Xã hội Nhật Bản cung cấp vắc xin cho nước ngoài mặc dù tỷ lệ tiêm chủng là 35%

Xã hội Nhật Bản cung cấp vắc xin cho nước ngoài mặc dù tỷ lệ tiêm chủng là 35%

Ngày 23 tháng 7, một máy bay chở khoảng 330.000 liều vắc xin corona mới do Nhật Bản cung cấp đã đến sân bay ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia. Đích thân Thủ tướng Hun Sen đã chào ông và nói "việc tiêm chủng của Nhật Bản là biểu hiện của sự nồng nhiệt giúp đỡ một quốc gia thiếu nguồn lực và năng lực để chống lại vi rút." Campuchia là một trong những quốc gia thân Trung Quốc nhất ở Đông Nam Á và đã bảo vệ quan điểm của Trung Quốc trong các vấn đề khác nhau ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng vào ngày này, nước này đã công khai cảm ơn Nhật Bản.

Nhật Bản đang tích cực tham gia vào "ngoại giao vắc xin" giữa nhiều tin xấu khác nhau như sự mở rộng của đại dịch corona, việc tiêm chủng chậm chạp, và dư luận xấu đi do Thế vận hội Tokyo.

Vào ngày hôm đó, 1,08 triệu liều vắc-xin do Nhật Bản cung cấp đã đến Iran và vào ngày 24 tháng 7, ngày hôm sau, khoảng 240.000 liều đã được chuyển đến Bangladesh. Trước đó, vào ngày 16 tháng 7, một triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam. Vắc xin do Nhật Bản cung cấp được sản xuất bởi AstraZeneca.

Ở các nước phát triển, nó ít được ưa chuộng hơn các sản phẩm của Pfizer, nhưng lại là thời tiết hanh khô đối với các nước đang bị “đói vắc xin”. Vào đêm ngày 8 tháng 7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã đến căn cứ quân sự ở Manila để trực tiếp gặp gỡ một triệu ca tiêm chủng được gửi qua đường hàng không từ Nhật Bản, đã hoan nghênh việc công khai nhãn tiêm chủng trong thời kỳ khó khăn."

Các loại vắc xin do Nhật Bản hỗ trợ đã được áp dụng ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia, v.v., hoặc sẽ đến trong tương lai. Đặc biệt, Indonesia đã quyết định hỗ trợ 2800 máy tạo oxy bên cạnh 2 triệu vắc xin mà nước này đã cung cấp. Trước đó, Nhật Bản đã đề ra việc hỗ trợ 11 triệu liều vắc xin tại 15 quốc gia thông qua cơ sở COVAX, một tổ chức quốc tế về cung cấp vắc xin. Ngoài hỗ trợ vắc xin trực tiếp chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á, Nhật Bản cũng tích cực hỗ trợ y tế cho các khu vực khác. Nhật Bản cũng cung cấp cho Ấn Độ thiết bị y tế trị giá 14,8 triệu đô la (khoảng 1,63 tỷ yên theo tỷ giá hiện tại, điều tương tự được áp dụng sau đây) và thiết bị bảo quản lạnh vắc xin trị giá 9,3 triệu đô la (khoảng 1,03 tỷ yên).

Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng ở Nhật Bản ít nhất là 35% cho một lần tiêm chủng và 23% cho hai lần tiêm chủng, thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển khác. Người ta phân tích rằng Nhật Bản đang cố gắng cải thiện hình ảnh đối ngoại của mình và kiểm soát Trung Quốc thông qua chính sách ngoại giao vắc xin tích cực ngay cả trong những tình huống khó khăn như vậy. Tạp chí đối ngoại "Foreign Policy" (FP) đã giới thiệu một nghiên cứu điển hình về cuộc hỗn loạn "vắc-xin nước" do Trung Quốc sản xuất gần đây ở Indonesia. Chúng tôi đang đạt được đà phát triển."

Nhật Bản cũng đang tích cực hỗ trợ vắc xin tại Đài Loan, quốc gia có xung đột với Trung Quốc. Kể từ tháng 6, tổng cộng 3,34 triệu liều đã được gửi đến Đài Loan lần thứ ba, và Đài Loan, nơi đang gặp khó khăn khi số bệnh nhân được xác nhận tăng nhanh, đã rất vui mừng gọi đây là "vắc xin hữu nghị". Đài phát thanh "Đài Loan" (RTI) cho biết, "đề nghị này sẽ mang lại lợi ích cho 15% tất cả cư dân Đài Loan." FP cho biết: “sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với vắc xin và chăm sóc y tế có thể mang lại những thay đổi đáng kể cho tình hình ở khu vực châu Á trong tương lai.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (20).png
    ダウンロード (20).png
    8.9 KB · Lượt xem: 56

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top