Xã hội Nhật Bản: Có đúng là “số lượng người tự tử đã tăng lên do đại dịch corona"? "Sự thật bất ngờ" được nhìn thấy từ dữ liệu

Xã hội Nhật Bản: Có đúng là “số lượng người tự tử đã tăng lên do đại dịch corona"? "Sự thật bất ngờ" được nhìn thấy từ dữ liệu

Đếm "số người chết do đại dịch corona"

Số người chết do đại dịch corona mới ở Nhật Bản đang tăng lên hơn 15.000 người (tính đến tháng 8 năm 2021).

Nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng những con số này có thực sự chính xác.

Và nó có hai mặt.

Một là nghi ngờ rằng những người chết mà không được xét nghiệm virus corona có thể đã bị rò rỉ từ con số đó, và hai là người đã tự tử bằng cách gián tiếp vì gặp khó khăn được bao gồm trong tổng số nạn nhân của đại dịch corona.

Một cách để trả lời hai câu hỏi này là tư duy sức khỏe cộng đồng và nhân khẩu học về "số người tử vong năm 2020 so với mức trung bình của năm như thế nào?" - "Tỷ lệ tử vong".

Nói một cách đại khái, nếu bạn tính tất cả số người tử vong bất kể nguyên nhân là gì và số người tử vong vào năm 2020 cao hơn mức trung bình của năm trung bình, thì đó là ảnh hưởng của virus corona mới là duy nhất đến năm 2020 (trực tiếp hoặc gián tiếp).

Đây có vẻ là một phương pháp cẩu thả, nhưng nó thực sự đã được sử dụng trên toàn thế giới trong một thời gian.

Trên toàn cầu, việc được chẩn đoán tử vong sau khi trải qua các cuộc kiểm tra và điều trị đặc biệt tại bệnh viện là đặc quyền của giới thượng lưu giàu có, nhưng ở nhiều quốc gia, nhân khẩu học tính cả sự sống và cái chết được ghi nhận một cách hợp lý.

Phương pháp tương tự cũng được sử dụng để ước tính số người tử vong vì các đại dịch trong quá khứ, chẳng hạn như bệnh cúm vào đầu thế kỷ 20.

Cho đến rất gần đây, không có cách nào dễ dàng để chẩn đoán bệnh cúm, vì vậy dữ liệu lịch sử chỉ là ước tính.

Các phương pháp tương tự được sử dụng để tăng hoặc giảm số vụ tự tử.

Không phải ai cũng để lại thư tuyệt mệnh về lý do tại sao họ chọn cái chết, vì vậy rất khó để nói những gì mỗi người tự tử nghĩ.

Tuy nhiên, nếu số vụ tự tử vào năm 2020 cao hơn mức trung bình của các năm trung bình, thì có thể suy đoán rằng nguyên nhân đặc biệt của năm 2020 đã gây ra là do ảnh hưởng của virus corona, có tác động xã hội lớn hơn.

Có đúng là "số vụ tự tử đã tăng lên do đại dịch corona"?

Với các số liệu nhân khẩu học năm 2020 được tổng hợp và xuất bản ở Nhật Bản và trên toàn thế giới, rõ ràng đại dịch corona đã ảnh hưởng đến dân số nói chung như thế nào.

Theo số liệu về tỷ lệ tử vong do viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm công bố vào cuối tháng 4, tổng số ca tử vong ở Nhật Bản vào năm 2020 thấp hơn bình thường.

Tại Nhật Bản, số người tử vong tăng hàng năm trong 10 năm qua do dân số già.

Tuy nhiên, chỉ trong năm 2020, số người tử vong đã giảm xuống, không giống như xu hướng từ trước đến nay.

Người ta tin rằng lý do khiến số người tử vong ít hơn bình thường vào năm 2020 là do thói quen đeo khẩu trang và rửa tay trở nên phổ biến hơn và các bệnh truyền nhiễm khác đã giảm.

Nói cách khác, số người tửu vong do corona mới vào năm 2020 đã được bù đắp bằng sự giảm số người tử vong do các bệnh khác, với tổng số người tử vong ít hơn. Một số có thể ngạc nhiên về kết quả bất ngờ.

Nhưng tự tử thì sao?

Nhiều người liên quan về sức khỏe tâm thần lo ngại rằng lệnh cấm đi ra ngoài, hạn chế đi ra ngoài hoặc hoạt động kinh tế giảm sút sẽ làm tăng số người trầm cảm và đại dịch sẽ làm tăng số vụ tự tử.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, số vụ tự tử thấp hơn bình thường cho đến tháng 6 năm 2020 (Tanaka & Okamoto 2021).

Điều này xảy ra tương tự trên toàn cầu, và nghiên cứu mới nhất được công bố vào tháng 7 năm 2021 cho thấy số vụ tự tử không thay đổi hoặc giảm từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020 (Pirkis và cộng sự, 2021).

Đây là một dự đoán sai lầm từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Có ý kiến cho rằng, việc ở nhà có thể do mối quan hệ xã hội bớt căng thẳng hơn, hoặc ý thức đoàn kết của xã hội với kẻ thù chung của corona mới có thể đã phát huy tác dụng tích cực.

Vì dữ liệu cho nửa cuối năm 2020 vẫn chưa có trên toàn thế giới nên ảnh hưởng của đại dịch corona có thể xuất hiện trong tương lai.

Trên thực tế, ở Nhật Bản, số vụ tự tử đã gia tăng kể từ tháng 7 năm 2020, đặc biệt là ở phụ nữ và thanh niên.

Có phải vì tình trạng thất nghiệp và túng quẫn của phụ nữ và thanh niên với nhiều công việc không thường xuyên do suy thoái kinh tế, tức là tác động tổng hợp của luồng khí mới và sự chênh lệch kinh tế xã hội?

Chắc chắn, từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2020, đã có một đợt lây nhiễm corona mới thứ hai lây lan ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, không chỉ vậy, đồng thời, các vụ tự tử của các diễn viên nổi tiếng được đưa tin rộng rãi, và có thể những vụ tự tử đã làm tăng số vụ tự tử.

Vì "cái chết quá mức" là một ước tính so với năm trung bình, rất khó để rút ngắn ý nghĩa của đại dịch corona mới."

"Cái chết của tuyệt vọng" không chỉ là tự sát

Có một cuộc tranh luận gần đây về cách đếm số vụ tự tử.

Ngoài những trường hợp “tự sát”, tự ý giết chết mạng sống của mình, nó còn có những trường hợp tuyệt vọng, chạy theo ma túy và rượu, dẫn đến tử vong do sử dụng quá liều ma túy theo quy định của pháp luật. tình huống gây ra chúng rất giống nhau, vì vậy có ý kiến cho rằng chúng nên được xem xét cùng với việc tự sát.

Angus Deaton, người đoạt Giải thưởng Nobel về Khoa học Kinh tế (2015), đề xuất rằng Hoa Kỳ được lấy làm ví dụ để gọi chung cái chết do tự tử, bệnh xơ gan do rượu và cái chết do ngộ độc do sử dụng ma túy quá liều là “cái chết trong tuyệt vọng" (A. Case và A. Deaton" Nước Mỹ của cái chết tuyệt vọng "Misuzu Shobo).

Khi tuổi thọ trung bình tăng trên toàn thế giới, trong thế kỷ 21, tuổi thọ trung bình đang giảm ở những người da trắng trung niên không tốt nghiệp đại học ở Hoa Kỳ, và nguyên nhân chính là "cái chết trong tuyệt vọng", bao gồm cả tự tử là sự gia tăng nhanh chóng.

Deaton và các cộng sự cho rằng đây là kết quả của sự chênh lệch kinh tế xã hội ngày càng tăng trong số hóa và kiếm tiền.

Theo một nghiên cứu về "cái chết trong tuyệt vọng" năm 2020 do corona tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tự tử có xu hướng thấp hơn một chút so với xu hướng toàn cầu, nhưng kể từ tháng 8 năm 2020, các trường hợp tử vong, giết người và tai nạn do sử dụng ma túy quá liều đã xảy ra, con số được cho là đã tăng lên (Faust và cộng sự, 2021).

Đằng sau những vụ giết người và tai nạn là sự tuyệt vọng và các vấn đề về sức khỏe tâm thần, và rất có thể sự chênh lệch kinh tế xã hội đang tạo ra chúng.

Tuy nhiên, dữ liệu vẫn còn thiếu.

Có nhiều điều cần biết về tác động xã hội do đại dịch corona mới, không liên quan trực tiếp đến độc lực của virus.

Bằng cách nhìn tổng thể xã hội nói chung và dân số từ góc nhìn tổng thể và góc độ vĩ mô, cũng như từ góc độ vi mô liên quan đến từng người bệnh và bị nhiễm bệnh như kháng thể, chất điều trị và vắc xin, chúng ta có thể xem sự xuất hiện khác nhau của đại dịch corona.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (6).jpg
    ダウンロード (6).jpg
    5.6 KB · Lượt xem: 174

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top