bị đâm chết ngay trước nhà riêng ở Tokyo.

Dù không có ghi nhận thiệt hại về người nhưng năm 1992 đã xảy ra vụ xả súng nhằm vào Shin Kanemaru (Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do) và năm 1994 Morihiro Hosokawa (cựu Thủ tướng Nhật Bản ).

Vụ nổ súng nhằm vào cựu Thủ tướng Abe là trong một bài phát biểu ủng hộ ứng cử viên thượng viện, người sẽ được bỏ phiếu vào ngày 10 tháng 7. Trong chiến dịch bầu cử để chọn ra một đại diện mới của nhân dân, nghị sĩ đương nhiệm đã từng là thủ tướng bị tấn công, tương đương với cuộc tấn công vào nền tảng của nền dân chủ. Các quan chức của mỗi bên, cả đảng cầm quyền và đảng đối lập, đều bình luận rằng họ "hoàn toàn không thể tha thứ", đồng thời chỉ trích hành vi sai trái và cầu nguyện cho sức khỏe của cựu thủ tướng Abe.

Thủ tướng Fumio Kishida trả lời phỏng vấn của một phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng vào 2:50 chiều ngày 8, bình luận về vụ việc như sau.

"Các biện pháp khẩn cấp đang được thực hiện ngay bây giờ. Trước hết, tôi xin cầu nguyện từ tận đáy lòng rằng cựu Thủ tướng Abe sẽ bình an qua khỏi . Căn bản của tội ác này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng trong mọi trường hợp, đó là một sự tàn bạo lén lút diễn ra trong các cuộc bầu cử là cơ sở của nền dân chủ, và tôi nghĩ rằng điều đó không bao giờ có thể được tha thứ. Tôi muốn lên án bằng những lời lẽ nghiêm khắc nhất."

Adam Pshevoski, một nhà khoa học chính trị và giáo sư tại Đại học New York, đã chỉ ra trong cuốn sách "Lý do tại sao vẫn đi bầu cử?" rằng “Giá trị lớn nhất của bầu cử là giải quyết mọi xung đột xã hội trong tự do và hòa bình, mà không cần dùng đến bạo lực”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top