Xã hội Nhật Bản đã trở thành "xã hội già nhất thế giới".

Xã hội Nhật Bản đã trở thành "xã hội già nhất thế giới".

images (45).jpg


Nhật Bản đã già đi nhanh chóng từ những năm 1980, và kể từ năm 2005, Nhật Bản có tốc độ già hóa cao nhất trong số các nước phát triển trên thế giới. Ngày nay, các thuật ngữ "xã hội siêu già" và "100 năm tuổi thọ" đang lan tràn trong xã hội, và người ta đã chỉ ra rằng có những vấn đề với hệ thống an sinh xã hội do thay đổi cơ cấu dân số và sự thiếu hụt dài hạn của nhân viên chăm sóc. Lần này, Chúng tôi hỏi tiến sĩ Hiroshi Hara ( Chủ tịch Bệnh viện Haradoi ), người đang thực hiện các hoạt động của "Câu lạc bộ Genki 100 (https://www.genki100club.com/)" nhằm truyền bá một cách sống lành mạnh và bổ ích, là một người cao tuổi ở Nhật Bản về tình hình hiện tại và các vấn đề về già hóa.

◇ Nhật Bản, xã hội già nhất thế giới

20210614-00010000-medical-000-1-view.jpg


Nhật Bản đã già đi nhanh chóng kể từ những năm 1980, và đến năm 2005, nước này trở thành nước có tốc độ già hóa cao nhất trong các nước phát triển. Tốc độ già hóa diễn ra cực kỳ nhanh giữa các nước lớn. Ví dụ, so sánh thời gian để tỷ lệ già hóa (tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên trên tổng dân số) đạt từ 7% đến 14%, thì ở Pháp mất 115 năm, Thụy Điển 85 năm và 72 năm. ở Mỹ. Tuy nhiên, Nhật Bản là nhanh nhất với chỉ 24 năm. Ngay cả sau khi tỷ lệ già hóa đạt 14% vào năm 1994, thì tốc độ già hóa dân số ở Nhật Bản vẫn tiếp tục diễn ra, vượt mức 28% vào năm 2020.

Mặt khác, các nước châu Á lớn như Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc đang già hóa nhanh hơn Nhật Bản. Trong hoàn cảnh đó, Nhật Bản, xã hội già hóa nhất thế giới, sẽ tạo ra xã hội nào trong tương lai, và có thể trở thành hình mẫu để dẫn đầu các quốc gia khác có dân số già - là một trong những thách thức mà Nhật Bản phải đối mặt hiện nay.

Tuổi thọ trung bình tiếp tục kéo dài

Khi dân số già đi, tuổi thọ trung bình của người Nhật tiếp tục tăng. Khoảng 120 năm trước, vào những năm 1900, tuổi thọ trung bình của cả nam giới và nữ giới là khoảng 44 tuổi. Đó là thế hệ lao động thời bấy giờ. Tuy nhiên, vào năm 1950, tuổi thọ trung bình tăng lên 58 tuổi đối với nam giới và 61,5 đối với nữ giới , và năm 2015 là 80,75 tuổi đối với nam giới và 86,99 tuổi đối với nữ giới.

Theo như điều này, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản đang kéo dài . Các ước tính trong tương lai cho thấy đến năm 2065, tuổi thọ trung bình của nam giới sẽ vượt quá 84 tuổi và của nữ giới sẽ vượt quá 91 tuổi tại Nhật Bản.

Làm thế nào để kéo dài "tuổi thọ khỏe mạnh"

sugoshikata01.jpg


Điểm quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ trung bình là có thể kéo dài thêm bao nhiêu phần trăm “tuổi thọ khỏe mạnh (khoảng thời gian không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày)”.

Thông thường, khi già đi, tình trạng thể chất của một người dần suy giảm và mức độ độc lập trong cuộc sống hàng ngày giảm xuống, dẫn đến sự yếu đuối (trạng thái trong đó khả năng dự trữ như chức năng vận động và chức năng nhận thức suy giảm theo tuổi tác và khả năng chống chịu với căng thẳng giảm), gãy xương và đột quỵ (một căn bệnh trong đó các mạch máu trong não bị rách hoặc tắc nghẽn và các tế bào thần kinh trong não bị tổn thương) và nhồi máu cơ tim (tình trạng các mạch máu trong tim không thể cung cấp lượng máu cần thiết đến cơ thể). Người lớn tuổi vốn dĩ thể chất yếu hoặc mắc các bệnh cơ địa nên bệnh tật, chấn thương có thể dẫn đến yếu đuối, thậm chí nằm liệt giường.

Biểu đồ sau đây cho thấy tuổi thọ trung bình và tuổi thọ khỏe mạnh của người Nhật (số liệu năm 2016).

20210614-00010000-medical-003-1-view.jpg


Biểu đồ cho thấy nam giới cần chăm sóc điều dưỡng trong khoảng 9 năm và nữ giới cần khoảng 12 năm. Ngay cả khi bạn sống một cuộc sống lâu dài, bạn cũng khó có thể sống hết mình như mong muốn và bạn không thể tham gia vào xã hội một cách đầy đủ. Điều rất quan trọng đối với một người đó là có thể sống một cuộc sống tự lập để có thể sống hạnh phúc. Hơn nữa, ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh và dân số già ngày càng tăng, việc gia tăng chi phí phúc lợi an sinh xã hội đã trở thành một vấn đề nan giải. Ở góc độ toàn xã hội, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ sức khỏe là rất quan trọng.

Để "sống một cuộc sống lành mạnh và độc lập"

Vui lòng xem biểu đồ bên dưới. Đây là biểu đồ cho thấy mức độ độc lập thay đổi như thế nào sau tuổi 60 ( nam giới ).

20210614-00010000-medical-004-1-view.jpg


Từ đỉnh trên trục tung là trạng thái độc lập không can thiệp vào cuộc sống hàng ngày, trạng thái cản trở một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày như mua sắm và lái xe, trạng thái cản trở các hoạt động cơ bản của sinh hoạt hàng ngày như ăn uống và bài tiết, và biểu đồ cho thấy sự thay đổi cho đến khi chết, và trục hoành hiển thị độ tuổi.

Khoảng 70% những người ở độ tuổi 70 mất đi tính độc lập và dần dần bị thương tật và cần được giúp đỡ (đường màu cam trong biểu đồ). Ngoài ra, người ta thấy rằng khoảng 20% những người ở độ tuổi 70 đột nhiên mất khả năng độc lập và sớm rơi vào trạng thái cần được hỗ trợ (đường màu tím). Tuy nhiên, mặt khác, 10% còn lại độc lập ngay cả khi ở độ tuổi cuối 80 và có thể chi tiêu cuộc sống hàng ngày của họ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào (đường màu xanh lá cây).

"Câu lạc bộ 100 Genki" đã tiến hành các hoạt động để tìm hiểu và phổ biến cho việc cần gì để sống lành mạnh và độc lập như 10% người này, và những người khỏe mạnh thực sự đã sống một cuộc sống như thế nào ? Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm và các biện pháp cụ thể.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top