Covid-19 Nhật Bản: Có nên đăng ký điện tử với thẻ my number khi nhận trợ cấp 100.000 yên?

yuri

Moderator
Cần lưu ý gì khi nhận khoản trợ cấp 100.000 yên với thẻ my number (mã số cá nhân). Có khuyến khích đăng ký điện tử hay không?

Là một phần của hỗ trợ kinh tế cho sự lây nhiễm do virus corona mới, "hỗ trợ đặc biệt" (tên dự kiến) là khoản trợ cấp 100.000 yên cho mỗi người dân.

Vào ngày 20 tháng 4 năm 2020 Bộ Nội vụ và Truyền thông đã công bố một phác thảo về phương pháp ứng dụng. Vì nó cần đăng ký trực tuyến, nên vào đêm ngày 20, “thẻ my number” đã là từ khóa hàng đầu trên Twitter Nhật Bản, nhưng hầu hết trong số đó là những bài đăng đầy nghi ngờ.

■ Tỷ lệ cấp phát vẫn ở mức 15,5%

Khoản trợ cấp này dành cho những người đã đăng ký thường trú tại Nhật Bản tính đến thời điểm ngày 27 tháng 4 năm 2020. Với chủ hộ là người được hưởng trợ cấp, 100.000 yên mỗi người sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng dưới tên của người nộp đơn.

Theo nguyên tắc chung, có hai cách đăng ký, "phương thức đăng ký bằng hình thức gửi bưu điện", bạn điền thông tin cần thiết vào mẫu đơn bạn nhận được từ trụ sở hành chính nơi bạn đang sinh sống và gửi lại cùng với các tài liệu đính kèm. Tiếp theo là "phương pháp đăng ký trực tuyến" bằng thẻ mã số cá nhân của bạn (my number). Hiện tại, người ta nói rằng các cách đăng ký và nhận trợ cấp vẫn sẽ được cho phép tại quầy, và phải tuân theo các biện pháp kỹ lưỡng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Khi bản phác thảo được công bố, có một loạt các bài đăng trên mạng xã hội nói rằng: "Tôi không có thẻ mã số cá nhân." Vì vậy vào ngày 1 tháng 3 số lượng thẻ mã số cá nhân được phát hành (do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố) là khoảng 1.730.000 chiếc. Chỉ khoảng 15,5% trên tổng dân số hơn 127 triệu người. Chưa đầy hai tháng kể từ khi đó, nhưng với tình hình hạn chế ra ngoài như hiện nay thì số lượng thẻ được cấp phát sẽ không tăng đáng kể. Nhiều người có thể sẽ nộp đơn đăng ký cấp thẻ thông qua cách gửi bưu điện.

Vấn đề về "cổng thông tin chuyên dụng"

Giả sử ngay cả khi bạn có thẻ My Number, vẫn có nhiều trường hợp bạn không chọn đăng ký qua hình thức gửi bưu điện vì sự tiện lợi của nó. Để đăng ký trực tuyến, phải nhập thông tin cần thiết từ "cổng thông tin chuyên dụng cho My Number" của chính phủ và tải lên tài liệu xác nhận của tài khoản để nhận trợ cấp. Ưu điểm là bạn không cần gửi các tài liệu xác minh danh tính của mình vì bạn sử dụng chữ ký điện tử.

Ví dụ về đăng ký điện tử sử dụng cổng thông tin chuyên dụng bao gồm tờ khai thuế (Thuế điện tử). Tuy nhiên, vẫn có vài điểm cần cải thiện ở khả năng hoạt động của nó. Nhìn từ kinh nghiệm của tác giả "nộp tờ khai thuế bằng iPhone + thẻ my number, thật khó hiểu! → Tóm tắt các điểm khó hiểu" (được tổng hợp vào ngày 23 tháng 2)

(1) Phải quay đi quay lại giữa trình duyệt và ứng dụng (dành riêng cho cổng thông tin)

(2) Nhập nhiều mật khẩu thẻ my number cho các mục đích khác nhau

(3) Màn hình không thân thiện với điện thoại thông minh

Hai điều trên là thông dụng đối với máy tính cá nhân, nhưng những điều này lại xảy ra vấn đề gì?

Nếu bạn nhập sai mật khẩu, sẽ phải đến trực tiếp "quầy hỗ trợ"

Điều (1) (3) là vấn đề về khả năng hoạt động, nhưng vấn đề lại nằm ở điều (2). Trong trường hợp thuế điện tử trên iPhone, tôi đã được yêu cầu nhập mật khẩu thẻ my number năm lần là "để giấy chứng nhận điện tử xác minh người dùng", "để hỗ trợ nhập chi tiết" (cả bốn chữ số) và "chữ ký điện tử" (6 đến 16 ký tự chữ và số). Nếu bạn nhập sai từ 3 đến 5 lần liên tiếp (tùy thuộc vào mục yêu cầu), thẻ sẽ bị khóa và bạn sẽ cần phải đến trụ sở hành chính địa phương để lấy lại mật khẩu và mở khóa.

Lý do tại sao làm thủ tục tại quầy rất cần thiết là vì để nâng cao độ chính xác của việc xác nhận chính chủ, nhưng trong tình hình hiện tại dịch bệnh do virus corona mới, không chỉ tính bảo mật mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm. Đối với những người nhớ mang máng mật khẩu thì an toàn hơn là áp dụng cách gửi bưu điện thay vì tự ý xử lý.

Ngoài ra, bạn nên tránh phát hành tại thời điểm này. Thẻ my number được liên kết chặt chẽ với các trụ sở hành chính thành phố và văn phòng chính phủ. Bạn có thể đăng ký phát hành với điện thoại thông minh của mình, nhưng bạn sẽ cần phải đợi “thông báo về việc cấp phát” trong khoảng một tháng sau khi đăng ký, sau đó cần liên hệ để đặt hẹn với trụ sở hành chính địa phương trước khi đến.

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chính phủ dự định sẽ thực hiện chương trình "điểm nhỏ" bằng cách sử dụng thẻ my number vào tháng 9. Với tỷ lệ hoàn lại cao (25%) và nhìn từ tỷ lệ cấp phát hiện tại, dự kiến số lượng người nộp đơn xin phát hành sẽ tăng lên trong những tháng tới. Mặt khác, sự dịu xuống của virus Corona mới là không thể đoán trước. Tại một số điểm, việc cấp phát không trực tiếp và cấp lại mật khẩu sẽ vẫn được thực hiện đúng thời gian.
(Bản gốc Tiếng Nhật)
 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top