Xã hội Nhật Bản : Cứ 4 người thì có 1 người chưa đăng ký ? Điều gì sẽ xảy ra nếu không đăng ký bảo hiểm ô tô ?

Xã hội Nhật Bản : Cứ 4 người thì có 1 người chưa đăng ký ? Điều gì sẽ xảy ra nếu không đăng ký bảo hiểm ô tô ?

ダウンロード - 2022-06-29T151737.643.jpg


Ở Nhật Bản, nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô, bạn có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm bắt buộc cho phương tiện giao thông . Tuy nhiên, số tiền bồi thường của bảo hiểm bắt buộc cho ô tô là rất hạn chế. Vì vậy, người ta thường sử dụng bảo hiểm ô tô (bảo hiểm tự nguyện) do một công ty bảo hiểm phi nhân thọ tư nhân bán để tăng cường mức hưởng bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Trong bài viết này sẽ giải thích cụ thể về tác hại của việc không tham gia bảo hiểm ô tô.

Khoảng 75% đăng ký bảo hiểm xe ô tô

Trên cơ sở “Tổng quan về Bảo hiểm Ô tô” do Tổ chức Xếp hạng Bảo hiểm chung của Nhật Bản đã công bố tỷ lệ tham gia bảo hiểm ô tô (bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người, bảo hiểm bồi thường vật chất ) tính đến cuối tháng 3/2021.

Cứ 4 người thì có 1 người chưa tham gia !?

Thứ nhất, bình quân cả nước, tỷ lệ tham gia bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người là 75,1% và tỷ lệ tham gia bảo hiểm bồi thường vật chất là 75,3%. Người ta ước tính rằng cứ 4 người thì có 1 người không đăng ký bảo hiểm.

Tỷ lệ tham gia ở các tỉnh trên 80%

"Tổng quan về bảo hiểm ô tô" cũng cho biết tỷ lệ tham gia bảo hiểm ô tô của từng tỉnh. Tính đến tháng 3 năm 2021, chỉ có bốn tỉnh có tỷ lệ bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người, bảo hiểm bồi thường vật chất vượt quá 80%.

Một số tỉnh nằm trong khoảng 50%

Ở hầu hết các tỉnh, tỷ lệ tham gia bảo hiểm bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người hoặc bảo hiểm bồi thường vật chất nằm trong khoảng 60% đến 70%. Tuy nhiên, ở các tỉnh Shimane và Okinawa, tỷ lệ đăng ký vẫn ở mức 50%. Không phải là cứ 4 người thì có 1 người chưa đăng ký mà là cứ 4 người thì có 2 người chưa đăng ký.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không đăng ký bảo hiểm ô tô ?

ダウンロード - 2022-06-29T151752.812.jpg


Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những tác hại của việc không có bảo hiểm xe ô tô.

Bảo hiểm bồi thường sẽ không kịp thời

Một trong những điều tồi tệ nhất là nếu số tiền bồi thường do tai nạn giao thông gây ra cao thì sẽ khó để bồi thường cho đói phương.

Tại Nhật Bản, bất kỳ ai sở hữu ô tô đều phải mua bảo hiểm bồi thường . Vì vậy, dù bạn bị tai nạn giao thông vẫn có thể được bồi thường nhưng sẽ ởhạn mức khá thấp.

Mức bồi thường cho một vụ tai nạn giao thông được xác định bằng cách xem xét các yếu tố khác nhau như tuổi tác, thành phần gia đình, nghề nghiệp và thu nhập hàng năm của nạn nhân. Nếu đối phương có thu nhập hàng năm cao trong một nghề như bác sĩ hoặc luật sư, hoặc nếu con còn nhỏ, thì số tiền bồi thường sẽ có xu hướng rất cao.

Trước đây, một quyết định đã được đưa ra để yêu cầu người gây tai nạn bồi thường tổng cộng 508,538,910 yên cho vụ tai nạn khiến một bác sĩ nhãn khoa 41 tuổi thiệt mạng (Tòa án tỉnh Yokohama, ngày 1 tháng 11 năm 2011). Điều này cực kỳ hiếm khi xảy ra, nhưng nếu nạn nhân tử von hoặc bị ảnh hưởng sau tai nạn nghiêm trọng cần được chăm sóc lâu dài thì nhìn chung số tiền bồi thường sẽ cao.

Nghĩa vụ thanh toán không được miễn trừ ngay cả khi bạn phá sản

Một số có thể tự hỏi, "Nếu số tiền bồi thường quá cao để trả, tại sao không tuyên bố phá sản ?" Tuy nhiên, trách nhiệm bồi thường do tai nạn giao thông gây ra có khả năng là yêu cầu không được khấu trừ theo Luật Phá sản (Luật Phá sản, Điều 253, Khoản 1, Khoản 2). Nói cách khác, ngay cả khi bạn phá sản, bạn sẽ không được miễn nghĩa vụ thanh toán.

Tốt hơn là nên mua bảo hiểm xe hơi

Vì bảo hiểm xe hơi sẽ không hữu ích trừ khi bạn bị tai nạn giao thông, điều quan trọng là bạn phải lái xe an toàn trước tiên. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được khi nào và điều gì sẽ gây ra tai nạn giao thông, vì vậy tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm ô tô để “phòng bệnh hơn chữa bệnh ”.

Nếu bất kỳ ai trong số những người đọc bài viết này nói, "Thực ra, tôi chưa có bảo hiểm xe hơi", tôi muốn bạn cân nhắc tham gia bảo hiểm ngay lập tức.

Tôi nên chọn loại nào, loại trực tiếp hay loại đại lý ?

Khi đó câu hỏi sẽ trở thành "nên chọn loại bảo hiểm xe hơi nào". Khi bảo hiểm xe hơi được phân loại theo "nơi mua", nó có thể được chia thành loại trực tiếp và loại đại lý.

Loại trực tiếp là sản phẩm mà bạn đăng ký bằng cách ký hợp đồng trực tiếp với công ty bảo hiểm qua điện thoại hoặc Internet. Ngày nay, không có gì lạ khi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thành lập các công ty tập đoàn chuyên bán các sản phẩm trực tiếp.

Vì không có phí đại lý nên phí bảo hiểm có xu hướng rẻ hơn so với bảo hiểm ô tô kiểu đại lý. Tuy nhiên, lưu ý rằng phí bảo hiểm có thể cao hơn đối với những người có nguy cơ tai nạn cao.

Mặt khác, loại hình đại lý là sản phẩm mà người tiêu dùng đăng ký thông qua một đại lý. Các cửa hàng bảo hiểm và tất nhiên, các đại lý xe hơi và đại lý xe cũ cũng có thể là đại lý. Phí bảo hiểm cao do phải trả cả phí đại lý, nhưng một trong những điểm mạnh là bạn có thể quyết định chi tiết mức bồi thường trong khi tham khảo ý kiến của người phụ trách.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top