Xã hội Nhật Bản: Cứ 7 trẻ thì có 1 trẻ thuộc diện "nghèo tương đối"..."Trẻ em nghèo" thậm chí còn khổ hơn do đại dịch corona. Bây giờ chúng ta có thể làm gì?

Xã hội Nhật Bản: Cứ 7 trẻ thì có 1 trẻ thuộc diện "nghèo tương đối"..."Trẻ em nghèo" thậm chí còn khổ hơn do đại dịch corona. Bây giờ chúng ta có thể làm gì?

Genta Aoki và Rika Adachi sẽ đóng vai trò là nhân vật cá nhân, và chương trình mới của TOKYO FM "Genta Aoki / Rika Adachi Sunday Collection" sẽ đào sâu hơn về thông tin hữu ích và các chủ đề được quan tâm. Trong chương trình phát sóng vào chủ nhật, ngày 9 tháng 5, ông Go Iida, cố vấn phụ trách các biện pháp đối phó với nạn nghèo đói ở trẻ em tại Văn phòng Nội các và bà Yumiko Watanabe, Chủ tịch NPO Kids Door, cho biết về chủ đề "hướng tới một thế giới không còn nghèo đói. Hãy hỗ trợ tương lai."

◆ Cứ bảy trẻ em Nhật Bản thì có một trẻ thuộc diện nghèo tương đối

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, “một chỉ số thể hiện tỷ lệ trẻ em trong tình trạng nghèo tương đối” (2018), cứ 7 trẻ em ở Nhật Bản thì có khoảng 1 trẻ em thuộc diện nghèo đói tương đối mà tôi biết.

Kids Door cung cấp hỗ trợ học tập cho khoảng 2000 trẻ em từ các gia đình nghèo hàng năm ở Tokyo, Chiba, Saitama và các khu vực đô thị khác, cũng như ở tỉnh Miyagi.

Theo bà Watanabe, trẻ em được Kids Door hỗ trợ khác nhau, từ học sinh tiểu học đến học sinh trung học, những người đã bỏ học trung học. Vì chỉ riêng khu vực hoạt động Kids Door đã có rất nhiều người nên hy vọng sẽ có rất nhiều trẻ em cần được giúp đỡ trên toàn quốc.

Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát năm 2019 do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thực hiện, nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc chi trả tiền ăn học, đồ dùng học tập và các chuyến đi học, được cho là có khoảng 1,34 triệu người trên toàn quốc.

Mặc dù vậy, một trong những lý do khiến trẻ em nghèo không được cảm thấy gần gũi với chúng ta là ông Iida nói, “nếu bạn không nhận ra rằng con bạn hoặc cha mẹ bạn nghèo, bạn sẽ không thể nói về nó. Tuy nhiên, nói khó nên khó nhìn và nắm bắt được tình trạng trẻ em nghèo. Vấn đề lớn nhất của nghèo đói là tình trạng nghèo đói lặp đi lặp lại. Chúng tôi biết rằng nghèo đói gây ra dây chuyền, vì vậy chúng tôi phải thực hiện các biện pháp xóa đói giảm nghèo”.

Chính phủ đang thúc đẩy nỗ lực giảm gánh nặng chi phí giáo dục, vì cản trở sự phát triển của trẻ em, những người sẽ chịu tương lai trong chuỗi nghèo đói có thể là một tổn thất lớn đối với xã hội Nhật Bản. Ngoài việc cung cấp miễn phí giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ em và miễn phí học phí cho học sinh trung học phổ thông, chúng tôi còn hỗ trợ sinh viên đại học và sinh viên trường dạy nghề bằng các loại học bổng phúc lợi yêu cầu giảm hoặc miễn học phí.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Đào tạo và Chính sách Lao động Nhật Bản thực hiện vào cuối năm ngoái, khoảng 61% các gia đình đơn thân trả lời rằng cuộc sống của họ "khó khăn" về cuối năm. Trong tháng trước, khoảng 36% gia đình đơn thân trả lời rằng họ đôi khi không thể mua thực phẩm cần thiết do thiếu tiền. Trước tình hình này, ông Iida cho rằng "giữa những ảnh hưởng kéo dài của loại virus corona mới, các hộ gia đình nuôi dạy trẻ có thu nhập thấp có thể rơi vào tình trạng kinh tế rất khó khăn".

Hiện tại, hỗ trợ công đang được cung cấp cho các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn do đại dịch corona và tỷ lệ cố định 50.000 yên / trẻ được cung cấp cho các hộ gia đình nuôi dạy trẻ có thu nhập thấp. Đồng thời cũng cho vay các khoản chi phí sinh hoạt cần thiết cho những người lo lắng (thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với "hội đồng phúc lợi xã hội" của thành phố, quận, thị trấn của bạn).

Ông Iida chia sẻ những gì có thể làm là "trước hết, tôi hy vọng bạn sẽ quan tâm đến việc biết rằng có những trẻ em nghèo ở gần bạn." Ông cũng đề cập rằng có các NPO trên toàn quốc cung cấp cho trẻ em bữa ăn miễn phí và giá rẻ, dạy trẻ em không thể đến trường luyện thi để học và quản lý nơi ở của trẻ em bằng nhiều cách khác nhau. "Bằng mọi cách, hãy tham gia với tư cách là tình nguyện viên ở những nơi như vậy và cung cấp nguồn cung cấp, và chúng tôi mong muốn bạn hợp tác nhiều nhất có thể."

Ngoài ra, Văn phòng Nội các đã bắt đầu một dự án mang tên “phong trào quốc gia hỗ trợ tương lai trẻ em” nhằm kết nối mỗi chúng ta với mong muốn “làm điều gì đó” và biến nó thành hành động vì trẻ em nghèo khổ mà chúng ta đã làm. Trong dự án này, "quỹ hỗ trợ tương lai của trẻ em", tổ chức kêu gọi quyên góp rộng rãi từ các công ty và cá nhân, hỗ trợ các NPO, kết hợp các công ty với NPO và trên trang web "phong trào quốc gia hỗ trợ tương lai cho trẻ em", có nhiều thông tin khác nhau như giới thiệu về các NPO một thành tích đã được chứng minh trong việc tạo ra các địa điểm cho trẻ em được đăng tải.

Bà Watanabe, người điều hành Kids Door, cho biết “trẻ em trong các gia đình nghèo có xu hướng nghĩ rằng khả năng học tập của chúng thấp vì chúng khó khăn về tài chính và không thể theo học các trường luyện thi, nhưng đó không phải là điều duy nhất mà chúng thực sự thiếu. Ví dụ, vì vốn văn hóa còn ít (nhà có chưa đến 10 cuốn sách, chưa đi du lịch cùng gia đình bao giờ, v.v.), nên cần thực hiện nhiều hoạt động thực hành khác nhau. Vì có rất ít mối liên hệ với người lớn, nên tốt nhất (đối với trẻ em) nên gặp những người lớn tốt, nói về nhiều thứ khác nhau, học tập và hướng tới tương lai của chính mình, vì vậy những ai có liên quan, tôi hy vọng các bạn quan tâm đến hình thức này."

Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của cộng đồng, chẳng hạn như việc lắp đặt "tổng đài SOS dành cho trẻ em 24 giờ" miễn phí, nhằm tăng cường hệ thống tư vấn cho trẻ em đang gặp phải các vấn đề khác nhau do đại dịch corona. Số điện thoại là "0120-0-78310".

Ngoài ra, trên trang web "Hỗ trợ Thông tin Navi" của Văn phòng xúc tiến kiểm soát bệnh truyền nhiễm virus corona mới của Ban Thư ký Nội các, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hệ thống hỗ trợ phù hợp với những lo lắng của mình bằng cách kiểm tra các mục câu hỏi được liệt kê.

Bà Watanabe nói, “Ảnh hưởng của dịch corona đã kéo dài, và hoạt động kinh tế bị đình trệ trong hơn một năm, vì vậy số người thực sự khó khăn ngày càng tăng. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng lo lắng một mình, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau và chính phủ ", ông Iida nói, "đừng khép lại tương lai và ước mơ của con bạn trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn." Chúng tôi yêu cầu các bạn quan tâm đến tình trạng nghèo ở trẻ em và sự hợp tác của bạn khi chúng tôi có thể."

Adachi, một cá nhân nhận xét về thực tế rằng cứ bảy trẻ em Nhật thì có một người đang ở trong tình trạng nghèo tương đối, "lần đầu tiên tôi biết được rằng có sự "nghèo đói" trong môi trường xung quanh chúng ta ...". Mặt khác, Aoki xúc động về "phong trào quốc gia hỗ trợ tương lai trẻ em" và nói, "tôi muốn nghĩ về những gì tôi có thể làm."

 

Đính kèm

  • ダウンロード (100).jpg
    ダウンロード (100).jpg
    9.3 KB · Lượt xem: 109

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top