Pháp luật Nhật Bản cho phép xóa tư cách lưu trú của người nước ngoài vi phạm quy định cách ly sau nhập cảnh

kamikaze

Administrator
Theo tin từ báo Mainichi thì ngày hôm qua, 13 tháng 1, chính phủ Nhật đã ra quy định mới cho phép xử phạt những trường hợp nhập cảnh và không thực hiện đúng quy định cách ly 14 ngày. Biện pháp này được đưa ra sau khi có việc người Nhật trở về từ Anh và lại đi gặp gỡ ăn uống cùng người khác trong thời gian phải tự cách ly, gây ra lây nhiễm corona biến thể mới cho hiều người.

cachly.jpg


Người nước ngoài và người Nhật sau khi nhập cảnh sẽ phải ký vào cam kết tuân thủ quy định cách ly sau nhập cảnh. Trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh sẽ phải tự cách ly, hạn chế ra ngoài, không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trước đến nay không có quy định rõ ràng về hình thức xử lý khi vi phạm. Từ hôm nay trở đi sẽ có quy định xử lý rõ ràng. Người Nhật sẽ bị công khai tên tuổi. Người nước ngoài sẽ bị công khai tên tuổi kèm việc xóa tư cách lưu trú và buộc phải về nước.

Hôm qua chính phủ Nhật Bản đã quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với 11 nước. Hiện tại người nước ngoài về cơ bản là không được phép nhập cảnh. Chỉ những trường hợp vì lý do nhân đạo (chữa bệnh, ma chay) mới được cho phép nhập cảnh. Người có tư cách lưu trú tái nhập cảnh thì vẫn được phép nhập cảnh. Người Nhật vẫn không bị cấm nhập cảnh.

Theo thông tin thì một người đàn ông Nhật về nước vào tháng 12 năm ngoái đã không tuân thủ quy định cách ly mà đi ăn uống với nhiều người . Sau đó bản thân người đàn ông này cũng được phát hiện bị dương tính và còn lây cho người khác. Cả 2 người đều bị vi rút corona mang biến thể mới.

Bàn thêm:

Đa số trường hợp nhập cảnh vào Nhật đều thực hiện cách ly theo quy định khá tốt. Tuy nhiên cũng có một số người vì lý do như bận việc hay muốn gặp người thân sớm mà đã lách luật trốn cách ly. Tư này trở đi luật sẽ trở nên nghiêm hơn nên ai nhập cảnh vào Nhật cần lưu ý. Trường hợp xấu nhất sẽ bị hủy tư cách lưu trú và đuổi về nước. Mọi người không nên chủ quan là "người ta sẽ không biết". Chỉ cần bị lây hay tham gia vào buổi tiếp xúc nào đó và sau đó có ai bị lây sẽ bị điều tra và chắc chắn không tránh khỏi liên lụy.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top