Pháp luật Nhật Bản: Cứ 4 xe ô tô thì lại có 1 xe không tham gia bảo hiểm tự nguyện?

yuki1485

Moderator
Có xu hướng nghĩ rằng hầu hết mọi người đều tham gia bảo hiểm tự nguyện ô tô, nhưng theo dữ liệu mới nhất được công bố ngày 15 tháng 5 năm 2020, cho thấy tỷ lệ tham gia thực tế cứ 4 xe lại có 1 xe không tham gia bảo hiểm. Trong trường hợp ngộ nhỡ xảy ra tai nạn, và đối phương không tham gia bảo hiểm tự nguyện, rốt cuộc điều gì sẽ xảy ra ?

Thật điên rồ ! Bi kịch gây ra bởi việc không tham gia bảo hiểm tự ô tô nguyện là gì ?

Một trong những đạo đức tối thiểu mà người lái xe nên tuân thủ là tham gia bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại một số xe ô tô chạy trên đường phố công cộng vẫn không tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Hiện tại đang tồn tại bao nhiêu phần trăm xe ô tô không tham gia bảo hiểm tự nguyện ? Ngoài ra, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình gặp tai nạn với một chiếc xe chưa tham gia bảo hiểm tự nguyện ?

Tổ chức tính phí bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản với sự tham gia của 35 công ty bảo hiểm với tư cách là thành viên đã phát hành “Tổng quan về bảo hiểm ô tô” phiên bản năm tài khóa 2019 là phiên bản mới nhất vào ngày 15 tháng 5 năm 2020. Thông tin dựa trên số liệu thống kê từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019 đã được liệt kê.

Nếu nhìn vào tỷ lệ tham gia (tỷ lệ phổ cập) bảo hiểm tự nguyện đến thời điểm cuối tháng 3 năm 2019 được liệt kê trong “tổng quan về bảo hiểm ô tô” phiên bản năm tài khóa 2019 này, tỷ lệ phổ cập bảo hiểm tự nguyện bao gồm tất cả các loại phương tiện giao thông như xe khách・xe hai bánh・xe thương mại được liệt kê rằng 74,8% dành cho bồi thường cá nhân, 74,9% cho bồi thường tài sản.

Đó là loại bảo hiểm tự nguyện mà tất cả các tài xế có xu hướng nghĩ rằng việc tham gia là “đương nhiên”, nhưng tình trạng hiện tại là cứ 4 chiếc xe thì có 1 xe không tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra, dù chỉ nhìn vào dữ liệu của xe khách, cho ra kết quả xe khách tư nhân thông thường ( Còn gọi là “xe 3 số”) chiếm 82,6% ( bồi thường cá nhân・bồi thường tài sản cùng tỷ lệ, áp dụng tương tự bên dưới ), xe khách tư nhân loại nhỏ ( còn gọi là “Xe 5 số” ) chiếm 79% , xe khách bốn bánh hạng nhẹ chiếm 77,4%.

※ ※ ※

Trường hợp người liên quan đến tai nạn là người không tham gia bảo hiểm tự nguyện, điều gì sẽ xảy ra với việc xử lý sau tai nạn ?

Khi tôi hỏi một người có kinh nghiệm xử lý tai nạn tại một công ty bảo hiểm ô tô, anh ấy nói đã có một trường hợp cụ thế như thế, và về tình tiết lúc đó, anh nói như sau.

“Dù ngay cả trong phạm vi quyền hạn của văn phòng kinh doanh của tôi, một người không tham gia bảo hiểm tự nguyện đã từng xảy ra tai nạn. Một khách hàng tham gia bảo hiểm của chúng tôi bị tai nạn, đó là tình huống mà đối phương liên quan đến vụ tai nạn không có bảo hiểm. Tại nạn xảy ra trong bãi đỗ xe, chiếc xe của người không có bảo hiểm đã lao vào nơi mà chiếc xe của khách hàng tôi đang dừng lại. Đối phương là một người đàn ông cao tuổi.”

“Vào lúc này, việc giải quyết tai nạn đòi hỏi thời gian gấp nhiều lần so với bình thường. Trong trường hợp xảy ra tai nạn mà một chiếc xe đang dừng, thông thường toàn bộ quá trình xử lý sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tháng, nhưng tôi nhớ rằng phải mất hơn 3 tháng trong vụ việc này.Không chỉ có tai nạn này, mà tại thời điểm đã phân biệt rõ khi có tai nạn với một người không tham gia bảo hiểm, chúng tôi có cảm tưởng rằng [cuộc đàm phán còn lâu mới bắt đầu]”

※ ※ ※

Cuối cùng, như “một câu chuyện nếu như” , khi tôi hỏi rằng nếu xảy ra trường hợp mà cả hai bên xảy ra tai nạn đều không tham gia bảo hiểm tự nguyện, anh ấy đã trả lời tôi “ Tôi thậm chí sẽ nghĩ rằng “[vụ tai nạn sẽ không được giải quyết nữa]”.

Tham gia bảo hiểm tự nguyện trở thành một thành viên của xã hội giao thông bằng hành động lái xe ô tô, là điều mà tất cả những người lái xe muốn tuân thủ. Phòng khi có bất trắc xảy ra , hãy chắc chắn tham gia bảo hiểm !

(Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top