Covid-19 Nhật Bản đang đàm phán với Việt Nam để cho phép một số đối tượng nhập cảnh

Liên quan đến việc nới lỏng hạn chế nhập cảnh, báo Asahi cho biết chính phủ Nhật Bản đang tiến hành đàm phán với phía Việt Nam. Theo báo này thì đối tượng được ưu tiên nhập cảnh không phải chỉ những người đi công tác ngắn hạn mà sẽ bao gồm cả những người cư trú dài hạn như đại diện thường trú cho doanh nghiệp, thực tập sinh.

nhapcanh18.jpg
Với đối tượng là thương gia đi công tác ngắn hạn sẽ phải qua quá trình kiểm tra gắt gao. Trước hết sẽ phải trình báo giấy theo dõi sức khỏe thời gian 2 tuần trước khi nhập cảnh cùng kết quả xét nghiệm PCR trước khi xuất cảnh. Chưa dừng lại ở đó, người nhập cảnh sẽ phải xuất trình giấy tờ về kế hoạch làm việc, những người dự định sẽ gặp trong thời gian công tác tại Nhật.

Sau khi nhập cảnh xét nghiệm lại cho kết quả âm tính sẽ được phép nhập cảnh. Sau khi ra khỏi sân bay trong thời gian 2 tuần chỉ được phép đi lại từ chỗ ở đến nơi công tác. Và trong khoảng thời gian này sẽ không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu điện xe buýt.


Ngoài ra, cũng phải cài đặt ứng dụng theo dõi vị trí cho chính phủ Nhật phát triển vào điện thoại.Quan chức của chính phủ cho biết mục đích của việc này là để phát hiện việc đối tượng đi đến nơi không có trong bảng báo cáo kế hoạch công tác đã nộp thì sẽ tiến hành xử
lý bằng cách xóa tư cách lưu trú hày yêu cầu rời khỏi Nhật.

Với đối tượng là thực tập sinh và người đại diện thường trú dài hàn của doanh nghiệp thì sau khi nhập cảnh phải cách ly 2 tuần. Tuy nhiên nếu tình huống bắt buộc và tuân thủ cùng điều kiện với thương gia công tác ngắn hạn được nêu ở trên thì sẽ được miễn cách ly.

Về số lượng người thì như đã đăng ở bài này chính phủ Nhật dự định chỉ cho phép mỗi ngày khoảng 200-250 người nhập cảnh.


Hiện tại chính phủ Nhật đang thương lượng với Việt Nam, Úc và Niu-di-lân và Thái lan để từng bước gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh theo nội dung đã nêu trên. Theo báo Asahi thì Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên mở cửa cho máy bay đi và đến trong mùa hè này.


Bàn thêm:
Dù có mở cửa cho nhập cảnh thì điều kiện quản lý cũng sẽ khá chặt. Dường như hiện tại chính phủ chỉ quan tâm đến "thương gia" và "thực tập sinh". Còn các đối tượng khác- đặc biệt là kỹ sư(kỹ thuật viên) thì không được nhắc đến nên đành phải chờ đến khi nào họ đưa ra chính sách cụ thể mới rõ là kỹ sư có được ưu tiên nhập cảnh hay không.

Theo dự tính thì thứ tự ưu tiên là "Thương gia" (bao gồm cả thực tập sinh) => Lưu học sinh => Du lịch.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top